Chuyên gia miễn dịch học nêu đặc điểm đáng báo động của việc bùng phát bệnh đậu mùa khỉ

© Depositphotos.com / Tong_NawaritNhà khoa học trong phòng thí nghiệm.
Nhà khoa học trong phòng thí nghiệm. - Sputnik Việt Nam, 1920, 24.05.2022
MOSKVA (Sputnik) - Ngày càng có nhiều trường hợp nhiễm bệnh đậu mùa khỉ ở người được phát hiện trên thế giới. Nhà miễn dịch học, phó tiến sĩ y khoa Nikolai Kryuchkov lưu ý đến một đặc điểm đáng báo động của đợt bùng phát này.
Trường hợp đầu tiên có người nhiễm bệnh đậu mùa khỉ được xác định vào năm 1970. Sau đó đã tiến hành nhiều lần chẩn đoán căn bệnh này đối với mọi người, nhưng theo quy luật, những người nhiễm bệnh đều ở châu Phi. Theo quan sát của các bác sĩ, sự lây truyền virus thường xảy ra từ động vật sang người.
Gần đây, các bác sĩ gặp hàng chục trường hợp người mắc bệnh đậu mùa khỉ - tại nhiều nước khác nhau ở châu Âu, cũng như Mỹ và Úc. Trong khi đó các chuyên gia chưa hiểu rõ được cách thức lây lan của căn bệnh này, ông Kryuchkov lưu ý.

Khả năng lây truyền virus từ người sang người

“Điểm đặc biệt của đợt bùng phát bệnh đậu mùa khỉ mới đây là cách lây truyền bệnh không hoàn toàn rõ ràng. Vấn đề là không phải tất cả những người bị nhiễm đều từng tiếp xúc với người có thể mang virus từ châu Phi”, - ông nói.
Khỉ đầu chó. - Sputnik Việt Nam, 1920, 21.05.2022
WHO báo cáo 80 trường hợp được xác nhận mắc bệnh đậu mùa khỉ ở 11 quốc gia
Đặc thù lây lan của căn bệnh này có thể cho thấy rằng hiện nay virus nói trên lây truyền từ người sang người tốt hơn, chuyên gia nhận định.
“Đây là điều đáng báo động, có sự nghi ngờ rằng virus đã bắt đầu lây lan từ người sang người. Hiện nay chưa có dữ liệu chứng tỏ nhận định này, nhưng cần phải xác minh”, - ông Kryuchkov cho biết.
Trên thế giới hiện đang gia tăng số ca nhiễm một trong hai chủng virus gây bệnh đậu mùa khỉ - đó là chủng Tây Phi, chuyên gia nói thêm.
“Tỷ lệ gây tử vong của nó vượt trên 3% ở châu Phi. Đúng là ở châu Âu khả năng gây tử vong sẽ thấp hơn đáng kể, nhưng vẫn có thể. Các trường hợp tử vong vì bệnh đậu mùa khỉ có khả năng xảy ra”, - ông Nikolai Kryuchkov cảnh báo.
Theo ông, việc virus lây lan có thể sẽ tiếp diễn, mặc dù còn sớm để nói đến khả năng đại dịch. Nhà miễn dịch học cho rằng cần chống lại bệnh đậu mùa khỉ, nhưng hiện nay các biện pháp cách ly kiểm dịch có mục tiêu là đủ để phòng chống dịch.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала