Nga trình làng máy bay không người lái mẫu mới

© Sputnik / Dmitriy ShorkovMáy bay không người lái kết cấu mô-đun - Pegasus với động cơ điện
Máy bay không người lái kết cấu mô-đun - Pegasus với động cơ điện - Sputnik Việt Nam, 1920, 25.05.2022
Máy bay không người lái ở Nga cũng như trên toàn thế giới đang là thứ rất thời thượng và được yêu cầu nhiều. Việc chế tạo thiết bị này do cả các cấu trúc lớn như Tập đoàn Thống nhất Chế tạo máy bay (UAC), tập đoàn «Trực thăng Nga» và tập đoàn «Kalashnikov» cũng như nhiều công ty và doanh nghiệp nhỏ đảm trách.
Tại Triển lãm HeliRussia-2022 tổ chức mới đây, một trong những công ty này đã ra mắt khá hoành tráng với những mẫu UAV mới. Đó là công ty kỹ thuật «Aerodyne» từ Saint-Peterburg. Trả lời phỏng vấn của Sputnik, CEO của công ty là ông Oleg Odinokikh cho biết rằng doanh nghiệp này tập trung vào đề tài UAV từ năm 2017.
Ông Oleg Odinokikh lưu ý:

«Chúng tôi bắt đầu với những UAV thể thao để bay đua nhỏ gọn, và các công nghệ sử dụng trong các mẫu này (ví dụ như vật liệu sợi carbon tổng hợp) đã dẫn chúng tôi đến việc chế tạo những thiết bị bay công nghiệp lớn hơn, với các bộ phát điện lai và hoàn toàn bằng điện».

Đáp ứng mọi yêu cầu của khách hàng

Khi chế tạo các thiết bị, công ty «Aerodyne» định hướng vào nguyện vọng của người sử dụng, làm ra các UAV «sản xuất theo yêu cầu», điều chỉnh theo đòi hỏi cụ thể của bên đặt hàng. Công ty cũng đóng vai trò là nhà phát triển các giải pháp kỹ thuật và linh kiện dành cho các nhà sản xuất UAV khác.
Ông Oleg Odinokikh cho biết thêm:
“Thường có khách hàng tìm đến chúng tôi với «nhiệm vụ bất khả thi» hoặc tự họ khó giải quyết. Chúng tôi sẽ lựa chọn giải pháp, thiết kế, phát triển nguyên mẫu, rồi chúng tôi cho ra đời một «loạt». Cứ thế, chúng tôi xây dựng sự hợp tác với những công ty khác của Nga. Ví dụ, với AEROMAX là công ty có sản phẩm máy bay trực thăng không người lái hạng nặng đã khá nổi tiếng trên thị trường. Trên nền tảng này, chúng tôi đã hình thành năng lực kỹ thuật, tăng cường cơ sở cho việc phát triển sản xuất dòng UAV của riêng chúng tôi».
Tại Triển lãm HeliRussia-2022, «Aerodyne» đã giới thiệu những cỗ máy của riêng mình: bốn UAV cơ bản. Hai mẫu với máy phát điện lai. Chiếc đầu tiên có trọng lượng cất cánh tới 30 kg và thời gian bay tối đa hơn 3,5 giờ. Chiếc thứ hai là «Prometheus» khá nặng - trọng lượng cất cánh khoảng 70 kg (bao gồm cả trọng tải 15-20 kg) với thời gian bay là 4 giờ. Mẫu thứ ba là «Pegas» với bộ phát điện gọi là «nền tảng mô-đun công nghiệp», kết cấu có thể gập lại, trên cơ sở đó có thể lắp ráp UAV với những đặc tính khác nhau.
Mẫu thứ tư là tổ hợp «Drone một dây xích». Nó được thiết kế chủ yếu để chuyển tiếp các kênh liên lạc, cố định giám sát độ cao trong thời gian dài, hộ tống tàu biển hoặc các đoàn xe trên mặt đất khi hành quân trong điều kiện phức tạp. Chiều cao cất cánh của cỗ máy lên tới 150 m, có thể chịu được sức gió lên đến 15 m/s và mang được tải trọng đến 5 kg. Nguồn điện được cung cấp từ mặt đất thông qua dây cáp, vì vậy thời gian hoạt động của UAV này thực tế không giới hạn. Thông tin cũng được lấy từ thiết bị qua cáp hoặc Wifi.
© Sputnik / Dmitriy ShorkovMáy bay không người lái Prometheus với hệ động lực hybrid
Máy bay không người lái Prometheus với hệ động lực hybrid - Sputnik Việt Nam, 1920, 25.05.2022
Máy bay không người lái Prometheus với hệ động lực hybrid

Đặc tính của máy bay không người lái

Một trong những đặc điểm nổi bật trong sáng chế của «Aerodyne» là khả năng hoạt động của các thiết bị trong điều kiện vùng biển.
Ông Oleg Odinokikh giải thích:

«Dành cho một trong những thiết bị là thành quả hợp tác với công ty khác, chúng tôi đã tạo ra công nghệ vỏ chống thấm nước - nhẹ, bền và kín, bên trong chứa toàn bộ «ruột gan» điện tử. Dành cho khách hàng bên trong nước Nga, thiết bị này được sản xuất ở phương án «Bắc Cực». Nhưng cũng hoàn toàn có thể đáp ứng yêu cầu «nhiệt đới hoá». Thiết bị có thể chịu được cảnh ngâm trong nước ở độ sâu 1 mét, còn hệ thống định vị của nó không có la bàn. Tại sao? Bởi các con tàu tự tạo ra từ trường, và việc cất cánh và hạ cánh tự động của một UAV với la bàn truyền thống sẽ trở nên vô cùng khó. Thiết bị của chúng tôi có hệ thống định vị vi sai với bộ thu GLONASS từ xa, cho phép phân định hành trình chính xác».

Theo lời ông Oleg Odinokikh, những kinh nghiệm tích lũy được trong khâu chế tạo «UAV vùng biển» đã tạo điều kiện cho công ty phát triển các loại máy bay không người lái đa môi trường. Nhân tiện cần nói thêm, «Aerodyne» đang nhận được yêu cầu về những mẫu UAV như vậy từ các khách hàng nước ngoài, hiện tại là từ châu Mỹ Latinh.
Máy bay cường kích Su-25 của Ukraina bị bắn rơi ở vùng Kherson - Sputnik Việt Nam, 1920, 11.05.2022
Chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraina
LLVT Nga đã tiêu diệt 807 máy bay không người lái Ukraina kể từ khi bắt đầu chiến dịch đặc biệt

Thay thế nhập khẩu

Trong bối cảnh chính trị-kinh tế hiện nay, thay thế nhập khẩu là vấn đề mà tất cả các nhà chế tạo máy Nga phải đối mặt, không có ngoại lệ, cho dù đó là tập đoàn lớn hay công ty nhỏ. Mà trong lĩnh vực kỹ thuật hàng không phi quân sự - máy bay, máy bay trực thăng, UAV – thì vấn đề này càng đặc biệt gay gắt. Xưa nay vốn sử dụng nhiều thành tố linh kiện phụ tùng nước ngoài, bây giờ không có khả năng như vậy nữa. Công ty «Aerodyne» dự định thoát ra khỏi thế khó này như thế nào?
Ông Oleg Odinokikh đáp:

“Chúng tôi đã nếm trải vấn đề này. Ngay từ cuối năm ngoái, khi triển khai một số dự án, chúng tôi đã tính đến nguồn cung từ châu Âu. Tiếc thay, nguồn cung ấy không còn nữa. Chúng tôi tiếp tục hiệp lực với các đối tác từ Trung Quốc, mua của họ những thứ mà chúng tôi không tự làm. Nhưng đó là những «thành tố không quá thiết yếu» như động cơ điện, bộ điều khiển đơn giản. Còn bộ phát điện lai là thành tố quan trọng, và chúng tôi quyết định thực hiện hướng chiến lược này: chế tạo bộ phát điện lai của riêng mình, đồng thời sử dụng tối đa các linh kiện của Nga».

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала