Tổng thống Belarus Lukashenko và Tổng thư ký Liên hợp quốc thảo luận về xuất khẩu ngũ cốc từ Ukraina

© Sputnik / Vitaliy Timkiv / Chuyển đến kho ảnhLúa mì
Lúa mì - Sputnik Việt Nam, 1920, 03.06.2022
Đăng kýZelo
MOSKVA (Sputnik) - Tổng thống Belarus Alexandr Lukashenko đã thảo luận qua điện thoại với Tổng thư ký Liên hợp quốc António Guteres về vấn đề xuất khẩu ngũ cốc từ Ukraina và đề nghị tổ chức đàm phán với sự tham gia của đại diện Belarus, Ukraina và các nước Baltic, Sputnik Belarus đưa tin.

"Lukashenko và Tổng thư ký Liên hợp quốc đã thảo luận về các vấn đề cấp bách nhất trong chương trình nghị sự, trong đó riêng về vấn đề xuất khẩu ngũ cốc từ lãnh thổ Ukraina. Người đứng đầu nhà nước đã vạch rõ lập trường về chủ đề này: Belarus sẵn sàng cho phép ngũ cốc của Ukraina đến các cảng Baltic thông qua lãnh thổ của đất nước chúng tôi", - thông báo viết.

Tổng thống cũng bày tỏ sự sẵn sàng hỗ trợ việc vận chuyển ngũ cốc bằng phương tiện giao thông đường sắt của Belarus, bài báo đưa tin.

"Alexandr Lukashenko đã đề xuất với Tổng thư ký LHQ đàm phán với sự tham gia của đại diện Belarus, Ukraina và các nước Baltic (sẵn sàng cung cấp cảng) để giải quyết các vấn đề đặt ra", - thông báo viết.

Trước đó, Đại diện thường trực Liên bang Nga tại LHQ Vasily Nebenzya cho biết, Nga sẵn sàng cho tàu chở ngũ cốc Ukraina đi qua, nhưng Kiev phải dọn sạch mìn ở Biển Đen. Theo ông, Kiev không chỉ đặt mìn, mà còn đánh chìm tàu. Nếu họ làm như vậy, thì Hải quân Nga sẵn sàng cung cấp hành lang để đảm bảo tàu thuyền thoát ra khỏi an toàn.
Thu hoạch lúa mì trên cánh đồng ở vùng Donetsk - Sputnik Việt Nam, 1920, 24.05.2022
Phương Tây sẽ khiến Ukraina hết lúa mì. Kiev đổi ngũ cốc để lấy gì

Ai là người chịu trách nhiệm cho cuộc khủng hoảng lương thực?

Ngược lại, Bộ Ngoại giao Nga nhấn mạnh rằng Matxcơva không cản trở việc xuất khẩu ngũ cốc từ Ukraina: các vấn đề hậu cần nảy sinh do lỗi của Kiev, quân đội Ukraina đã gài mìn tại các cảng biển của họ.
Theo người phát ngôn Chương trình Lương thực Thế giới của LHQ Thomson Peary, tình hình ở Ukraina có thể dẫn đến nạn đói toàn cầu. Ông lưu ý rằng lưu vực Biển Đen là một trong những khu vực quan trọng nhất để sản xuất ngũ cốc và các sản phẩm nông nghiệp, Ukraina và Nga chiếm 30% lượng lúa mì xuất khẩu trên thế giới, 20% lượng ngô xuất khẩu và 76% nguồn cung hướng dương, vì vậy bất kỳ sự gián đoạn trong sản xuất hoặc nguồn cung có nguy cơ làm tăng giá.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала