Tổng thống Putin đưa ra các lựa chọn cho khủng hoảng lương thực - nhưng cần dỡ bỏ lệnh trừng phạt

© Sputnik / Kirill Braga / Chuyển đến kho ảnhThu hoạch dưa chuột ở vùng Volgograd, Nga
Thu hoạch dưa chuột ở vùng Volgograd, Nga - Sputnik Việt Nam, 1920, 29.05.2022
MOSKVA (Sputnik) - Các nhà lãnh đạo Nga, Pháp và Đức đã tổ chức các cuộc điện đàm, trong đó đặc biệt là Vladimir Putin, đề xuất các phương án về cách Nga có thể xuất khẩu ngũ cốc của Nga và Ukraina qua các cảng Biển Đen và do đó giảm căng thẳng trên thị trường lương thực, tờ báo Le Figaro đưa tin.
Nhưng đối với điều này, phương Tây cần phải dỡ bỏ một số hạn chế trừng phạt, Le Figaro viết.

"Nga sẵn sàng giúp tìm các phương án cho việc xuất khẩu ngũ cốc không bị cản trở, bao gồm cả xuất ngũ cốc của Ukraina từ các cảng Biển Đen. Việc gia tăng nguồn cung phân bón và nông sản của Nga cũng sẽ giúp giảm căng thẳng trên thị trường lương thực toàn cầu, tất nhiên sẽ đòi hỏi phải dỡ bỏ các hạn chế trừng phạt liên quan", - ông Putin nói.

Theo ông, những khó khăn về nguồn cung cấp lương thực là do những sai lầm của các nước phương Tây trong lĩnh vực kinh tế tài chính và các lệnh trừng phạt chống Nga.
Ukraina, một nhà cung cấp ngũ cốc lớn, không thể bán sản phẩm của mình do chiến tranh. Tuy nhiên, Nga cũng bị chặn những cơ hội đó bằng các biện pháp trừng phạt tài chính và hậu cần. Cả hai nước sản xuất một phần ba tổng số lúa mì trên thế giới.
Về phần mình, Putin hứa về việc mở hành lang an toàn từ các cảng của Ukraina, cho phép xuất khẩu ngũ cốc bằng đường biển, sẽ không bị Nga sử dụng cho các hành động tấn công. Điều này đã được phía Đức nêu rõ. Đồng thời, tất cả những người đối thoại nhất trí các cấu trúc của Liên hợp quốc phải đảm bảo việc xuất khẩu.
Ngũ cốc - Sputnik Việt Nam, 1920, 29.05.2022
Nga chiến thắng trong việc giành quyền kiểm soát lúa mì thế giới
Các nhà lãnh đạo phương Tây kêu gọi Nga ngừng bắn, đàm phán trực tiếp với Zelensky và tìm kiếm một giải pháp ngoại giao cho cuộc xung đột. Về phần mình, Putin đảm bảo Nga sẵn sàng nối lại đối thoại với Kiev. Đồng thời, ông nhấn mạnh việc đổ vũ khí vào Ukraina là nguy hiểm như thế nào: điều này có thể dẫn đến tình hình bất ổn và khiến cuộc khủng hoảng nhân đạo trở nên tồi tệ hơn. Các nhà lãnh đạo cũng thảo luận về việc thả các tù nhân chiến tranh Ukraina đã đầu hàng ở Mariupol, Le Figaro viết.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала