- Sputnik Việt Nam, 1920
Chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraina
Sau khi Kiev tăng cường tấn công DNR và LNR, theo yêu cầu của các nước cộng hòa này, Nga đã công nhận nền độc lập của họ. Lực lượng an ninh Ukraina tiếp tục tấn công Donbass. Ngày 24/2, Tổng thống Nga Vladimir Putin thông báo rằng ông đã quyết định về một chiến dịch quân sự đặc biệt.

Ngoại trưởng Nga nói về nguy cơ các nước thứ ba tham gia xung đột ở Ukraina

© Sputnik / Maksim Blinov / Chuyển đến kho ảnhBộ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Lavrov
Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Lavrov - Sputnik Việt Nam, 1920, 01.06.2022
Moskva (Sputnik) - Có nguy cơ các nước thứ ba tham gia vào cuộc xung đột ở Ukraina, Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Lavrov tuyên bố.

"Tất nhiên, có những nguy cơ như vậy. Chế độ Kiev đòi hỏi gì từ những người bảo trợ phương Tây, và đặc biệt là theo kiểu người nhà. Thứ nhất, điều này vượt qua mọi giới hạn giao tiếp lịch sự và ngoại giao, thứ hai, đây là hành động khiêu khích trực tiếp để lôi kéo phương Tây vào tình trạng thù địch" - Ngoại trưởng Lavrov nói với các phóng viên sau chuyến thăm Ả Rập Xê-út.

Bộ trưởng Ngoại giao Nga lưu ý rằng các chính trị gia tỉnh táo ở phương Tây nhận thức rõ những rủi ro này.
Cuộc hội kiến của Ngoại trưởng Nga S. Lavrov và Tổng thư ký LHQ A. Guterres - Sputnik Việt Nam, 1920, 01.06.2022
Chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraina
Ông Lavrov: Phương Tây sử dụng Ukraina để huy động tất cả các nước khác

"Thành thật mà nói, không phải tất cả trong Liên minh châu Âu, đặc biệt là ở phần phía Bắc của nó. Có những chính trị gia sẵn sàng làm việc điên rồ này để thỏa mãn tham vọng của họ. Nhưng tất nhiên, các quốc gia nghiêm túc trong Liên minh châu Âu nhận thức rõ về tính không thể chấp nhận được của những kịch bản như vậy, và có vẻ như gần đây chúng tôi đã nghe thấy những dấu hiệu về những đánh giá hợp lý từ phía Washington", - ông Lavrov nói thêm.

Ông Lavrov gọi việc Kiev yêu cầu cung cấp hệ thống tên lửa MLRS là khiêu khích

"Việc Kiev yêu cầu phương Tây cung cấp các hệ thống tên lửa phóng loạt MLRS đã vượt qua mọi giới hạn lịch sự và ngoại giao, là khiêu khích trực tiếp. Chế độ Kiev đòi hỏi những gì từ những người bảo trợ phương Tây, và đặc biệt, đòi hỏi theo kiểu chủ nhà. Thứ nhất, điều này vượt qua mọi giới hạn của giao tiếp lịch sự và ngoại giao, và thứ hai, đây là hành động khiêu khích trực tiếp nhằm lôi kéo phương Tây tham gia vào chiến dịch quân sự”, - Ngoại trưởng Nga Lavrov nói.

Chiến dịch quân sự ở Donbass

Trước đó, trong bài phát biểu trước nhân dân, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã thông báo về chiến dịch quân sự đặc biệt ở Donbass. Ông nhấn mạnh rằng trong kế hoạch của Moskva không bao gồm việc chiếm đóng Ukraina, mục đích chỉ nhằm phi quân sự hóa và phi phát-xít hóa Ukraina, đồng thời ông nói thêm rằng toàn bộ trách nhiệm với cuộc đổ máu sẽ thuộc về lương tâm của chế độ Kiev. Người đứng đầu Nhà nước Nga nêu mục tiêu của chiến dịch là bảo vệ cư dân của hai nước CHND Donetsk và CHND Lugansk, đã phải chịu đựng chế độ diệt chủng trong suốt tám năm qua.
Theo Bộ Quốc phòng Liên bang Nga, Lực lượng vũ trang chỉ tấn công các chủ thể cơ sở hạ tầng quân sự và quân đội Ukraina, và tính đến ngày 25 tháng 3, đã hoàn thành các nhiệm vụ chính của giai đoạn đầu - làm giảm đáng kể tiềm năng chiến đấu của Ukraina.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала