Trung Quốc chuẩn bị hạ thủy tàu sân bay phi hạt nhân lớn nhất trong lịch sử

CC BY-SA 4.0 / MuhametovMR / Type 003 during construction (cropped photo)Trung Quốc đóng tàu sân bay Type 003
Trung Quốc đóng tàu sân bay Type 003  - Sputnik Việt Nam, 1920, 02.06.2022
Vào ngày 3 tháng 6, theo đánh giá của một số phương tiện truyền thông, tàu sân bay mới nhất của Trung Quốc Type 003 sẽ được hạ thủy. Việc hoàn thành và đưa vào hoạt động, dự kiến ​​vào năm 2023-2024, sẽ đánh dấu sự khởi đầu của một giai đoạn mới trong sự phát triển của hạm đội và các lực lượng vũ trang Trung Quốc nói chung.
Nhà quan sát quân sự Nga Vasily Kashin bình luận với Sputnik ghi nhận tàu Type 003, với lượng choán nước ít nhất 85 000 tấn, sẽ trở thành tàu sân bay phi hạt nhân lớn nhất trong lịch sử, chiếm danh hiệu này từ tàu sân bay Mỹ lớp Kitty Hawk, được đóng vào những năm 1960.

Bước tiến

Việc đóng tàu Type 003 về mặt kỹ thuật là một bước tiến lớn so với hai tàu sân bay Liêu Ninh và Sơn Đông của Trung Quốc. Cả hai tàu này của Trung Quốc đều dựa trên dự án 1143.5 của Liên Xô, tương tự nhưtàu sân bay «Đô đốc Kuznetsov» duy nhất của Nga.
Những con tàu này không được trang bị máy phóng để máy bay cất cánh và thay vào đó sử dụng cầu trượt. Việc sử dụng cầu trượtgiúp giảm giá thành của những con tàu như vậy và đơn giản hóa thiết kế. Nhưng điều này phải trả giá đắt do hạn chế trọng lượng cất cánh của máy bay chiến đấu và không thể sử dụng các loại máy bay đặc biệt như máy bay cảnh báo sớm.
Thiết kế Type 003 là sự phát triển của Trung Quốc không liên quan đến bất kỳ tàu Liên Xô nào. Việc cất cánh được thực hiện bằng ba máy phóng điện từ. Trung Quốc là quốc gia duy nhất trên thế giới, ngoài Hoa Kỳ, có khả năng sản xuất thiết bị như vậy. Hơn nữa, ngay cả đối với Hoa Kỳ, máy phóng điện từ là một sự đổi mới, chỉ xuất hiện trên tàu sân bay mới nhất Gerald Ford. Máy phóng điện từ dự kiến nhẹ hơn và dễ bảo trì hơn máy phóng hơi nước truyền thống. Quan trọng hơn, do khả năng tăng tốc mượt mà hơn, việc sử dụng sẽ giảm mài mòn cấu trúc của máy bay hoạt động trên tàu sân bay.
USS George Washington - Sputnik Việt Nam, 1920, 05.05.2022
200 thủy thủ rời tàu sân bay Mỹ sau khi có nhiều vụ tự tử
Trung Quốc đang làm lò động lựchạt nhân cho tàu sân bay và có kế hoạch chuyển sang đóng tàu sân bay hạt nhân trong tương lai. Tuy nhiên, công việc này vẫn chưa được hoàn thành.

Hệ động lực sáng tạo

Tuy nhiên, hệ động lực trên Type 003 được coi làrất sáng tạo: được cho là sử dụng công nghệ động cơ đẩy điện tích hợp (IEP). Điều này có nghĩa là hệ động lựcsẽ không có kết nối trực tiếp với trục chân vịt mà sẽ hoạt động như một máy phát điện, cung cấp năng lượng cho các tải trọng tiêu thụ khác nhau, bao gồm động cơ chân vịt, vũ khí, máy phóng, v.v.
Cả máy phóng điện từ và động cơ điện tích hợp đều là những công nghệ tiên tiến và như chúng ta đã biết từ kinh nghiệm của Hải quân Hoa Kỳ, chúng liên quan đến những rủi ro kỹ thuật đáng kể. Không thể loại trừ khả năng sau khi đưa tàu sân bay Type 003 vào hoạt động, sẽ cần một thời gian dài thử nghiệm và khắc phục sự cố. Đây là những điều kiện cần thiết để phát triển.
Việc tàu sân bay Type 003 sử dụng hệ động lựcphi hạt nhân có thể là một lợi thế khi được sử dụng ở những vùng xa xôi trên thế giới, vì một số quốc gia hạn chế sự hiện diện của tàu sân bay hạt nhân trong vùng biển và ngăn chúng vào cảng của mình.
Tàu Zhu Hai Yun - Sputnik Việt Nam, 1920, 30.05.2022
Trung Quốc đang đóng tàu sân bay dành cho UAV đầu tiên trên thế giới
Nhưng quan trọng nhất, một con tàu như vậy sẽ gia tăng đáng kể khả năng của hạm đội Trung Quốc trong bất kỳ kịch bản hoạt động quân sự nào ở Tây Thái Bình Dương. Khả năng mang theo máy bay cảnh báo sớm trên không đặc biệt có giá trị. Con tàu có thể được sử dụng trong trường hợp xảy ra xung đột ở eo biển Đài Loan để tấn công bờ biển phía đông được bảo vệ yếu ớt của hòn đảo.
Trong tương lai, kinh nghiệm thu được trong quá trình chế tạo và vận hành Type 003 sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc phát triển các tàu sân bay hạt nhân mạnh mẽ hơn nữa của Trung Quốc.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала