Chủ tịch Cuba tuyên bố Mỹ và NATO phải chịu trách nhiệm về tình hình căng thẳng ở châu Âu

© Sputnik / Aleksey Nikolskiy  / Chuyển đến ngân hàng ảnhChủ tịch Cuba Miguel Diaz-Canel Bermudez
Chủ tịch Cuba Miguel Diaz-Canel Bermudez  - Sputnik Việt Nam, 1920, 27.05.2022
MOSKVA (Sputnik) - Theo Chủ tịch Cuba Miguel Diaz-Canel, Mỹ và NATO phải chịu trách nhiệm trực tiếp về các sự kiện ở châu Âu, xung đột quân sự ở Ukraina có thể tránh được nếu các yêu cầu của Nga về đảm bảo an ninh được thực hiện nghiêm túc.

"Trong nhiều thập kỷ, Hoa Kỳ đã không ngừng tìm cách nâng cao sự thống trị quân sự và bá quyền của mình qua việc mở rộng hơn nữa NATO sang các nước Đông Âu. Hoa Kỳ và NATO chịu trách nhiệm trực tiếp về kết quả của các sự kiện ngày nay ở Châu Âu", - ông Miguel Diaz-Canel nói trong phiên họp Hội đồng Kinh tế Á-Âu tối cao.

Ông Miguel Diaz-Canel nói thêm rằng Cuba phản đối các biện pháp cưỡng chế đơn phương đối với Nga và Belarus, các biện pháp làm trầm trọng thêm tình hình kinh tế khu vực và quốc tế và cản trở sự phát triển của các dân tộc.
Tòa nhà Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Havana, Cuba - Sputnik Việt Nam, 1920, 17.05.2022
Mỹ mở rộng sự hiện diện ngoại giao ở Cuba

Chiến dịch quân sự đặc biệt ở ukraina

Ngày 24 tháng 2, Tổng thống Nga Vladimir Putin thông báo bắt đầu chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraina. Ông nhấn mạnh rằng các kế hoạch của Moskva không bao gồm việc chiếm đóng Ukraina, mục đích chỉ nhằm phi quân sự hóa và phi phát-xít hóa Ukraina.
Theo Bộ Quốc phòng Liên bang Nga, Lực lượng vũ trang chỉ tấn công vào cơ sở hạ tầng quân sự và quân đội Ukraina, và tính đến ngày 25 tháng 3, họ đã hoàn thành các nhiệm vụ chính của giai đoạn đầu - làm giảm đáng kể tiềm năng chiến đấu của Ukraina. Các nước phương Tây đã áp đặt hàng loạt biện pháp trừng. Nhiều quốc gia tuyên bố đóng băng tài sản của Nga và kêu gọi từ bỏ năng lượng Nga. Tất cả những điều này đã trở thành vấn đề đối với Mỹ và châu Âu, khiến giá nhiên liệu và lương thực tăng mạnh.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала