Ngoại trưởng Hoa Kỳ Blinken kêu gọi Trung Quốc ngừng diệt chủng người thiểu số

© AP Photo / Frederic J. BrownAntony Blinken
Antony Blinken - Sputnik Việt Nam, 1920, 29.05.2022
MOSKVA (Sputnik) - Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken kêu gọi chính quyền Trung Quốc chấm dứt nạn diệt chủng các dân tộc thiểu số ở nước này, theo trang web chính thức của Bộ Ngoại giao Mỹ.
Blinken bày tỏ lo lắng về những thông tin đến từ thành phố Tân Cương. Người dân địa phương đã được cảnh báo không nên phàn nàn về các điều kiện trong khu vực, ông nói. Ông cũng nhắc lại việc hàng trăm người Duy Ngô Nhĩ mất tích và hơn một triệu người bị giam giữ. Ngoài ra, Ngoại trưởng cũng chỉ ra Bắc Kinh phải tôn trọng các quyền của người Tây Tạng ở Hồng Kông.

“Chúng tôi một lần nữa kêu gọi CHND Trung Hoa ngay lập tức ngăn chặn các hành động tàn bạo ở Tân Cương, trả tự do cho những người bị giam giữ vô cớ, và trả lời về những người mất tích”, - Blinken nói, đồng thời lưu ý nạn diệt chủng và tội ác chống lại loài người vẫn tiếp diễn ở Tân Cương, nơi sinh sống của 11 triệu người Duy Ngô Nhĩ.

Trước đó, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken nói Mỹ sẽ áp đặt các hạn chế về thị thực đối với các đại diện của Trung Quốc, nước mà Washington cho là phải chịu trách nhiệm về "sự đàn áp đối với các sắc tộc thiểu số và tôn giáo".
Quốc kỳ Mỹ trước tòa nhà Capitol ở Washington DC - Sputnik Việt Nam, 1920, 26.05.2022
Trung Quốc chỉ ra sự thất bại của hệ thống quản lý nhà nước ở Hoa Kỳ
Vào đầu tháng 3 năm 2021, trung tâm phân tích của Viện Newlines tuyên bố chính quyền Trung Quốc đã vi phạm Công ước Liên hợp quốc về Ngăn chặn và Trừng phạt Diệt chủng. Những gì đang xảy ra với người Duy Ngô Nhĩ Hồi giáo và các nhóm thiểu số Hồi giáo khác ở khu vực người Duy Ngô Nhĩ Tân Cương của Trung Quốc có thể được coi là một sự diệt chủng, tuyên bố cho biết.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала