Мариуполь после отступления ВСУ - Sputnik Việt Nam, 1920
Chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraina
Sau khi Kiev tăng cường tấn công DNR và LNR, theo yêu cầu của các nước cộng hòa này, Nga đã công nhận nền độc lập của họ. Lực lượng an ninh Ukraina tiếp tục tấn công Donbass. Ngày 24/2, Tổng thống Nga Vladimir Putin thông báo rằng ông đã quyết định về một chiến dịch quân sự đặc biệt.

Chính trị gia Kissinger: Quy chế trung lập của Ukraina có thể giải quyết xung đột

© Sputnik / Alexey NikolskyCựu Ngoại trưởng Mỹ Henry Kissinger
Cựu Ngoại trưởng Mỹ Henry Kissinger - Sputnik Việt Nam, 1920, 24.05.2022
MATXCƠVA (Sputnik) - Cựu Ngoại trưởng Hoa Kỳ Henry Kissinger tuyên bố rằng quy chế trung lập của Ukraina vẫn có thể được xem xét như là mục tiêu cuối cùng trong quá trình giải quyết xung đột, mặc dù cơ may đã ít hơn so với trước đây.
Phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới ở Davos, ông Kissinger nhắc rằng trong bài báo viết cách đây 8 năm, ông đã nêu phương án «lý tưởng» cho sự tồn tại của Ukraina là "một Nhà nước thuộc loại trung lập, là cầu nối giữa Nga và châu Âu».
«Tôi nghĩ rằng bây giờ cơ hội đã không còn ở mức độ như hồi đó, nhưng vẫn có thể coi quy chế trung lập như mục tiêu cuối cùng», - vị trưởng lão 98 tuổi của ngành ngoại giao Mỹ nêu ý kiến.
Quy chế không khối và phi hạt nhân hoá của đất nước Ukraina đã được thảo luận trong các cuộc đàm phán Nga-Ukraina, bắt đầu từ cuối tháng Hai, nhưng sau đó đã bị «đóng băng». Như tuyên bố của ông Dmitry Peskov Thư ký báo chí của Tổng thống LB Nga, đàm phán giữa Nga và Ukraina không tiến triển, Matxcơva khẳng định Kiev hoàn toàn không có nguyện vọng tiếp nối tiến trình này.

Chiến dịch quân sự ở Donbass

Trước đó, trong bài phát biểu trước nhân dân, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã thông báo về chiến dịch quân sự đặc biệt ở Donbass. Ông nhấn mạnh rằng trong kế hoạch của Matxcơva không bao gồm việc chiếm đóng Ukraina, mục đích chỉ nhằm phi quân sự hóa và phi phát-xít hóa Ukraina, đồng thời ông Putin nói thêm rằng toàn bộ trách nhiệm với cuộc đổ máu sẽ thuộc về lương tâm của chế độ Kiev. Người đứng đầu Nhà nước Nga nêu mục tiêu của chiến dịch là bảo vệ cư dân của hai nước CHND Donetsk và CHND Lugansk, đã phải chịu đựng chế độ diệt chủng trong suốt tám năm qua.
Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Vương Văn Bân (Wang Wenbin). - Sputnik Việt Nam, 1920, 19.05.2022
BNG Trung Quốc: Tình bạn nguy hiểm với Mỹ, Kissinger và chiến tranh Việt Nam
Theo Bộ Quốc phòng LB Nga, Lực lượng vũ trang chỉ tấn công các chủ thể cơ sở hạ tầng quân sự và quân đội Ukraina, và tính đến ngày 25 tháng 3, đã hoàn thành các nhiệm vụ chính của giai đoạn đầu - làm giảm đáng kể tiềm năng chiến đấu của Ukraina.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала