Nga và Trung Quốc phủ quyết dự thảo trừng phạt CHDCND Triều Tiên do Mỹ đề xuất

© AFP 2022 / Don EmmertHội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc
Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc - Sputnik Việt Nam, 1920, 27.05.2022
MOSKVA (Sputnik) - Nga và Trung Quốc đã phủ quyết tại Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc dự thảo nghị quyết của Hoa Kỳ về việc tăng cường các biện pháp trừng phạt đối với CHDCND Triều Tiên.
13 thành viên của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đã bỏ phiếu thông qua văn bản này.
Nghị quyết nêu rõ rằng Hội đồng Bảo an lên một cách mạnh mẽ nhất vụ phóng tên lửa đạn đạo xuyên lục địa do CHDCND Triều Tiên thực hiện vào ngày 24 tháng 3, cũng như một loạt vụ thử tên lửa đạn đạo gần đây của Bắc Triều Tiên.
Dự thảo đề cập đến nội dung của Nghị quyết 2397 năm 2017, trong đó nêu rõ rằng nếu CHDCND Triều Tiên tiến hành một vụ thử hạt nhân mới hoặc phóng một tên lửa đạn đạo có khả năng đưa đầu đạn đi xa tới tầm liên lục địa, hoặc một vụ thử góp phần phát triển loại tên lửa như vậy, thì Hội đồng Bảo an sẽ thực hiện các biện pháp tiếp tục hạn chế việc xuất khẩu dầu sang BắcTriều Tiên.
LHQ  - Sputnik Việt Nam, 1920, 21.01.2022
Nga và Trung Quốc chặn quyết định áp đặt trừng phạt đối với những người có liên quan đến Triều Tiên
Các tác giả của nghị quyết bị chặn hôm nay đề xuất giảm khối lượng dầu thô được phép cung cấp cho Bình Nhưỡng. Nếu trước đó Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc cho phép cung cấp mỗi năm 4 triệu thùng, tương đương 525 nghìn tấn dầu thô cho Bắc Triều Tiên, thì dự thảo nghị quyết hiện tại quy định giảm khối lượng này xuống còn 3 triệu thùng, tương đương 393.750 tấn.
Trước đây, Hội đồng Bảo an cho phép xuất khẩu tới 500.000 thùng các sản phẩm dầu cho CHDCND Triều Tiên mỗi năm (bao gồm cả nhiên liệu diesel và dầu hỏa), nhưng văn bản mới đề xuất giảm khối lượng xuống còn 375.000 thùng. hoặc 46,875 tấn.
Nếu nghị quyết được thông qua, Triều Tiên sẽ phải ngừng xuất khẩu nhiên liệu khoáng sản, sản phẩm dầu mỏ và các sản phẩm chưng cất, chất bitum, sáp dầu khoáng, đồng hồ và phụ tùng thay thế cho chúng. Tất cả các nước sẽ bị cấm mua những mặt hàng này từ CHDCND Triều Tiên.
Đại diện Việt Nam tham dự cuộc họp của HĐBA LHQ thảo luận về bảo vệ thường dân trong các cuộc xung đột - Sputnik Việt Nam, 1920, 21.01.2022
Việt Nam lên tiếng về nguy cơ Triều Tiên bị áp lệnh trừng phạt mới
Văn bản cũng nêu rõ, tất cả các quốc gia thành viên Liên hợp quốc phải ngừng cung cấp, mua bán, chuyển giao trực tiếp hoặc gián tiếp toàn bộ thuốc lá và các sản phẩm thuốc lá cho Bắc Triều Tiên. Ngoài ra, dự thảo nghị quyết còn cấm mua từ CHDCND Triều Tiên hoặc phối hợp mua từ nước này các dịch vụ liên quan đến công nghệ thông tin và truyền thông.
Ngoài ra, văn bản còn đề xuất đóng băng tài sản và cấm đi lại (ra nước ngoài) đối với ông Kim Su-il. Các tác giả cho rằng người này là "đại diện Cục Công nghiệp quân sự Bắc Triều Tiên tại Việt Nam, người có trách nhiệm giám sát việc phát triển tên lửa đạn đạo ở CHDCND Triều Tiên".
Những người soạn thảo nghị quyết cũng kêu gọi đóng băng tài sản của nhà mạng Lazarus Group của Bắc Triều Tiên và hai công ty: Korea Namgang Trading Corporation và Haegumgang Trading Corporation.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала