Thầy ông nội Lê Tùng Vân đã "sáng tạo" nội dung cho 2 kênh YouTube thế nào?

© Sputnik / Vitaliy Belousov / Chuyển đến kho ảnhCòng tay
Còng tay - Sputnik Việt Nam, 1920, 03.06.2022
HÀ NỘI (Sputnik) - Công an tỉnh Long An vừa có kết luận điệu tra tội danh cụ thể của từng bị can trong vụ án "Tịnh thất Bồng lai".
Theo đó, Công an tỉnh Long An đề nghị truy tố 6 bị can gồm: Lê Tùng Vân (90 tuổi), Lê Thanh Hoàn Nguyên (32 tuổi), Lê Thanh Nhất Nguyên (31 tuổi), Lê Thanh Tùng Dương (27 tuổi), Lê Thanh Nhị Nguyên (24 tuổi), bà Cao Thị Cúc (62 tuổi) cùng tội "Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân".
Qua điều tra làm rõ, bị can Lê Tùng Vân bị cáo buộc là người tổ chức, chỉ đạo 2 bị can Nhất Nguyên và Nhị Nguyên tạo ra các tài khoản mạng xã hội này. Lê Tùng Vân cũng trực tiếp thực hiện biên soạn, biên tập, dàn dựng video clip có những lời nói, phát ngôn xuyên tạc Phật giáo, xúi giục mọi người không tôn trọng tôn giáo và luật pháp trong các video clip tại hai tài khoản Youtube 5 Chú Tiểu - Thiền Am Bên Bờ Vũ Trụ và Nhất Nguyên - Hoàn Nguyên Official.
Còng tay. - Sputnik Việt Nam, 1920, 12.05.2022
Bắt bà Cao Thị Cúc vụ Tịnh thất Bồng lai
Trong đó, các video Phim hài chiếu rạp mùa dịch 2021; Vùng đất huyền bí - 5 Chú tiểu Thách thức danh hài do ông Vân và các bị can biên soạn, dàn dựng, diễn xuất có lời nói xuyên tạc giáo lý Phật giáo, xúc phạm danh dự cá nhân Thượng tọa Thích Nhật Từ - trụ trì chùa Giác Ngộ tại TP HCM.
"Hành vi của các bị can là cố ý xâm hại đến cơ quan nhà nước, tổ chức tôn giáo và cá nhân. Trong đó, Lê Tùng Vân đóng vai trò cầm đầu, các bị can khác là người giúp sức", kết luận điều tra nêu.
Quá trình điều tra, các bị can thừa nhận đã tham gia vào các video như cáo buộc, song bà Cúc cho rằng những người tại thiền am vái lạy ông Vân là để thể hiện lòng thành kính, do tôn sùng ông này "có đức hạnh như Phật". Còn Nhị Nguyên cho biết nội dung video đăng tải đã được cắt ghép, dàn dựng, không đúng với sự việc thực tế nhưng bị can "không phải là người vu khống Công an Đức Hòa".
Сòng tay - Sputnik Việt Nam, 1920, 07.03.2022
Công an Long An khám xét Tịnh thất Bồng Lai, tin tức mới về ‘thầy ông nội’ Lê Tùng Vân
Bị can Vân có tình tiết giảm nhẹ là người trên 70 tuổi; có tình tiết tăng nặng vì phạm tội có tổ chức và phạm tội 2 lần trở lên. Các bị can Nhất Nguyên, Hoàn Nguyên, Thanh Nguyên, Trùng Dương và Nhị Nguyên được xác định có vai trò là người thực hành theo sự chỉ đạo của bị can Vân. Bị can Cúc là người đã thực hiện chỉ đạo của bị can Vân để trực tiếp tham gia thực hiện những nghi thức, thủ tục cúng bái, quỳ lạy trong video clip, trực tiếp tham gia và có lời nói xuyên tạc, xúc phạm uy tín đối với lực lượng công an.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала