EU thỏa thuận cấm một phần việc nhập khẩu dầu mỏ từ Nga

dầu mỏ - Sputnik Việt Nam, 1920, 31.05.2022
MOSKVA (Sputnik) - Lãnh đạo các nước EU sau ngày đầu tiên của hội nghị thượng đỉnh tại Brussels đã nhất trí cấm một phần việc nhập khẩu dầu từ Nga, người đứng đầu Hội đồng Châu Âu Charles Michel thông báo trên Twitter.

"Đã đạt được thỏa thuận về lệnh cấm vận đối với việc nhập khẩu dầu Nga vào EU. Lệnh này ngay lập tức ảnh hưởng đến hai phần ba lượng dầu nhập khẩu từ Nga", - người đứng đầu Hội đồng châu Âu viết.

Theo người đứng đầu Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen cho biết, đến cuối năm Liên minh châu Âu sẽ thực sự cắt giảm việc nhập khẩu dầu của Nga tới 90%. Ông Charles Michel cũng xác nhận rằng trong gói trừng phạt thứ sáu, ngoài lệnh cấm vận một phần dầu mỏ nhập khẩu còn có các biện pháp khác, trong đó cụ thể là ngắt kết nối với SWIFT của ngân hàng Sberbank, lệnh cấm ba kênh truyền hình Nga phát sóng ở EU và các biện pháp trừng phạt đối với cá nhân.
Máy bơm dầu ở Tatarstan - Sputnik Việt Nam, 1920, 08.05.2022
«Gậy ông đập lưng ông»: EU cấm vận dầu mỏ có thể mang lợi cho Nga
Phương Tây tăng cường sức ép trừng phạt đối với Moskva sau khi chiến dịch đặc biệt nhằm việc phi quân sự hóa và phi phát xít hóa Ukraina bắt đầu. Tại các nước thuộc Liên minh Châu Âu đang xem xét một cách nghiêm túc việc từ bỏ dầu mỏ và khí đốt của Nga. Trong khi đó gói trừng phạt thứ sáu đã bị chặn lại trong một thời gian dài do một số nước trong Liên minh, đặc biệt là Hungary.
Tổng thống Vladimir Putin nói rằng chính sách ngăn chặn và làm suy yếu Nga là chiến lược lâu dài của các nước không thân thiện, còn lệnh trừng phạt đã giáng một đòn mạnh vào toàn bộ nền kinh tế toàn cầu. Theo lời ông, mục tiêu chính của Hoa Kỳ và châu Âu là làm cho cuộc sống của hàng triệu người trở nên tồi tệ. Ông nói thêm rằng những sự kiện hiện nay đang vạch ra ranh giới kết thúc sự thống trị của phương Tây cả về chính trị và kinh tế.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала