Trung Quốc cảnh báo Mỹ về nguy cơ hỗ trợ ly khai ở Đài Loan

© Depositphotos.com / RobertoGalanHoa Kỳ và Đài Loan
Hoa Kỳ và Đài Loan - Sputnik Việt Nam, 1920, 31.05.2022
MATXCƠVA (Sputnik) - Những nỗ lực của ban lãnh đạo Đài Loan nhằm tranh thủ các lực lượng chống Trung Quốc để tổ chức các cuộc khiêu khích liên quan đến nền độc lập của hòn đảo chắc chắn sẽ thất bại, Zhu Fenglian, người phát ngôn Văn phòng các vấn đề Đài Loan của Quốc vụ viện Trung Quốc, cho biết.
"Chúng tôi phản đối mạnh mẽ bất kỳ cuộc tiếp xúc chính thức và thông đồng quân sự nào giữa Hoa Kỳ và Đài Loan", Sputnik dẫn lời bà nói.
Fenglian lưu ý một số thượng nghị sĩ Hoa Kỳ đã nhiều lần có những hành động sai trái vi phạm nghiêm trọng nguyên tắc "một Trung Quốc" và các quy định trong ba bản thông cáo chung Hoa Kỳ - Trung Quốc. Theo bà, "sự đồng tình và ủng hộ lực lượng ly khai chủ trương độc lập cho hòn đảo là cực kỳ nguy hiểm."

Fenglian nói: “Những nỗ lực của ban lãnh đạo Đảng Tiến bộ Dân chủ của Đài Loan nhằm tranh thủ các lực lượng chống Trung Quốc bên ngoài để kích động sự độc lập của hòn đảo chắc chắn sẽ thất bại”.

Đài Loan - Sputnik Việt Nam, 1920, 31.05.2022
Máy bay của Không quân Đài Loan bị rơi khi bay huấn luyện

Vấn đề Đài Loan

Quan hệ chính thức giữa chính quyền trung ương CHND Trung Hoa và tỉnh đảo này đã bị cắt đứt vào năm 1949 sau khi lực lượng Quốc dân đảng do Tưởng Giới Thạch lãnh đạo bại trận trong cuộc nội chiến với Đảng Cộng sản Trung Quốc và rút ra Đài Loan. Các liên hệ kinh doanh và quan hệ không chính thức giữa hòn đảo và Trung Quốc đại lục được nối lại vào cuối những năm 1980. Từ đầu những năm 1990, hai bên bắt đầu liên hệ thông qua các tổ chức phi chính phủ - Hiệp hội Phát triển quan hệ qua eo biển Đài Loan của Bắc Kinh và Quỹ giao lưu xuyên eo biển Đài Bắc.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала