- Sputnik Việt Nam, 1920
Chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraina
Sau khi Kiev tăng cường tấn công DNR và LNR, theo yêu cầu của các nước cộng hòa này, Nga đã công nhận nền độc lập của họ. Lực lượng an ninh Ukraina tiếp tục tấn công Donbass. Ngày 24/2, Tổng thống Nga Vladimir Putin thông báo rằng ông đã quyết định về một chiến dịch quân sự đặc biệt.

Chuyên gia: Ý tưởng của Thủ tướng Anh Johnson về liên minh chống Nga ở châu Âu là điều không tưởng

© Leon Neal / various sources / AFPThủ tướng Anh Boris Johnson
Thủ tướng Anh Boris Johnson - Sputnik Việt Nam, 1920, 28.05.2022
MOSKVA (Sputnik) - Đề xuất của Thủ tướng Anh Boris Johnson về việc thành lập liên minh kinh tế, chính trị và quân sự mới ở châu Âu do Anh lãnh đạo là nỗ lực để ghi điểm trong cuộc đấu tranh chính trị nội bộ, ông Nikolai Topornin, phó giáo sư luật châu Âu tại MGIMO, nói với Sputnik.
Trước đó, truyền thông phương Tây đưa tin Johnson đề xuất "kế hoạch bí mật" và mời Vladimir Zelensky thành lập liên minh quốc tế mới, bao gồm Ukraina, Ba Lan, Estonia, Latvia và Litva.

"Thay vì chú ý nhiều hơn đến chương trình nghị sự trong nước, gần đây Boris Johnson tập trung vào các vấn đề đối ngoại. Sáng kiến này sẽ có thể "hỗ trợ" uy tin đang bị lung lay của ông ta và cải thiện một chút vị trí của Johnson. Có thể, ông ta không tìm ra cách giải quyết nhanh chóng tình hình nền kinh tế, nhưng những ý tưởng mới trên trường đối ngoại liên quan đến cuộc đối đầu giữa Nga và Ukraina sẽ có thể kiếm thêm điểm bổ sung", - chuyên gia Nikolai Topornin nói.

Ông Topornin giải thích rằng "Johnson hiện đang ở trong tình huống khó khăn và mơ hồ: những vụ bê bối liên quan đến đảng Downing Street trong cuộc bãi khóa toàn quốc, ảnh hưởng chính trị, cộng với những khó khăn khác liên quan đến đại dịch và tình trạng kinh tế vẫn không hề lắng xuống."
Bình luận về ý tưởng thành lập liên minh mới của các nước châu Âu, chuyên gia lưu ý rằng tất cả các ý tưởng của Johnson đều “xa rời cuộc sống”.

"Ý tưởng đó là không tưởng vì đây là các nước Đông Âu, khách quan mà nói, họ là các nước yếu về mặt kinh tế. Họ không thể cung cấp viện trợ kinh tế như Hoa Kỳ hoặc EU. Do đó, nói một cách thẳng thắn, lợi ích thực tế đối với Ukraina là khó hiểu", - ông Nikolai Topornin giải thích.

Thủ tướng Anh Boris Johnson  - Sputnik Việt Nam, 1920, 27.05.2022
Johnson đề nghị Zelensky thành lập liên minh quân sự chống lại Nga
Ngoài ra, ông Topornin nói thêm rằng bối cảnh chính trị ở châu Âu khá phức tạp.

"Ở châu Âu còn có Tập đoàn Visegrad, có Liên minh Baltic - những nước nhỏ này tham gia một số hiệp hội. Nhưng ở đây không nói rõ là dựa trên nguyên tắc nào? Liên kết các nước đối đầu với Nga không phải là nguyên tắc nghiêm túc", - chuyên gia Nikolai Topornin nhấn mạnh.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала