Мариуполь после отступления ВСУ - Sputnik Việt Nam, 1920
Chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraina
Sau khi Kiev tăng cường tấn công DNR và LNR, theo yêu cầu của các nước cộng hòa này, Nga đã công nhận nền độc lập của họ. Lực lượng an ninh Ukraina tiếp tục tấn công Donbass. Ngày 24/2, Tổng thống Nga Vladimir Putin thông báo rằng ông đã quyết định về một chiến dịch quân sự đặc biệt.

Zelensky đang loay hoay tìm cách cứu chế độ

© Trang web của Tổng thống UkrainaTổng thống Ukraina Volodymyr Zelensky tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới ở Davos
Tổng thống Ukraina Volodymyr Zelensky tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới ở Davos - Sputnik Việt Nam, 1920, 30.05.2022
Tuyên bố ý định cho công dân Ba Lan ở Ukraina một cơ chế đặc biệt cho thấy rằng, ê kíp của Zelensky đang loay hoay tìm cách cứu chế độ của họ mà không biết phải làm gì.
Tổng thống Ukraina Volodymyr Zelensky vừa qua tuyên bố ý định cho công dân Ba Lan ở Ukraina một cơ chế đặc biệt. Hiện tại, vẫn chưa biết công dân Ba Lan ở Ukraina sẽ có những quyền cụ thể gì, vì dự thảo luật này vẫn chưa được công bố rộng rãi. Tuy nhiên, theo lời Serhiy Nikiforov - thư ký báo chí của Zelensky thì Ukraina cần chú ý đến luật đã được thông qua ở Ba Lan đối với những công dân Ukraina di cư tạm thời từ Ukraina sang, mà luật này cho phép đánh đồng công dân Ukraina với công dân Ba Lan, nhưng họ không có quyền bầu cử. Có nghĩa là, chúng ta có thể hiểu, theo sáng kiến của Tổng thống Ukraina Zelensky, một đạo luật tương tự sẽ được thông qua.
Cuộc gặp của Tổng thống Mỹ Joe Biden và Tổng thống Ukraina Vladimir Zelensky tại Phòng Bầu dục Nhà Trắng, Washington (ngày 01/9/2021) - Sputnik Việt Nam, 1920, 28.05.2022
Biden và Zelensky sẽ đi vào lịch sử với tư cách nào?

Zelensky ở trong tình trạng quẫn bách tột cùng?

Theo đó, công dân của Ba Lan sẽ được trao tất cả các quyền công dân Ukraina, ngoại trừ những quyền chính trị. Vấn đề là, ông thư ký báo chí của Tổng thống Ukraina không nói rằng các quyền lao động và xã hội ở Ba Lan được cấp cho người những người tị nạn Ukraina, nhưng Ukraina thì họ muốn dành một cơ chế đặc biệt cho tất cả người Ba Lan.

“Kiev đang cố gắng trình bày vấn đề như thể đang trả lời Warsaw một cách lịch sự. Dĩ nhiên, vấn đề hoàn toàn không phải như vậy. Bằng cách cấp cho người Ba Lan những quyền ngang bằng với quyền của công dân Ukraina Tổng thống Zelensky và ê kíp của ông ta đang từ bỏ một phần chủ quyền của đất nước mình”, - TS quan hệ quốc tế Hoàng Giang nói với Sputnik.

© AP Photo / Pool / Valentyn OgirenkoTổng thống Ukraina Volodymyr Zelensky và Tổng thống Ba Lan Andrzej Duda trong cuộc gặp ở Kiev, Ukraina
Tổng thống Ukraina Volodymyr Zelensky và Tổng thống Ba Lan Andrzej Duda trong cuộc gặp ở Kiev, Ukraina - Sputnik Việt Nam, 1920, 30.05.2022
Tổng thống Ukraina Volodymyr Zelensky và Tổng thống Ba Lan Andrzej Duda trong cuộc gặp ở Kiev, Ukraina
Theo nhà phân tích các vấn đề chính trị quốc tế Nguyễn Minh Hoàng, thì lời đề nghị của Volodimir Zelensky là thuộc kiểu “văng mạng”, và nó phản ánh ba điều:
Một là Mỹ và phương Tây đã hầu như “hết bài” trong cuộc chiến ủy nhiệm của họ chống Nga bằng cách lợi dụng chính quyền bù nhìn ở Ukraina.
Hai là bản thân chính quyền ấy đã không còn bất kỳ một nguồn tâm lực nội sinh nào của người dân Ukraina để làm chỗ dựa cho các mặt trận quân sự.
Ba là chính bản thân người đưa ra đề xuất này đã và đang ở trong tình trạng quẫn bách tột cùng đến mức mấy cả ý thức về quyền độc lập, quyền tự quyết dân tộc mà ông ta đã từng rêu rao.

“Thậm chí, một số kênh trên Telegram của Ukraina còn đưa tin rằng, người Ba Lan sẽ có thể tham gia các chiến dịch bầu cử trên lãnh thổ Ukraina, cũng như làm việc trong các cơ quan chính phủ. Hơn nữa, còn sẽ diễn ra sự tích hợp hệ thống thực thi pháp luật của hai quốc gia. Nếu điều này xảy ra thì xem như Ukraina mất chủ quyền và Tổng thống Zelensky là kẻ bán nước”, - TS quan hệ quốc tế Hoàng Giang bình luận với Sputnik.

Tổng thống Ukraina Vladimir Zelensky - Sputnik Việt Nam, 1920, 27.05.2022
Chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraina
Nhà phân tích Brazil để ngỏ khả năng Zelensky có thể trao cho Ba Lan quyền cai trị Ukraina

“Lời đề nghị của Zelensky còn cho chúng ta thấy nhưng lỗi đặc biệt nghiêm trọng của con người này về trách nhiệm của người đứng đầu một quốc gia trên cả hai bình diện pháp lý và đạo đức".

"Về pháp lý, đó là sự vi phạm nghiêm trọng nhất tới hiến pháp và pháp luật Ukraina. Không chỉ Ukraina mà tất cả các quốc gia trên thế giới này đều quy định rằng, chỉ có những công dân mang quốc tịch của một quốc gia (theo độ tuổi) thì mới được phép bầu ra các cơ quan và cá nhân lãnh đạo quốc gia ấy. Cứ cho rằng đề xuất của Zelensky là một sự phá lệ đi thì sự phá lệ ấy không khác gì trao cho người Ba Lan quyền quyết định mọi vấn đề của Ukraina".

"Về đạo đức thì chính từ việc trao quyền cho công dân nước ngoài can thiệp vào công việc nội bộ của nước mình thì hành động đó chỉ có thể gọi là hành động bán nước. Chúng ta đã từng quá quen thuộc với những chính quyền kiểu “Governement Pupet” (“Con rối nhà nước”) do nước ngoài điều khiển, giật dây ở cấp thượng tầng nhưng đây là lần đầu tiên, có một kẻ bán nước đã mưu mô để công dân nước ngoài quyết định người lãnh đạo nước mình”, - Nhà phân tích các vấn đề chính trị quốc tế Nguyễn Minh Hoàng nêu đánh giá của mình với Sputnik.

Giống trong phim “Người đầy tớ của nhân dân”

Cũng theo nhà phân tích Nguyễn Minh Hoàng, về tình thế, chúng ta cũng có thể xét tới những vấn đề thuộc về quá khứ lịch sử.
Không nhiều người biết rằng cư dân các vùng phía Tây Ukraina hiện nay vốn có gốc gác từ các dân tộc khác. Đó là các tỉnh Volyn, Lvov, Rovno, Tarnopol, Ivano Frankovsky, Zakarpat và Chernovtsy có nguồn gốc từ Ba Lan, Slovakia, Hungary và Romania. Do đó, vô hình chung, lời đề nghị của tổng thống Zelensky không khác gì một lời kêu gọi rằng các quốc gia phía Tây của Ukraina hãy lấy lại những vùng đất ấy. Đó là hiệu quả dẫn đến sự bán nước lần thứ hai.
Nói tóm, lại thì trong cơn quẫn bách, một “nghệ sĩ” có thể làm bất cứ điều gì. Vậy thì người Mỹ và phương Tây có thể trông chờ gì ở một người lãnh đạo của một quốc gia đã không những không còn còn tiềm lực để bảo đảm cho nền độc lập của mình mà còn không thể có đủ lý trí bình thường để nhận thức được thời cuộc và đưa ra những giải pháp tối ưu nhất có thể?

“Nếu như lời thổ lộ của Zelensky về ước mơ có vũ khí hạt nhân đã làm sụp đổ mọi mưu đồ của Mỹ và phương Tây thì lời kêu gọi để cho công dân Ba Lan tham gia bầu cử ở Ukraina sẽ là dấu chấm hết đối với Zelensky”, - nhà phân tích Nguyễn Minh Hoàng nhấn mạnh với Sputnik.

Tổng thống Zelensky và ê kíp của ông ta sẵn sàng làm bất cứ điều gì để duy trì sức mạnh của mình, ngay cả khi không phải trên toàn bộ lãnh thổ Ukraina. Nhưng họ không còn biết phải làm gì trong tình huống hiện nay, đặc biệt sau khi đội quân Ukraina ở Azovstal đầu hàng và quân đội các nước cộng hòa nhân dân Donetsk và Lugansk, Nga đang giải phóng từ thành phố này tới thành phố khác.
Vladimir Zelensky  - Sputnik Việt Nam, 1920, 24.05.2022
Chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraina
Zelensky tiết lộ "kế hoạch B" của Kiev trong trường hợp ông ta qua đời

“Những gì đang diễn ra giống trong phim “Người đầy tớ của nhân dân” (Zelensky đóng vai chính). Trong phim, các đại biểu của đảng của ông Tổng thống “Người đầy tớ của nhân dân” đã đệ trình dự thảo lên Quốc hội Ukraina cho phép các sĩ quan giết binh sĩ mà không cần xét xử hoặc điều tra, và sau đó rút lại dự thảo này. Rõ ràng, họ nhận ra rằng, các biện pháp như vậy có thể gây tác dụng ngược và chỉ làm gia tăng mong muốn đầu hàng của binh lính Ukraina. Tình trạng hiện nay cho thấy rằng, ê kíp của Zelensky đang loay hoay tìm cách cứu chế độ của họ mà không biết phải làm gì”, - TS quan hệ quốc tế Hoàng Giang bình luận với Sputnik.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала