Nga và Mỹ sẽ ngừng hợp tác trong lĩnh vực văn hóa, khoa học và truyền thông

© Sputnik / Natalia Seliverstova / Chuyển đến kho ảnhBộ Ngoại giao Nga
Bộ Ngoại giao Nga - Sputnik Việt Nam, 1920, 03.06.2022
MOSKVA (Sputnik) - Nga đã thông báo cho Hoa Kỳ về việc chấm dứt bản ghi nhớ về hợp tác trong lĩnh vực văn hóa, khoa học, giáo dục và truyền thông, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Maria Zakharova cho biết.

"Việc bảo quản thêm kỷ vật này chỉ đơn giản là mất đi ý nghĩa của nó. Văn bản tương ứng kèm theo thông báo đã được chuyển giao vào ngày 1 tháng 6 cho Đại sứ quán Hợp chủng quốc Hoa Kỳ tại Moskva", - bà nói.

Vào đầu tuần này, được biết Bộ Ngoại giao Nga đã đề xuất chấm dứt hiệu lực văn bản, và chính phủ đã chấp thuận quyết định này.
Moskva và Washington đã ký bản ghi nhớ về các nguyên tắc hợp tác trong lĩnh vực văn hóa, nhân văn, giáo dục và truyền thông vào ngày 2 tháng 9 năm 1998. Theo đó hai bên thực hiện các công việc chung, đặc biệt, trong việc tổ chức các buổi biểu diễn sân khấu và triển lãm, phân phối sách giáo khoa, sách và phim. Ngoài ra, hai bên có ý định khuyến khích việc học tiếng Nga và tiếng Anh.
Theo bà, "những gì Hoa Kỳ và các vệ tinh của họ hiện đang làm để bức hại di sản văn hóa và lịch sử của Nga trên quy mô toàn cầu là có mục tiêu, và họ đang trực tiếp nói về nó, khi họ cố xóa bỏ mọi thứ liên quan đến Nga".

"Di sản của các nhà văn, nhà thơ, nhà soạn nhạc, nghệ sĩ, kỹ sư và thậm chí cả những địa danh của Nga đang bị tấn công. Nhưng đây không phải là đòn giáng vào chúng tôi, mà là vào nền văn minh thế giới. <...> Sự phi lý và vô ích của một chiến dịch như vậy là hiển nhiên đối với tất cả những người lành mạnh, có học thức và có trí thông minh. Những hành động như vậy của người Mỹ dẫn đến việc bản ghi nhớ này càng được gìn giữ càng mất ý nghĩa", - đại diện Bộ Ngoại giao Nga kết luận.

Quốc kỳ Nga và Hoa Kỳ - Sputnik Việt Nam, 1920, 31.05.2022
Nga hủy bỏ bản ghi nhớ với Mỹ về hợp tác nhân đạo
Bà nói thêm mỗi hành động không thân thiện nào của Washington đều sẽ được tiếp nối bằng một phản ứng tương xứng không thể tránh khỏi.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала