Quan hệ kinh tế Việt Nam – Hàn Quốc: Gió có đổi chiều dưới thời ông Yoon Suk-yeol?

© Jeon Heon-KyunTổng thống Hàn Quốc Yoon Seok-yeol
Tổng thống Hàn Quốc Yoon Seok-yeol - Sputnik Việt Nam, 1920, 29.05.2022
Tân Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol có khiến ‘gió đổi chiều’ trong hợp tác kinh tế với Việt Nam?
Theo ông Hong Sun, Phó Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp Hàn Quốc tại Việt Nam (Korcham), tân tổng thống Yoon Suk-yeol rất quan tâm đến Việt Nam.
Lãnh đạo Nhà Xanh được kỳ vọng sẽ tạo điều kiện rất thuận lợi cho các nhà đầu tư Hàn Quốc. Điều này sẽ ảnh hưởng tích cực đối với đầu tư của Hàn Quốc vào Việt Nam.

Tình cảm tốt đẹp với Việt Nam

Như Sputnik đã thông tin, hôm 9/5 vừa qua, sau thủ tục nhận báo cáo đầu tiên từ Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân với tư cách Tổng tư lệnh, ông Yoon Suk-yeol đánh dấu nhiệm kỳ Tổng thống Đại Hàn Dân Quốc.
Ngày 10/5, ông Yoon Suk-yeol đã chính thức nhậm chức bắt đầu nhiệm kỳ Tổng thống 5 năm.
Tân Tổng thống Hàn Quốc được biết đến là “một người chơi mới” trên chính trường, nổi lên với tư cách công tố viên hàng đầu, từng đóng vai trò quan trọng trong việc kết tội cựu Tổng thống Park Geun-hye lạm dụng quyền lực.
Ông Yoon Suk-yeol đã xây dựng danh tiếng như một chiến binh quyết liệt chống nạn lạm quyền, theo quan điểm của GS. Gi Wook-shin, tức không phải kiểu một nhà lãnh đạo dân chủ thông thường mà là biểu tượng của trường phái bảo thủ, cứng rắn.
Tuy nhiên, tổng thống mới đắc cử, kế nhiệm ông Moon Jae-in, dường như lại có những tình cảm rất tốt đẹp với Việt Nam.
Điển hình như hôm 23/3 vừa qua, tại cuộc điện đàm với Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, Tổng thống đắc cử Hàn Quốc Yoon Suk-yeol nhấn mạnh sẽ tiếp tục thúc đẩy các doanh nghiệp Hàn Quốc đầu tư, mở rộng quy mô đầu tư vào Việt Nam trong thời gian tới, nhất là trong các lĩnh vực mũi nhọn. Ông Yoon cũng cho biết sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho công dân Việt Nam nhập cảnh Hàn Quốc và đặc biệt là thúc đẩy hợp tác du lịch và tăng cường giao lưu nhân dân hai nước.
Đáng chú ý, theo truyền thông hai nước, ông Yoon Suk-yeol đánh giá cao vai trò của Việt Nam tại khu vực ASEAN. Tân Tổng thống Hàn Quốc đã cảm ơn những đóng góp của Việt Nam đối với hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển trên bán đảo Triều Tiên. Đồng thời, nhà lãnh đạo Hàn Quốc đã vui mừng nhận lời mời thăm Việt Nam của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và mời Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc thăm Hàn Quốc trong năm 2022.
Lãnh đạo hai nước Việt Nam - Hàn Quốc nhất trí trong thời gian tới sẽ cùng tiếp tục duy trì các hoạt động trao đổi đoàn và tiếp xúc cấp cao, các cấp với nhiều hình thức phù hợp trong bối cảnh tình hình mới. Hà Nội và Seoul cũng ủng hộ việc tăng cường hợp tác an ninh, quốc phòng và công nghiệp quốc phòng, hợp tác chặt chẽ triển khai các hoạt động dịp kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Hàn Quốc (1992-2022).
Đặc biệt nhất là, trong đó có hướng tới việc nâng cấp quan hệ lên Đối tác chiến lược toàn diện.
Đồng thời, lãnh đạo hai nước Việt Nam-Hàn Quốc cũng khẳng định sẽ phối hợp triển khai các biện pháp hoàn thành mục tiêu nâng kim ngạch thương mại song phương lên 100 tỷ USD vào năm 2023 và 150 tỷ USD vào năm 2030. Hai bên cũng nỗ lực triển khai hiệu quả các hiệp định thương mại hiện có như Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam- Hàn Quốc (VKFTA), Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP).
Việt Nam và Hàn Quốc cũng đã thống nhất sẽ tiếp tục hợp tác chặt chẽ trong các vấn đề khu vực và quốc tế, phối hợp, hỗ trợ Việt Nam phát huy tốt vai trò nước điều phối quan hệ ASEAN - Hàn Quốc nhiệm kỳ 2021-2024.
Công nhân Việt Nam đạp xe đến nhà máy sản xuất lốp xe đầu tiên của Trung Quốc ở châu Âu, cách Beograd, Serbia 50 km về phía bắc - Sputnik Việt Nam, 1920, 07.05.2022
Chính phủ Việt Nam đồng ý thí điểm đưa lao động sang Hàn Quốc làm việc thời vụ

“Rất quan tâm đến Việt Nam”

Trao đổi về triển vọng đầu tư của Hàn Quốc vào Việt Nam dưới thời tân tổng thống Yoon Suk-yeol, Phó Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp Hàn Quốc tại Việt Nam (Korcham Việt Nam) Hong Sun cho biết rằng, ông đặt rất nhiều kỳ vọng vào người lãnh đạo mới của Nhà Xanh trong quan hệ kinh tế Việt Nam – Hàn Quốc.
Theo ông Hong Sun, tân tổng thống Hàn Quốc rất quan tâm đến vấn đề kinh tế và đầu tư.

“Chúng tôi đã thông báo về tình hình kinh tế Việt Nam và nhận thấy ngài tổng thống rất quan tâm đến Việt Nam”, - Phó Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp Hàn Quốc tại Việt Nam (Korcham Việt Nam) Hong Sun nói.

Đáng chú ý, đại diện Korcharm cũng bày tỏ kỳ vọng trong năm 2022 - kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước, lãnh đạo hai bên có thể gặp nhau để chia sẻ và đối thoại về nhiều vấn đề quan trọng.
Ông Hong chia sẻ, 30 năm qua, mối quan hệ giữa hai nước đã phát triển rất thuận lợi. Kim ngạch thương mại Việt Nam - Hàn Quốc đã tăng từ khoảng 500 triệu USD lên khoảng 80 tỷ USD và kỳ vọng đạt 100 tỷ USD vào năm 2023.

“Chúng ta có thể đạt được kết quả phát triển gấp 200 lần - một con số đáng ghi nhận”, - ông Hong Sun nhấn mạnh.

Đánh giá về tân tổng thống Hàn Quốc, nhất là triển vọng quan hệ kinh tế Việt – Hàn, ông Hong Sun nhận định ông Yoon Suk-yeol là đại diện đến từ Đảng Sức mạnh Nhân dân, vốn rất quan tâm khuyến khích đầu tư và phát triển kinh tế.

“Điều đó về lâu dài sẽ ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân. Tôi tin rằng tân tổng thống sẽ tạo điều kiện và cởi mở đối với các nhà đầu tư”, - ông Hong Sun bày tỏ quan điểm.

Theo Phó Chủ tịch Korcham, tổng thống đắc cử Yoon Suk-yeol cũng chia sẻ các doanh nhân và nhà kinh tế rất hoan nghênh điều này.

“Chúng tôi cảm thấy trong thời gian sắp tới, tân tổng thống sẽ tạo điều kiện rất thuận lợi cho các nhà đầu tư Hàn Quốc. Điều này sẽ ảnh hưởng tích cực đối với đầu tư của Hàn Quốc vào Việt Nam”, - lãnh đạo Korcham khẳng định.

Hiệp hội Doanh nghiệp Hàn Quốc tại Việt Nam rất hoan nghênh và kỳ vọng tổng thống sẽ quan tâm và tạo điều kiện thuận lợi cho sự phát triển của doanh nghiệp, doanh nhân.

“Tôi tin rằng nguyên thủ hai quốc gia cũng sẽ sớm gặp nhau và chia sẻ về những gì đã đạt được trong 30 năm qua, đồng thời đưa ra kế hoạch cho 30 năm tới”, - ông Hong Sun nói.

Hàn Quốc muốn tham gia vào điện hạt nhân ở Việt Nam

Đáng chú ý, một trong những lĩnh vực hợp tác kinh tế Việt – Hàn mà lãnh đạo Korcham hướng đến đề xuất Chính phủ hai nước kết nối, thúc đẩy, chính là năng lượng hạt nhân.

“Các doanh nghiệp đang rất hy vọng Tổng thống Yoon sẽ giúp tháo gỡ nhiều vướng mắc, đặc biệt trong lĩnh vực điện hạt nhân”, - ông Hong Sun cho biết thêm.

Ngoài ra, phó chủ tịch Korcham cũng cho biết các doanh nghiệp Hàn Quốc đang quan tâm đầu tư hàng tỷ USD vào các nhà máy nhiệt điện.
Phó Chủ tịch Korcham nhắc lại, đây là lĩnh vực thân thiện với môi trường, đảm bảo phát triển bền vững, và điều đó hoàn toàn phù hợp với chính sách của tân tổng thống Hàn Quốc.

“Chính vì vậy, chúng tôi cảm thấy đây là cơ hội rất lớn để các doanh nghiệp Hàn Quốc mở rộng đầu tư tại Việt Nam”, - ông Hong Sun lưu ý.

Như Sputnik đã thông tin, tại diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam (VBF) 2022, Hiệp hội Doanh nghiệp Hàn Quốc tại Việt Nam (Korcham) cho biết trong thời gian tới Việt Nam sẽ mở rộng các dự án năng lượng mới và tái tạo bao gồm cả điện mặt trời.
Tuy vậy, để phổ cập nguồn năng lượng tái tạo, các nhà đầu tư Hàn Quốc cho rằng, không chỉ cần mở rộng mạng lưới truyền tải điện mà còn cần có nguồn điện cơ sở để đảm bảo ổn định và không gián đoạn sản xuất điện.
Về vấn đề này, trong tầm nhìn trung và dài hạn, lãnh đạo Hiệp hội Doanh nghiệp Hàn Quốc tại Việt Nam cho rằng cần có một đánh giá sâu về sự cần thiết phải tái triển khai các dự án sản xuất điện hạt nhân của Việt Nam, việc mà trước đó đã bị tạm dừng thảo luận (dự án nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận 1 và 2).

“Hàn Quốc có nhiều kinh nghiệm và bí quyết trong lĩnh vực sản xuất điện hạt nhân và xuất khẩu ra nước ngoài nên Hàn Quốc có thể hợp tác với Chính phủ Việt Nam để hướng đến nguồn cung điện ổn định trong tương lai”, - báo cáo của Korcham nêu rõ.

Người Việt rấn thân thiện với người Hàn Quốc

Chia sẻ thẳng thắn về những vướng mắc mà doanh nghiệp Hàn Quốc tại Việt Nam đang đối mặt, Phó Chủ tịch Korcham Hong Sun cho biết Việt Nam đang ngày càng cởi mở trong việc thu hút doanh nghiệp nước ngoài.
Tuy nhiên, nhiều doanh nghiệp cho rằng thủ tục xin visa và gia hạn thẻ tạm trú hiện nay phức tạp và mất thời gian hơn so với trước khi dịch Covid-19 bùng phát.
Cụ thể, các doanh nghiệp đầu tư hàng chục năm nhưng vẫn phải xin visa 2-3 năm/lần, chi phí 200-300 USD và thời gian kéo dài 2-3 tuần.
Do đó, ông mong sẽ có những thay đổi để tạo thuận lợi hơn cho doanh nghiệp và kỳ vọng chính phủ Việt Nam sẽ cởi mở hơn trong vấn đề này.
Ngoài các khó khăn, vướng mắc, hạn chế, ông Hong Sun đánh giá Việt Nam và Hàn Quốc có nhiều yếu tố thuận lợi để phát triển quan hệ hợp tác.
Đáng chú ý, về nguồn nhân lực, ông cho biết doanh nghiệp Hàn Quốc có quan điểm tích cực và đánh giá cao người lao động Việt Nam.

“Người Việt Nam cũng rất thân thiện với người Hàn nhờ sự giao lưu văn hóa giữa hai nước, thông qua âm nhạc và phim ảnh. Ngược lại, người Hàn Quốc sống ở Việt Nam chiếm hơn 50% tổng số người Hàn sinh sống ở các nước ASEAN”, - ông Hong Sun chia sẻ thông tin đáng chú ý.

Ông Hong Sun cho hay, Korcharm kỳ vọng năm nay đạt được con số 10.000 doanh nghiệp Hàn Quốc đăng ký tại Việt Nam và mở rộng hơn nữa.

“Đó là nhiệm vụ của Korcharm và cũng là nhu cầu của thời đại”, - nhà lãnh đạo kết luận trong cuộc trao đổi hết sức thú vị với Zing của Việt Nam.

An ninh mạng - Sputnik Việt Nam, 1920, 21.04.2022
An ninh mạng Việt Nam trở thành mục tiêu của Công ty Hàn Quốc

“Chất keo” cho quan hệ Việt Nam – Hàn Quốc

Mới đây, hôm 27/5, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp Hội người Hàn Quốc tại Việt Nam do bà Chang Eun-sook, Chủ tịch Hội dẫn đầu.
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc chia sẻ, Hàn Quốc là nước có vốn đầu tư lớn tại Việt Nam, lũy kế đạt 80 tỷ USD với trên 9.000 dự án. Với khoảng 200.000 người Việt Nam đang làm ăn, học tập, sinh sống tại Hàn Quốc và cũng chừng đó người Hàn Quốc đang làm ăn sinh sống tại Việt Nam chính là cầu nối quan trọng trong thúc đẩy quan hệ đối tác hợp tác chiến lược giữa hai nước.
Ông Phúc cũng nhấn mạnh, sau 30 năm Việt Nam-Hàn Quốc thiết lập quan hệ ngoại giao (22/12/1992 – 22/12/2022) hai bên có quan hệ tốt đẹp và hiện đang là đối tác hợp tác chiến lược.
Về phần mình, bà Chang Eun-sook cho hay, bà tán thành với nhận định của Chủ tịch nước, về mối quan hệ tốt đẹp Việt Nam-Hàn Quốc hiện nay.

“Ngay khi đường bay giữa hai nước được mở lại sau dịch bệnh, rất nhiều doanh nghiệp Hàn Quốc mong muốn sang Việt Nam đầu tư kinh doanh”, - bà Chang nêu rõ.

Nhân dịp kỷ niệm 30 năm hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao, Hội dự kiến tổ chức nhiều hoạt động giao lưu văn hóa để thúc đẩy giao lưu nhân dân giữa hai nước, đặc biệt là giao lưu giữa hai cộng đồng người Hàn Quốc tại Việt Nam và người Việt Nam tại Hàn Quốc.
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao Hội người Hàn Quốc tại Việt Nam và cho rằng, những người Hàn Quốc tại Việt Nam cũng như người Việt Nam tại Hàn Quốc chính là cầu nối quan trọng trong thúc đẩy quan hệ đối tác hợp tác chiến lược giữa hai nước.
Theo lãnh đạo Nhà nước, hòa nhập tốt về văn hóa và tôn trọng pháp luật đã giúp cộng đồng người Hàn Quốc tại Việt Nam đạt được nhiều thành công trong đầu tư kinh doanh và nhiều lĩnh vực hợp tác khác.
Trên nền tảng đó, Chủ tịch nước đề nghị Hội người Hàn Quốc tại Việt Nam góp phần thực hiện mục tiêu tới năm 2025, kim ngạch thương mại hai nước đạt 150 tỷ USD. Chủ tịch nước sẽ chỉ đạo các bộ, ngành, địa phương hợp tác với tốt với Hội để triển khai các dự án mà các thành viên trong Hội mong muốn đầu tư.
Hoan nghênh Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội Việt Nam và Bộ Y tế và Phúc lợi xã hội Hàn Quốc đã ký hiệp định song phương về bảo hiểm xã hội giữa Việt Nam và Hàn Quốc, góp phần tránh việc đóng hai lần bảo hiểm xã hội, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, đây là hiệp định đầu tiên giữa hai nước trong lĩnh vực này, nhằm bảo vệ quyền lợi của người lao động di cư.
Ông Nguyễn Xuân Phúc cũng cho biết, Việt Nam đang nỗ lực thực hiện đột phá chiến lược về phát triển hạ tầng kinh tế xã hội đồng bộ, hiện đại, hướng tới mục tiêu Việt Nam là nước đang phát triển có công nghiệp hiện đại, thu nhập trung bình cao vào năm 2030, Chủ tịch nước mong muốn các nhà đầu tư Hàn Quốc quan tâm đầu tư trong lĩnh vực này.
Ngoài ra, Chủ tịch nước cũng đề nghị Hội người Hàn Quốc tại Việt Nam thúc đẩy các hoạt động hợp tác trong lĩnh vực giáo dục và đào tạo, nhất là thông qua các tổ chức xã hội của hai nước, tạo “chất keo” gắn kết bền vững giữa Việt Nam và Hàn Quốc.
Công nhân Công ty Cellmech International Vina Khu công nghiệp Khai Quang đeo khẩu trang phòng chống dịch COVID -19 tại nơi làm việc. - Sputnik Việt Nam, 1920, 04.04.2022
Hàn Quốc ban hành chính sách có lợi cho lao động Việt Nam sau đại địch
Số liệu báo cáo mới nhất của Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho thấy, Hàn Quốc vẫn là đối tác có nhà đầu tư quan tâm và đưa ra các quyết định đầu tư mới cũng như mở rộng dự án đầu tư và GVMCP nhiều nhất trong 5 tháng đầu năm 2022 (chiếm 19,4% số dự án mới, 33,9% số lượt điều chỉnh và 36,7% số lượt GVMCP) tại Việt Nam.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала