Trung Quốc liệt kê bốn biện pháp phản công của Nga để đối phó với việc NATO mở rộng

© AP Photo / Vadim GhirdaNgười lính với cờ NATO
Người lính với cờ NATO - Sputnik Việt Nam, 1920, 02.06.2022
Đăng kýZelo
MOSKVA (Sputnik) - Nga sẽ sử dụng các biện pháp phản công để đối phó với tình huống NATO mở rộng, có ít nhất bốn biện pháp trong số đó, chuyên gia nghiên cứu Wang Xianju tại Đại học Nhân dân Trung Quốc viết trong một bài báo đăng trên Huanqiu Shibao (Thời báo Hoàn Cầu).
Như tác giả lưu ý, một số người cho rằng tiếng nói chủ chốt của Thổ Nhĩ Kỳ có thể ngăn cản Phần Lan và Thụy Điển gia nhập NATO. Đồng thời, theo ông, nếu nhìn vào những hành động gần đây của Moskva thì thấy Nga đối phó với việc mở rộng liên minh thông qua một số biện pháp phản công đa phương.
"Thứ nhất, Điện Kremlin đã đưa ra lời cảnh cáo cứng rắn rằng một vòng xoáy mở rộng liên minh mới sẽ gây ra những hậu quả nghiêm trọng", - tác giả Wang Xianju chỉ rõ.
Nga nhắc nhở Helsinki và Stockholm không nên đánh giá sai tình hình, nhấn mạnh rằng "quyết định sai lầm" sẽ làm gia tăng căng thẳng trong khu vực và không giúp gì nhiều để cải thiện an ninh của họ. Điện Kremlin cũng nhấn mạnh rằng việc triển khai các cơ sở hạ tầng quân sự NATO trên lãnh thổ những nước này chắc chắn sẽ dẫn đến hành động đáp trả từ phía Moskva.
Tên lửa Iskander-K của Nga được phóng trong một cuộc tập trận tại bãi tập ở Dãy Luzhsky, gần St.Petersburg, Nga.  - Sputnik Việt Nam, 1920, 16.05.2022
Chuyên gia nhận định điều gì sẽ giúp Nga kiềm chế NATO khi liên minh này mở rộng
Theo tác giả, biện pháp thứ hai là các bước đi nhằm tăng cường hơn nữa vai trò của Tổ chức Hiệp ước An ninh Tập thể (CSTO). Vào giữa tháng 5, Điện Kremlin đã tổ chức cuộc họp các nhà lãnh đạo của 6 quốc gia tham gia CSTO, tại đó các bên đã thảo luận những vấn đề như tăng cường hợp tác giữa các nước thành viên và hoàn thiện hệ thống an ninh tập thể.
Thứ ba, Nga bắt đầu quan tâm hơn đến hợp tác với Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO), Wang Xianju viết tiếp.

“Một số nhà phân tích cho rằng trong bối cảnh xung đột giữa Nga và Mỹ với châu Âu ngày càng trầm trọng và viễn cảnh NATO mở rộng hơn nữa, sự hợp tác giữa CSTO và SCO trong tương lai có thể mở rộng sang nhiều lĩnh vực hơn”, - ông giải thích.

Bước thứ tư là Nga chú trọng phát triển toàn diện Liên minh Kinh tế Á-Âu (EAEU). Theo tác giả, trước các lệnh trừng phạt kinh tế và tài chính chưa từng có tiền lệ từ các nước phương Tây, Nga ngày càng coi trọng vai trò liên kết.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала