Vì sao tiền không thiếu mà vẫn không mua sắm, chi tiêu được?

© Ảnh : Doãn Tấn - TTXVNChủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu - Sputnik Việt Nam, 1920, 25.05.2022
HÀ NỘI (Sputnik) - Trước ý kiến của đại biểu Quốc hội về vấn đề giải ngân vốn đầu tư công chậm, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ không hiểu vì sao thể chế đã mở hết cỡ, nhưng gói kích thích kinh tế 347.000 tỷ đồng vẫn chưa phân bổ được đồng nào.
Sáng 25/5, Quốc hội thảo luận tổ về kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước năm 2021; tình hình thực hiện kế hoạch năm 2022.
Nêu ý kiến thảo luận, đại biểu Nguyễn Thị Kim Bé (Kiên Giang) đề cập đến giải ngân vốn đầu tư công chậm. Theo bà, Chính phủ cần nghiên cứu đưa ra những giải pháp tạo chuyển biến tích cực trong vấn đề giải ngân đầu tư công chậm khi đã được nêu ra tại nhiều kỳ họp.
Việc triển khai gói hỗ trợ phục hồi kinh tế trị giá 347.000 tỉ đồng cũng rất chậm khiến lãnh đạo địa phương rất tâm tư, lo cho vấn đề này và phản ảnh nếu không triển khai sớm sẽ bị nói triển khai không kịp, đầu tư không giải ngân kịp.
"Thủ tục giải ngân từ trên xuống giờ rất khó khăn, địa phương khá tâm tư", bà Bé nói.
Nêu ý kiến tại đây, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho hay hiện chi ngân sách vô cùng khó khăn, khả năng hấp thụ vốn của nền kinh tế “rất thấp”. Giải ngân vốn đầu tư công chậm, trong khi gói hỗ trợ kích thích nền kinh tế thì “chưa giải ngân được đồng nào” vì hôm qua 24/5, Chính phủ mới gửi danh mục dự án.
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu - Sputnik Việt Nam, 1920, 12.05.2022
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ: "Không giải ngân được thì chấm dứt"
“Đặc biệt 14.000 tỉ đồng cho lĩnh vực y tế chưa có danh mục nào. Rồi chương trình “sóng và máy tính cho em”, tiền có sẵn mà không tiêu được”, ông nói và băn khoăn không biết lý do là gì vì cho rằng thể chế không vướng.
Chủ tịch Quốc hội cho hay, ngay cả vấn đề mua sắm liên quan đến phòng chống dịch, Quốc hội, Chính phủ đã có nghị quyết cho mua theo cơ chế đặc thù, đặc cách, đặc biệt nhưng xuất hiện 2 trạng thái là một số nơi không dám mua, có nơi mua thì sai. Chính ông cũng không hiểu lý do vì sao.
Ông Vương Đình Huệ dẫn lại báo cáo quyết toán ngân sách năm 2020 để thấy chuyển nguồn sang năm sau hơn 600.000 tỷ do không tiêu được ngân sách, chứ không phải không có tiền. Đây cũng là vấn đề "Chính phủ và Quốc hội đều rất băn khoăn".
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu - Sputnik Việt Nam, 1920, 19.01.2022
“Bắt bệnh” giỏi như Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ
Ông Huệ cũng cho rằng lo nhất là gói kích thích kinh tế 347.000 tỷ đồng cho các lĩnh vực giao thông, thủy lợi, y tế.... chưa phân bổ được đồng nào. “Chúng ta phải bàn vì sao lại thế này”, ông Huệ đặt vấn đề và cho rằng phải chăng là khâu chuẩn bị đầu tư.
"Vừa qua liên quan đến mua sắm, có tỉnh mời cả cơ quan nội chính, thanh tra, công an vào hội đồng nhưng mời thế có khi chả hợp lý đâu. Ý ở đây là muốn cho minh bạch nhưng vẫn không mua sắm, chi tiêu được, lạ thế?", ông Huệ dẫn chứng.
Chủ tịch Quốc hội nêu rõ trong mua sắm, thể chế không vướng gì, thậm chí còn cho cơ chế đặc thù, đặc cách, chỉ định thầu.
“Mở hết cỡ rồi, sao không chuyển biến được thì tôi cũng không hiểu. Mong các đại biểu Quốc hội góp ý, hiến kế”, ông Huệ nêu thêm.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала