Gazprom ngừng cung cấp cho hai công ty châu Âu không thanh toán bằng đồng rúp

© Sputnik / Pavel Lvov / Chuyển đến ngân hàng ảnhNhà máy xử lý khí đốt Amur
Nhà máy xử lý khí đốt Amur - Sputnik Việt Nam, 1920, 01.06.2022
MATXCƠVA (Sputnik) - Gazprom đã hoàn toàn ngừng cung cấp khí đốt cho công ty Orsted Salg & Service của Đan Mạch và Shell Energy Europe Limited ở Đức, do họ không thanh toán tiền mua gas bằng đồng rúp, như thông báo của tập đoàn Nga trên Telegram.
«Đến cuối ngày làm việc 31 tháng 5, Gazprom Export vẫn chưa nhận được khoản thanh toán cho lượng khí đốt cung cấp trong tháng 4 <...> theo cách tương ứng với Sắc lệnh của Tổng thống LB Nga số 172 ngày 31 tháng 3 năm 2022», - thông báo cho biết.
Trong năm 2021, Gazprom Export cung cấp cho Orsted 1,97 tỷ mét khối khí đốt, chiếm khoảng 2/3 tổng lượng khí đốt tiêu thụ tại Đan Mạch. Hợp đồng với Shell Energy Europe về việc cung cấp khí đốt đến Đức dự trù 1,2 tỷ mét khối mỗi năm.

Mua khí đốt bằng tiền rúp

Từ ngày 1 tháng 4, Matxcơva bắt đầu chấp nhận thanh toán về cung cấp khí đốt cho các quốc gia không thân thiện bằng đồng rúp để từ bỏ USD và euro. Tổng thống Vladimir Putin nhấn mạnh rằng việc từ chối giao dịch bằng đồng bản tệ của Nga sẽ bị coi là không thực hiện nghĩa vụ theo hợp đồng.
Vận hành thiết bị trên bờ ở Nga - Sputnik Việt Nam, 1920, 01.06.2022
Dự đoán các nước châu Âu sẽ "ẩu đả nhau" vì khí đốt

Nga ngừng cung cấp khí đốt cho ai?

Vào cuối tháng 4, Gazprom đã ngừng chuyển giao nhiên liệu cho Bulgaria và Ba Lan bởi không trả tiền. Đồng thời, tập đoàn cảnh báo cắt giảm lượng trung chuyển quá cảnh đến các nước khác nếu Sofia và Warsaw bắt đầu lấy nhiên liệu một cách bất hợp pháp. Kể từ ngày 21 tháng 5, đã ngừng cung cấp gas đến Phần Lan.
Như hãng Bloomberg đưa tin, Ủy ban châu Âu đã giải thích rõ ràng về hệ thống thanh toán mới cho khí đốt của Nga, nhưng không lần nào trực tiếp chỉ ra rằng liệu việc mở tài khoản bằng đồng rúp có mâu thuẫn với lệnh trừng phạt chống Nga hay không.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала