Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân: Sai thì sửa, nhưng cần tiếp tục làm

© Ảnh : Dương Văn Giang - TTXVNKỳ họp thứ ba, Quốc hội khóa XV: Quốc hội tiếp tục thảo luận về KT-XH và NSNN
Kỳ họp thứ ba, Quốc hội khóa XV: Quốc hội tiếp tục thảo luận về KT-XH và NSNN - Sputnik Việt Nam, 1920, 02.06.2022
Đăng kýZelo
HÀ NỘI (Sputnik) - Trong phiên thảo luận tại hội trường về tình hình kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước ngày 2/6, viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao kiến nghị Quốc hội, Chính phủ chỉ đạo rà soát tháo gỡ nhanh bất cập về quy định quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí.
Theo ông Trí, thời gian qua cùng với việc tăng cường kỷ luật kỷ cương trong Đảng, hệ thống chính trị, xử lý nghiêm những người cố tình làm sai, gây hậu quả thiệt hại cho lợi ích của Nhà nước, các tổ chức và cá nhân, thì cũng cần phải kịp thời ban hành, sửa đổi các quy định pháp luật, đảm bảo bịt những lỗ hổng để tạo điều kiện cho sự phát triển và sự phục vụ tốt hơn cho nhân dân, tạo hành lang pháp lý để người thực hiện nhiệm vụ được an tâm.
Dẫn chứng các vụ việc ngành y tế, ông Trí chỉ ra thực trạng là hiện nay hoạt động đấu thầu đấu giá mua sắm thuốc men, sinh phẩm và trang thiết bị y tế bị đình trệ. Việc thực hiện hợp tác kinh doanh đầu tư các trang thiết bị y tế thế hệ mới từ nguồn lực xã hội bị dừng lại.
Kỳ họp thứ ba, Quốc hội khóa XV: Quốc hội tiếp tục thảo luận về KT-XH và NSNN  - Sputnik Việt Nam, 1920, 02.06.2022
Bổ sung sách giáo khoa vào danh mục được Nhà nước định giá và trợ giá
“Vừa qua, một số vụ án liên quan đến ngành y tế, việc tổ chức đấu thầu, đấu giá mua sắm thuốc men, sinh phẩm và trang thiết bị y tế bị đình trệ. Việc thực hiện hợp tác kinh doanh đầu tư các trang thiết bị y tế thế hệ mới từ nguồn lực xã hội bị dừng lại. Đây là chủ trương đúng nhưng cách làm có sơ hở, có sai. Sai thì sửa, nhưng cần tiếp tục làm, nếu ta cứ để kéo dài sẽ ảnh hưởng chất lượng khám chữa bệnh", ông Trí nói.
Theo ông, bác sĩ của chúng ta có tay nghề, kinh nghiệm, nhưng nếu chúng ta không có trang thiết bị máy móc tiên tiến, hiện đại thì sẽ tụt hậu và người dân sẽ phải mất chi phí cao hơn trong khám chữa bệnh ở nước ngoài, ta mất đi nguồn thu dịch vụ này, nếu còn chờ ngân sách đầu tư chậm. Vì vậy viện trưởng kiến nghị Quốc hội, Chính phủ có chỉ đạo các cơ quan liên quan, ban hành nhanh văn bản tháo gỡ ngay vấn đề bất ổn trong lĩnh vực này.
Bên cạnh đó, viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao cũng kiến nghị Quốc hội xem xét rà soát một số điều khoản trong Luật hình sự 2015 và sửa đổi năm 2017, đặc biệt là quy định tội vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí (Điều 219).
Cụ thể, khoản 1 của điều luật này quy định: Người nào được giao quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước mà vi phạm chế độ quản lý, sử dụng tài sản, gây thất thoát, lãng phí từ 100 triệu đồng đến dưới 300 triệu đồng hoặc dưới 100 triệu đồng nhưng đã bị xử lý kỷ luật về hành vi này mà còn vi phạm, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 1-5 năm.
Quốc hội thảo luận về về dự kiến Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2023 - Sputnik Việt Nam, 1920, 25.05.2022
Đại biểu Quốc hội cho rằng cần có Luật Bảo vệ người dám nghĩ, dám làm
Ông Trí cho rằng "điều khoản này rất nghiêm khắc", vừa tạo áp lực và có thể tạo rủi ro cao trong thực hiện của cán bộ trong quản lý tài sản nhà nước.
"Tất nhiên cần phải có biện pháp xử lý nghiêm để giữ gìn và quản lý tài sản cho tốt, nhưng nếu so với điều 165 của Bộ Luật hình sự cũ thì tội cố ý làm trái và gây thiệt hại từ 100 triệu đồng trở lên mới xử lý hình sự”, viện trưởng nói.
Ông Trí dẫn quy định ở điều 219, chỉ cần vô ý, hoặc do bên dưới đề xuất mà kiểm soát không được, dẫn tới thiệt hại từ 100 triệu tới dưới 300 triệu đồng thì đã có thể ở tù 1-5 năm. Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân tối cao cho rằng có thể xem xét "mở", tức là sau khi phát hiện sai phạm gây thất thoát, trong trường hợp khắc phục được thì "có xử lý hình sự hay không?", hoặc thiệt hại có thể quy mô trên 100 triệu đồng.
"Với quy mô quản lý tài sản hiện nay mà 100 triệu đồng đã phải ở tù là rất nặng, trong khi vừa qua Bộ Chính trị và Đảng đã có kết luận về bảo vệ cán bộ năng động sáng tạo dám nghĩ dám làm, đang có hướng mở ra bảo vệ cán bộ, nhưng một bên là một điều khoản luật đang có hiệu lực thi hành rất nghiêm khắc, thì cần rà soát nghiên cứu để làm sao vừa chặt chẽ quản lý, răn đe giáo dục, không để người xấu lợi dụng nhưng cũng tạo điều kiện an tâm cho cán bộ thực hiện nhiệm vụ", ông Trí cho hay.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала