Trung Quốc từ chối xây dựng căn cứ quân sự ở quần đảo Solomon

© Flickr / Jenny ScottQuần đảo Solomon
Quần đảo Solomon - Sputnik Việt Nam, 1920, 27.05.2022
Đăng kýZelo
MOSKVA (Sputnik) - Các quốc đảo ở Thái Bình Dương không phải là sân sau của bất kỳ ai, và Trung Quốc sẽ không xây dựng các căn cứ quân sự ở quần đảo Solomon. Điều này đã được Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị tuyên bố, South China Morning Post đưa tin.

“Tất cả các quốc đảo ở Thái Bình Dương đều là những quốc gia có chủ quyền và độc lập, không phải sân sau của ai đó. Tất cả đều có quyền lựa chọn của mình, không khuất phục trước người khác”, - Bộ trưởng giải thích.

Nhà ngoại giao nhấn mạnh hợp tác an ninh giữa Trung Quốc và Quần đảo Solomon là cởi mở và không nhằm vào các bên thứ ba.

“Hợp tác an ninh giữa Trung Quốc và Quần đảo Solomon có mục đích, theo yêu cầu của Quần đảo Solomon, hỗ trợ duy trì trật tự công cộng theo quy định của pháp luật, bảo vệ tính mạng và tài sản, hỗ trợ nhân đạo và ứng phó với thiên tai”, - Vương Nghị giải thích .

Vào tháng 4, Trung Quốc đã ký một thỏa thuận hợp tác an ninh với Quần đảo Solomon. Thủ tướng của quần đảo, Manasseh Sogaware, chỉ ra thỏa thuận không bao gồm kế hoạch xây dựng một căn cứ quân sự của Trung Quốc.
Mối quan tâm về thỏa thuận nàyđược thể hiệnở Hoa Kỳ. Washington và các đồng minh trong khu vực lo ngại động thái như vậy có thể củng cố vị thế của Bắc Kinh bằng cách tạo cho nước này một chỗ đứng quân sự ở Nam Thái Bình Dương.
Quần đảo Solomon - Sputnik Việt Nam, 1920, 06.05.2022
Chuyên gia: Không loại trừ Australia và Mỹ phản ứng gay gắt với thỏa thuận Trung Quốc và QĐ Solomon
Vào ngày 25 tháng 5, được biết Trung Quốc quyết định ký kết một thỏa thuận quy mô lớn với 10 quốc gia ở Châu Đại Dương, ảnh hưởng đến các lĩnh vực từ an ninh đến nghề cá. Trung Quốc dự định đào tạo các sĩ quan cảnh sát ở khu vực Thái Bình Dương, đoàn kết nỗ lực của các quốc gia để đảm bảo "an ninh truyền thống và phi truyền thống", và phát triển kế hoạch nghề cá. Như Associated Press lưu ý, Bắc Kinh dự định thiết lập quyền kiểm soát đối với khu vực với sự trợ giúp của thỏa thuận.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала