Các nhà nhập khẩu Hy Lạp chuyển sang thanh toán khí đốt bằng đồng rúp

© Sputnik / Kostis NtantamisĐền Parthenon - di tích kiến ​​trúc cổ đại Hy Lạp cổ đại nằm tại địa điểm khảo cổ Acropolis, Athen
Đền Parthenon - di tích kiến ​​trúc cổ đại Hy Lạp cổ đại nằm tại địa điểm khảo cổ Acropolis, Athen - Sputnik Việt Nam, 1920, 24.05.2022
MATXCƠVA (Sputnik) - Tất cả các công ty Hy Lạp nhập khẩu khí đốt của Nga đã chuyển sang thủ tục mới để thanh toán cho Gazprom, nguồn cung cấp sẽ không bị gián đoạn, một nguồn tin trong ngành nói với Sputnik.
Nguồn tin cho biết: “Tất cả các công ty Hy Lạp là khách hàng mua khí đốt đều chuyển sang thanh toán bằng đồng rúp”.
Trong nước có ba nhà nhập khẩu chính là DEPA Commerce, Mytilineos, Prometheus Gas. Hy Lạp nhập khẩu khí đốt từ Nga với tỉ trọng chiếm từ 45% đến 55% lượng nhập khẩu, tùy theo mùa. Theo các chuyên gia, trong vài năm tới Hy Lạp không thể thay thế khí đốt của Nga bằng bất kỳ nguồn nào khác.

"Thời hạn thanh toán cho nguồn cung cấp khí đốt tháng 4 là ngày 25 tháng 5. Do đó, tiền cần phải vào được tài khoản đặc biệt vào ngày 23 tháng 5. Phải mất hai ngày để chuyển đổi thành rúp và chuyển tiền từ tài khoản này sang tài khoản khác. Vì thế khoản thanh toán bằng euro phải được nhận vào ngày 23 tháng 5",- nguồn tin giải thích.

Một ngày trước đó, hãng tin AMNA của Athens đưa tin rằng DEPA đã giải quyết với Gazprom về việc giao hàng trong tháng 4 bằng đồng euro theo hướng dẫn của Ủy ban châu Âu vào ngày 19 tháng 5.
Uranium Ore - Sputnik Việt Nam, 1920, 23.05.2022
Nêu ra lĩnh vực mà sự phụ thuộc của EU vào Nga mạnh hơn trong vấn đề khí đốt

Thanh toán khí đốt bằng đồng rúp

Vào ngày 23 tháng 3, Vladimir Putin đã thông báo chuyển khoản thanh toán cung cấp khí đốt cho các nước EU và các quốc gia khác đã áp dụng các biện pháp hạn chế đối với Nga sang đồng rúp. Sau đó, ông ký một sắc lệnh tương ứng và nói rằng nếu các nước "không thân thiện" không thanh toán bằng đồng rúp từ ngày 1 tháng 4, thì Matxcơva sẽ coi đây là việc vi phạm nghĩa vụ hợp đồng khí đốt.
Theo kế hoạch mới, Gazprombank mở các tài khoản ngoại tệ và đồng rúp đặc biệt để thanh toán với khách hàng nước ngoài. Người mua sẽ có thể chuyển tiền vào tài khoản đầu tiên bằng đơn vị tiền tệ được quy định trong hợp đồng cung cấp "nhiên liệu xanh", ngân hàng sẽ bán số ngoại tệ này trên Sở giao dịch Matxcơva, sau đó chuyển rúp vào tài khoản của người mua khí đốt và từ tài khoản này tiến hành việc thanh toán cho Gazprom.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала