Chủ tịch Phúc đã nói gì với Đại sứ Ukraina tại Việt Nam?

© Ảnh : TTXVN - Hoàng Thống NhấtChủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp Đại sứ Ukraina Gaman Oleksandr trình Quốc thư
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp Đại sứ Ukraina Gaman Oleksandr trình Quốc thư - Sputnik Việt Nam, 1920, 28.05.2022
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã có cuộc gặp với Đại sứ Ukraina Gaman Oleksandr.
Qua đó, người đứng đầu Nhà nước khẳng định Việt Nam đặc biệt coi trọng quan hệ tốt đẹp với Ukraina và sẵn sàng đóng góp tham gia tái thiết đất nước sau này.
Tiếp Đại sứ Canada, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cho biết Việt Nam hoan nghênh Canada tăng cường hợp tác với châu Á-Thái Bình Dương, qua đó đóng góp tích cực hơn cho hòa bình, ổn định, hợp tác, phát triển tại khu vực.

Việt Nam mong Ukraina sớm ổn định

Chiều 26/5, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã có buổi tiếp Đại sứ Ukraina Gaman Oleksandr trình Quốc thư.
© Ảnh : TTXVN - Hoàng Thống NhấtChủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp Đại sứ Ukraina Gaman Oleksandr trình Quốc thư.
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp Đại sứ Ukraina Gaman Oleksandr trình Quốc thư.  - Sputnik Việt Nam, 1920, 28.05.2022
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp Đại sứ Ukraina Gaman Oleksandr trình Quốc thư.
Tại buổi tiếp Đại sứ Ukraina, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã chúc mừng ông Gaman Oleksandr nhận nhiệm vụ tại Việt Nam.
“Việt Nam luôn coi trọng quan hệ hữu nghị truyền thống, đối tác và hợp tác toàn diện với Ukraina”, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh tại cuộc tiếp Đại sứ Gaman.
Theo người đứng đầu Nhà nước Việt Nam, mối quan hệ tốt đẹp này được nhiều thế hệ lãnh đạo và nhân dân hai nước vun đắp, thúc đẩy trong 30 năm qua kể từ khi hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao.
Tại cuộc gặp, Chủ tịch Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ, mặc dù bị ảnh hưởng của dịch COVID-19, quan hệ hợp tác kinh tế-thương mại Việt Nam – Ukraina vẫn không ngừng phát triển. Đặc biệt, Khóa họp lần thứ XV Ủy ban liên Chính phủ về hợp tác kinh tế thương mại và khoa học kỹ thuật vẫn được tổ chức thành công.
Quốc kỳ của Mỹ và Ukraina. - Sputnik Việt Nam, 1920, 28.05.2022
Chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraina
Phương Tây sẽ không thể buộc phần còn lại của thế giới ủng hộ Ukraina
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cũng đã cảm ơn Ukraina hỗ trợ bảo đảm an toàn và sơ tán công dân Việt Nam tại Ukraina khi có xung đột.
Đặc biệt, theo cổng thông tin Chính phủ dẫn phát biểu của Chủ tịch Phúc cho thấy, người đứng đầu Nhà nước Việt Nam chia sẻ với những thiệt hại và mất mát to lớn mà người dân Ukraina đang trải qua.
Đặc biệt, Chủ tịch nước mong muốn Ukraina sớm ổn định.

Việt Nam sẵn sàng hợp tác tham gia tái thiết Ukraina

Trên tinh thần nhân đạo, sẻ chia gắn bó giữa hai dân tộc, cũng như quan hệ đối tác và hợp tác toàn diện hai nước, Chủ tịch nước cho biết, Việt Nam đã quyết định hỗ trợ nhân đạo 500.000 USD cho người dân Ukraina thông qua Hội Chữ tập Đỏ và Liên Hợp Quốc.
“Đồng thời, Việt Nam cũng sẵn sàng hợp tác tham gia tái thiết Ukraina sau này”, theo nội dung cuộc gặp.
© Ảnh : TTXVN - Hoàng Thống NhấtĐại sứ Ukraina Gaman Oleksandr trình Quốc thư.
Đại sứ Ukraina Gaman Oleksandr trình Quốc thư. - Sputnik Việt Nam, 1920, 28.05.2022
Đại sứ Ukraina Gaman Oleksandr trình Quốc thư.
Phát biểu với Đại sứ Ukraina tại Việt Nam, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tin tưởng trong nhiệm kỳ công tác tại Việt Nam, bằng năng lực và kinh nghiệm của mình, Đại sứ sẽ có những sáng kiến mới, đóng góp cụ thể nhằm thúc đẩy quan hệ hữu nghị truyền thống, đối tác và hợp tác toàn diện giữa hai nước.

Thúc đẩy quan hệ Việt Nam - Ukraina

Tại buổi tiếp, trân trọng cảm ơn Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc dành thời gian tiếp, Đại sứ Ukraina Gaman Oleksandr bày tỏ cảm ơn Việt Nam đã ủng hộ và hỗ trợ, viện trợ nhân đạo cho người dân Ukraina.
Đại sứ Gaman Oleksandr cho biết thời gian tới sẽ dành nhiều thời gian đi thăm các địa phương tại Việt Nam nhằm thúc đẩy hơn nữa quan hệ giữa hai nước trên nhiều lĩnh vực.
Đặc biệt, Đại sứ đề nghị hai nước tăng cường hợp tác về thương mại cũng như những dự án hợp tác đầu tư giữa hai bên trên mọi lĩnh vực.
Theo số liệu của Bộ Công Thương, năm 2021, riêng đối với Ukraina, thương mại hai chiều Việt Nam - Ukraina đạt trên 720 triệu USD. Hai bên đang nỗ lực tăng kim ngạch thương mại song phương lên mức cao hơn trong thời gian tới, khai thác tốt nhất tiềm lực của Hà Nội và Kiev.
Thủ tướng Phạm Minh Chính gặp Phó Tổng Thư ký LHQ Amina J. Mohamed - Sputnik Việt Nam, 1920, 17.05.2022
Thủ tướng Việt Nam nói về Biển Đông và tình hình Ukraina với lãnh đạo Liên Hợp Quốc

Việt Nam hỗ trợ nhân đạo Ukraina như thế nào?

Như Sputnik đã đưa tin, tại họp báo Bộ ngoại giao ngày 12/5, trả lời câu hỏi của phóng viên về khoản hỗ trợ nhân đạo cho Ukraina trị giá 500.000 USD, Phó phát ngôn Bộ Ngoại giao Đoàn Khắc Việt cho biết Việt Nam chia sẻ quan tâm, quan ngại sâu sắc của cộng đồng quốc tế về tình hình nhân đạo do những diễn biến gần đây tại Ukraina.
“Việt Nam cho rằng cần chấm dứt ngay việc sử dụng vũ lực, đảm bảo an ninh, an toàn của người dân, bảo vệ cơ sở hạ tầng thiết yếu, tôn trọng và thực thi luật nhân đạo quốc tế, đảm bảo quyền tiếp cận nhân đạo với cộng đồng người nước ngoài tại Ukraina, trong đó có cộng đồng người Việt Nam”, ông Việt nêu.
Việt Nam ủng hộ các hoạt động nhân đạo của Liên Hợp Quốc, của các nước và đối tác quốc tế cho người dân bị ảnh hưởng xung đột ở Ukraina.
© Ảnh : TTXVN - Hoàng Thống NhấtChủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp Đại sứ Ukraina Gaman Oleksandr trình Quốc thư
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp Đại sứ Ukraina Gaman Oleksandr trình Quốc thư - Sputnik Việt Nam, 1920, 28.05.2022
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp Đại sứ Ukraina Gaman Oleksandr trình Quốc thư
Với tinh thần đó, hưởng ứng lời kêu gọi của Liên Hợp Quốc, Việt Nam quyết định đóng góp 500.000 USD, bao gồm 100.000 USD dành cho Qũy ứng phó trường hợp khẩn cấp (CERF); 100.000 USD cho Tổ chức Y tế Thế giới; 100.000 USD cho UNICEF và 200.000 USD thông qua Hội Chữ thập Đỏ Việt Nam gửi Hội Chữ thập Đỏ Ukraine, góp phần hỗ trợ nhân đạo, hỗ trợ người dân Ukraina.

Việt Nam hoan nghênh vai trò của Canada ở châu Á – Thái Bình Dương

Ngày 26/5, tiếp Đại sứ Canada tại Việt Nam, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc chúc mừng ông Shawn Perry Steil được giao trọng trách mới.
Người đứng đầu Nhà nước tái khẳng định, Việt Nam và Canada có mối quan hệ tốt đẹp, phát triển trên nhiều mặt.
“Dù khó khăn do dịch COVID-19, quan hệ chính trị-ngoại giao giữa hai nước vẫn được duy trì”, theo đồng chí Nguyễn Xuân Phúc.
Hợp tác kinh tế-thương mại có những tiến triển đáng kể với kim ngạch thương mại hai chiều trong năm ngoái đạt hơn 6 tỷ USD, tăng 18,5% so với năm 2020.
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc mong muốn trong nhiệm kỳ của mình, Đại sứ sẽ có nhiều kế hoạch nhằm thúc đẩy hơn nữa hợp tác giữa hai nước.
Bày tỏ phấn khởi được nhận nhiệm vụ tại Việt Nam, Đại sứ Shawn Perry Steil trân trọng cảm ơn Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc dành thời gian tiếp và nhận định hợp tác hai nước đang diễn ra hiệu quả trên mọi lĩnh vực kinh tế, giáo dục, an ninh quốc phòng, ứng phó biến đổi khí hậu…
Đại sứ Shawn Perry Steil khẳng định trong nhiệm kỳ của mình sẽ nỗ lực hết sức nhằm thúc đẩy hơn nữa quan hệ giữa hai nước. Ông Steil vui vẻ chia sẻ bản thân đã dành thời gian học tiếng Việt và đọc thêm sách để hiểu hơn về đất nước và con người Việt Nam.
Hoan nghênh việc Đại sứ dành thời gian tìm hiểu về đất nước, con người Việt Nam, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ Việt Nam luôn coi trọng quan hệ Đối tác toàn diện với Canada và mong muốn cùng Canada thúc đẩy mối quan hệ này.
M113 ACAV tại Việt Nam, năm 1966 - Sputnik Việt Nam, 1920, 16.05.2022
Chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraina
Cháy như diêm thời chiến tranh Việt Nam: Thiết giáp cũ bàn giao cho Ukraina bị chỉ trích trên mạng
Đặc biệt là thúc đẩy trao đổi đoàn cấp cao và các cấp; giao lưu nhân dân thông qua các hoạt động văn hóa-du lịch và hợp tác địa phương; phối hợp với các cơ quan chức năng của Việt Nam chuẩn bị thật tốt các hoạt động kỷ niệm 50 năm hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao vào năm 2023.
Chủ tịch nước mong muốn Đại sứ có những đề xuất thúc đẩy hợp tác hai nước trong các lĩnh vực ưu tiên như phục hồi và tăng trưởng kinh tế sau đại dịch, tăng cường trao đổi thương mại và đầu tư, mở cửa thị trường cho nông sản Việt Nam, tranh thủ tối đa lợi ích trong khuôn khổ Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP).
Đồng thời, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cũng mong Đại sứ quan tâm thúc đẩy các dự án hỗ trợ phát triển của Canada trong ứng phó với biến đổi khí hậu, thiên tai, nước biển dâng, đặc biệt ở khu vực Đồng bằng sông Cửu Long của Việt Nam.
Về vấn đề quốc tế và khu vực, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ, Việt Nam hoan nghênh Canada tăng cường hợp tác với châu Á-Thái Bình Dương, qua đó đóng góp tích cực hơn cho hòa bình, ổn định, hợp tác, phát triển tại khu vực.
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cũng cho hay, Việt Nam mong Canada thông qua Chiến lược Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương để tiếp tục thể hiện cam kết mạnh mẽ về việc ủng hộ vai trò trung tâm của ASEAN, quan hệ Đối tác toàn diện ASEAN-Canada.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала