Chuyên gia ước tính EU cần bao nhiêu thời gian để thay thế nguồn năng lượng từ Nga

© Sputnik / Maxim Blinov / Chuyển đến kho ảnhĐịa điểm sản xuất của «Arctic LNG-2»
Địa điểm sản xuất của «Arctic LNG-2» - Sputnik Việt Nam, 1920, 29.05.2022
MOSKVA (Sputnik) - Sự cuồng loạn "xanh" liên quan đến việc châu Âu cố gắng từ bỏ các nguồn năng lượng của Nga để chuyển sang các nguồn năng lượng tái tạo và thân thiện với môi trường sẽ dẫn đến thực tế là ngân sách của các nước phương Tây sẽ càng trở nên cạn kiệt, Giám đốc điều hành Evropeyskaya Elektrotechnika Ilya Kalenkov nói với Sputnik.

Nền kinh tế xanh hay tài nguyên truyền thống

"Chúng ta đang chứng kiến ​​cơncuồng loạn xanh mới. Nó sẽ tiêu tốn rất nhiều tiền. Trên thực tế, điều này sẽ dẫn đến việc ngân sách của các nước phương Tây vốn đã thâm hụt lại càng cạn kiệt nhiều hơn. Có thể cho rằng: bằng cách nào đó, họ sẽ có thể thu hẹp khoảng cách trong việc cung cấp các nguồn năng lượng, nhưng vấn đề không được giải quyết một cách hệ thống", - Kalenkov tin tưởng.

Chuyên gia khẳng định rằng trước đây có rất nhiều chủ nghĩa dân túy xung quanh việc chuyển đổi sang năng lượng xanh, nhưng giờ đây nó đã trở nên đặc biệt cấp bách. Chính quyền các nước phương Tây buộc phải tuyên bố với công chúng rằng họ có thể dễ dàng và tự nhiên thay thế các nguồn tài nguyên từ Liên bang Nga, mặc dù trên thực tế, không có gì thay thế được khí đốt của Nga trong ngắn hạn. Theo Kalenkov đánh giá, để hoàn thành thành công quá trình chuyển đổi năng lượng, sẽ phải mất 20 - 30 năm.
Năng lượng xanh. - Sputnik Việt Nam, 1920, 26.05.2022
Năng lượng xanh sẽ khiến Mỹ phụ thuộc vào Nga và Trung Quốc

Châu Âu đang làm gì?

Tây Ban Nha đã phân bổ các khoản trợ cấp mới với số tiền 500 triệu euro để hỗ trợ các doanh nghiệp hoạt động bằng năng lượng tái tạo. Pháp đã tăng các khoản cho vay để hiện đại hóa hệ thống sưởi từ các nguồn tái tạo, và cũng tăng trợ cấp cho các hộ gia đình có kết nối với các công trình khí sinh học. Đức đã kích hoạt một gói các biện pháp nhằm thúc đẩy quá trình chuyển đổi nhanh chóng sang năng lượng tái tạo và đã thiết lập quy định, theo đó, kể từ ngày 1 tháng 1 năm 2024, mỗi thiết bị sưởi mới phải được cung cấp bằng 65% năng lượng tái tạo.
Tuy nhiên, ARVE đồng ý với đánh giá của Kalenkov - việc thay thế hydrocacbon của Nga bằng năng lượng xanh có thể lâu dài và tốn kém.

Hiệp hội cho biết: “Bất chấp những nỗ lực của Liên minh châu Âu, khó có khả năng thay thế hydrocacbon của Nga: điều này sẽ đòi hỏi ít nhất 10 năm và hơn 2,5 nghìn tỷ euro đầu tư trực tiếp”.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала