- Sputnik Việt Nam, 1920
Chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraina
Sau khi Kiev tăng cường tấn công DNR và LNR, theo yêu cầu của các nước cộng hòa này, Nga đã công nhận nền độc lập của họ. Lực lượng an ninh Ukraina tiếp tục tấn công Donbass. Ngày 24/2, Tổng thống Nga Vladimir Putin thông báo rằng ông đã quyết định về một chiến dịch quân sự đặc biệt.

Tướng Pháp: Mỹ kiểm soát leo thang và hưởng lợi từ xung đột Ukraina

© Sputnik / RIA Novosti / Chuyển đến kho ảnhHệ thống tên lửa phòng không "Tor" của Lực lượng vũ trang Nga hoạt động trên hướng Kharkov trong chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraina.
Hệ thống tên lửa phòng không Tor của Lực lượng vũ trang Nga hoạt động trên hướng Kharkov trong chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraina. - Sputnik Việt Nam, 1920, 01.06.2022
Khi đưa ra quyết định gửi thêm lô viện trợ quân sự cho Ukraina, Hoa Kỳ trên thực tế kiểm soát mức độ leo thang của xung đột, trong khi đó Mỹ đang ở vị trí thuận lợi hơn nhiều so với châu Âu.
Hôm thứ Tư, cựu chỉ huy phái đoàn quân sự Pháp thuộc Liên Hiệp Quốc tại New York (2006-2008), Tướng Dominique Trinquand nói lên ý kiến này trên chương trình Radio Classic.
Tướng Dominique Trinquand nói: "Trên thực tế, Mỹ đang kiểm soát mức độ leo thang với Nga. Và chúng tôi thấy rất rõ rằng, mặc dù Ukraina đang chiến đấu trên lãnh thổ của mình, nhưng, cốt lõi của cuộc xung đột này là sự đối đầu giữa Mỹ và Nga".
Chuyên gia quân sự Pháp bình luận về kế hoạch của Mỹ cung cấp cho Ukraina nhiều hệ thống pháo tầm xa mang tên lửa dẫn đường có tầm bắn đến 80km, và tuyên bố của Tổng thống Mỹ Joe Biden rằng, Mỹ sẽ không gửi cho Kiev các vũ khí để tấn công vào lãnh thổ Nga.
Theo tướng Trinquand, "pháo binh là vũ khí chủ chốt" trong cuộc xung đột này.
HMCS Toronto - Sputnik Việt Nam, 1920, 01.06.2022
Chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraina
Bộ Ngoại giao Nga: Phương Tây chơi trò nước đôi về chủ đề phong toả hải cảng Ukraina
"Nga đã đạt được những tiến bộ đáng kể nhờ vào việc sử dụng ồ ạt pháo binh. Đó là lý do tại sao Ukraina cần có vũ khí đối kháng để giảm bớt ảnh hưởng của [pháo binh Nga] và chuyển sang chiến đấu trên bộ", - tướng Dominique Trinquand giải thích.

Phương Tây chia rẽ

Tướng Dominique Trinquand lưu ý rằng, trong cuộc xung đột này, mục tiêu của Hoa Kỳ và mục tiêu của hầu hết các nước châu Âu là "hoàn toàn khác nhau". Dù Ukraina đang chiến đấu tại tiền tuyến, nhưng, châu Âu cũng sẽ hứng chịu hậu quả của cuộc đối đầu với Nga.

“Hoa Kỳ sẽ gặt hái nhiều lợi ích từ cuộc xung đột này, bao gồm cả việc xuất khẩu vũ khí, khí đốt và ngũ cốc. Ngoài ra, họ ở rất xa cuộc xung đột này. Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ [Lloyd Austin] tuyên bố rằng, mục tiêu chính là làm suy yếu quân đội Nga, và mặt khác giúp Ukraina chiến thắng, mà trên thực tế đây không phải là điều tương đồng. Để làm suy yếu quân đội Nga, cuộc xung đột phải kéo dài rất lâu", - tướng Dominique Trinquand giải thích.

Theo ông, giờ đây nước Pháp và Tổng thống Emmanuel Macron có thể đóng một vai trò quan trọng trong việc giải quyết xung đột. Ông Trinquand kêu gọi "ngừng hành động dưới áp lực từ giới truyền thông", nhưng lưu ý rằng, nhà lãnh đạo Pháp sẽ phải thăm Ukraina trước khi kết thúc nhiệm kỳ Chủ tịch luân phiên EU của Pháp vào ngày 1/7.
Vladimir Putin và Emmanuel Macron trong buổi họp chính thức tại Đại lộ Champs Elysees - Sputnik Việt Nam, 1920, 30.05.2022
Chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraina
«Không đúng chỗ và thiếu nghiêm túc». Tại sao Macron và Scholz gọi điện nêu yêu cầu với Putin?

“Nếu Macron tới Kiev, mục đích chủ yếu là để khiến [Tổng thống Ukraina Vladimir] Zelensky nhận thức rõ chúng ta đang ở trong tình huống nào và để có câu trả lời cho câu hỏi: những gì sẽ khiến Zelensky tuyên bố chiến thắng”, - tướng Dominique Trinquand nói.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала