- Sputnik Việt Nam, 1920
Chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraina
Sau khi Kiev tăng cường tấn công DNR và LNR, theo yêu cầu của các nước cộng hòa này, Nga đã công nhận nền độc lập của họ. Lực lượng an ninh Ukraina tiếp tục tấn công Donbass. Ngày 24/2, Tổng thống Nga Vladimir Putin thông báo rằng ông đã quyết định về một chiến dịch quân sự đặc biệt.

Europol lo ngại vũ khí cung cấp cho Ukraina sẽ rơi vào tay tội phạm

© Bộ phận báo chí của Bộ Quốc phòng Liên bang Nga / Chuyển đến kho ảnhMột kho đạn của Lực lượng vũ trang Ukraina ở Balakleya thuộc vùng Kharkov, đã bị quân đội Nga kiểm soát
Một kho đạn của Lực lượng vũ trang Ukraina ở Balakleya thuộc vùng Kharkov, đã bị quân đội Nga kiểm soát - Sputnik Việt Nam, 1920, 28.05.2022
MATXCƠVA (Sputnik) - Cơ quan cảnh sát châu Âu Europol lo ngại rằng vũ khí do các nước EU cung cấp cho Ukraina có thể rơi vào tay "các băng nhóm tội phạm", Giám đốc cơ quan Catherine de Bolle cho biết trong một cuộc phỏng vấn với báo Welt am Sonntag.

"Một ngày nào đó chiến tranh sẽ kết thúc. Chúng tôi muốn ngăn chặn tình trạng giống như 30 năm trước trong cuộc chiến tranh Balkan", Bolle nói, đồng thời cho biết "vũ khí từ cuộc chiến đó cho tới ngày nay vẫn đang được các băng nhóm tội phạm sử dụng".

Bộ đang chuẩn bị thành lập một nhóm làm việc quốc tế sẽ nghiên cứu các chiến lược liên quan đến tình hình này. Ngoài ra, Europol còn giám sát lưu lượng của "những kẻ cực đoan ủng hộ khủng bố và bạo lực" giữa Ukraina và EU.

"Tình hình thay đổi rất nhanh, chúng tôi nhận được những con số khác nhau từ các đối tác châu Âu", Boll nói và nói thêm rằng những người đến Ukraina không thuộc "nhóm đồng nhất" và có "kinh nghiệm và ý thức hệ" khác nhau.

Cơ quan cảnh sát châu Âu cũng theo dõi những chiến binh rời Ukraina.
Tòa nhà chính của Nghị viện Châu Âu ở Strasbourg - Sputnik Việt Nam, 1920, 28.05.2022
Các nước châu Âu bị kết tội thay đổi lập trường của họ đối với Ukraina

Chiến dịch quân sự ở Donbass

Trước đó, trong bài phát biểu trước người dân, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã thông báo về chiến dịch quân sự đặc biệt ở Donbass. Ông nhấn mạnh rằng các kế hoạch của Moskva không bao gồm việc chiếm đóng Ukraina, mục đích chỉ nhằm phi quân sự hóa và phi phát-xít hóa Ukraina, đồng thời ông Putin nói thêm rằng toàn bộ trách nhiệm với cuộc đổ máu sẽ thuộc về lương tâm của chế độ Kiev. Người đứng đầu Nhà nước Nga gọi mục tiêu của chiến dịch là bảo vệ người dân của hai nước CHND Donetsk và CHND Lugansk, đã phải chịu đựng chế độ diệt chủng trong vòng suốt tám năm qua.
Theo Bộ Quốc phòng Liên bang Nga, Lực lượng vũ trang chỉ tấn công vào cơ sở hạ tầng quân sự và quân đội Ukraina, và tính đến ngày 25 tháng 3, họ đã hoàn thành các nhiệm vụ chính của giai đoạn đầu - làm giảm đáng kể tiềm năng chiến đấu của Ukraina.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала