Từ chối khí đốt của Nga sẽ khiến Đức phụ thuộc vào Trung Quốc

© Ảnh : Nord Stream 2 / Igor KuznetsovVận hành thiết bị trên bờ ở Nga
Vận hành thiết bị trên bờ ở Nga - Sputnik Việt Nam, 1920, 26.05.2022
MOSKVA (Sputnik) - Những nỗ lực của Đức nhằm từ bỏ dầu mỏ và khí đốt của Nga đang đẩy nước này phụ thuộc vào nguồn cung cấp máy phát điện năng lượng mặt trời và năng lượng gió của Trung Quốc, nhà báo chyên mục Wolfgang Bock viết trên tờ Neue Zurcher Zeitung của Thụy Sĩ.

Tránh vỏ dưa lại gặp vỏ dừa

Tác giả chỉ trích các nhà chức trách Đức vì họ đã tuân thủ kế hoạch từ bỏ hoàn toàn điện hạt nhân.
“Việc Đức vội vàng từ bỏ cả điện hạt nhân lẫn điện than trên thực tế đã đẩy nước này vào vòng tay của Nga”, - Bock nhận xét.
Theo ý kiến của ông, chính quyền Đức đã sai lầm khi dựa vào việc sản xuất điện khí như một giải pháp tạm thời để chuyển đổi sang sử dụng năng lượng mặt trời và năng lượng gió và dựa vào công suất dự trữ trong trường hợp thiếu điện.
Chuyên gia tỏ ý nghi ngờ kế hoạch thay thế khí đốt của Nga bằng LNG của Qatar và chỉ rõ nguyên nhân là do thiếu cơ sở hạ tầng thích hợp và chi phí cao. Tác giả Bock cũng coi ý tưởng thay thế khí đốt bằng hydro là không thể thực hiện được do chi phí điện để sản xuất nó quá cao.
Đưa đường ống dẫn khí vào hoạt động  - Sputnik Việt Nam, 1920, 18.04.2022
Chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraina
Đức thừa nhận phụ thuộc vào khí đốt của Nga
Nhà báo chuyên mục kể lại rằng việc sản xuất các tấm pin mặt trời và máy phát điện gió ở Đức đang xuống dốc vì các nhà sản xuất Trung Quốc bán phá giá sản phẩm của họ.
“Đức tránh vỏ dưa lại gặp vỏ dừa: không thể có một nền kinh tế “xanh” và không có carbon nếu không có hàng nhập khẩu ồ ạt từ Trung Quốc”, - nhà báo nêu rõ.
Ông cũng chỉ ra một vấn đề khác của ngành công nghiệp Đức - giá năng lượng tăng do các lệnh trừng phạt chống Nga, đó là lý do tại sao các doanh nghiệp ở Đức đang mất dần sự cạnh tranh trước các nhà sản xuất Trung Quốc.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала