- Sputnik Việt Nam, 1920
Chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraina
Sau khi Kiev tăng cường tấn công DNR và LNR, theo yêu cầu của các nước cộng hòa này, Nga đã công nhận nền độc lập của họ. Lực lượng an ninh Ukraina tiếp tục tấn công Donbass. Ngày 24/2, Tổng thống Nga Vladimir Putin thông báo rằng ông đã quyết định về một chiến dịch quân sự đặc biệt.

Báo chí tiết lộ: Zelensky sẽ nói gì trước Quốc hội Séc vào tháng Sáu

© AP Photo / Efrem LukatskyTổng thống Ukraina Vladimir Zelensky
Tổng thống Ukraina Vladimir Zelensky - Sputnik Việt Nam, 1920, 29.05.2022
MATXCƠVA (Sputnik) - Bài phát biểu của Vladimir Zelensky trước Lưỡng viện Quốc hội Séc vào ngày 15 tháng 6 đồng thời sẽ là lời thỉnh cầu chính quyền các nước EU đẩy nhanh quá trình đưa Ukraina đến gần hơn các cấu trúc của EU. Báo mạng Seznam Zprávy đưa tin như vậy hôm Chủ nhật, dẫn nguồn từ Đại sứ quán Ukraina tại Praha.

«Trong bài phát biểu của Zelensky vào ngày 15 tháng 6, cùng với lời cảm tạ gửi Cộng hòa Séc về việc đã dành sự giúp đỡ toàn diện cho Ukraina, cũng sẽ đưa ra lời kêu gọi với Brussels và các nước EU. Hai đề tài này gắn bó với nhau, vì chính Cộng hòa Séc sẽ thành Chủ tịch EU từ ngày 1 tháng 7», - thông báo cho biết.

Ukraina và nguyện vọng gia nhập EU

Như ấn phẩm nhắc nhở, suốt thời gian dài Ukraina đã cố gắng mong được làm thành viên EU.
«Giờ đây, trên bàn của các nhà lãnh đạo EU sẽ là đề xuất đẩy nhanh quá trình trao cho Ukraina quy chế quốc gia ứng viên kết nạp vào EU», - tờ báo nhấn mạnh.
Tuy nhiên, không có gì chắc chắn là quyết định như vậy có thể được thông qua ngay trong tháng 6, - tờ báo đưa tin, dẫn lời Bộ trưởng Mikulas Beck phụ trách các vấn đề châu Âu của Cộng hoà Séc.
Cuộc gặp của Tổng thống Mỹ Joe Biden và Tổng thống Ukraina Vladimir Zelensky tại Phòng Bầu dục Nhà Trắng, Washington (ngày 01/9/2021) - Sputnik Việt Nam, 1920, 28.05.2022
Biden và Zelensky sẽ đi vào lịch sử với tư cách nào?
«Tôi rất vui mừng nếu điều đó diễn ra, nhưng hiện thời vẫn còn rất nhiều nước nghi ngại. Chúng tôi (Cộng hòa Séc) đang cố thuyết phục các đối tác phương Tây của mình về sự cần thiết của việc mở đường cho Ukraina vào EU», - Bộ trưởng Beck tuyên bố với tờ báo.

Thời hạn của việc Ukraina gia nhập NATO

Trước đó, người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Ukraina là Oleg Nikolaenko tuyên bố rằng Ukraina trông đợi nhận được tư cách ứng viên gia nhập Liên minh châu Âu trong tháng 6, với sự ủng hộ của các nước châu Âu. Còn Bộ trưởng phụ trách các vấn đề châu Âu của Pháp, ông Clement Beaune thì tuyên bố rằng quá trình Ukraina gia nhập EU có thể kéo dài 15-20 năm.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала