"Cấm vận dầu mỏ theo từng giai đoạn". Các lệnh trừng phạt mới sẽ tấn công Nga như thế nào?

© Sputnik / Maksim Blinov / Chuyển đến ngân hàng ảnhQuang cảnh Kè Kremlin nhìn từ Cầu Bolshoi Moskvoretsky trong chế độ tự cô lập của cư dân
Quang cảnh Kè Kremlin nhìn từ Cầu Bolshoi Moskvoretsky trong chế độ tự cô lập của cư dân - Sputnik Việt Nam, 1920, 04.06.2022
MOSKVA (Sputnik) - EU đã thông qua gói lệnh trừng phạt chống Nga thứ sáu, bao gồm lệnh cấm vận theo từng giai đoạn đối với dầu mỏ. Chuyên gia Yuri Rykov cho biết trong một cuộc phỏng vấn về những hạn chế mới có thể ảnh hưởng đến ngân sách và giá nhiên liệu của đất nước như thế nào.
Hội đồng Liên minh châu Âu cuối cùng đã thông qua gói trừng phạt kinh tế và cá nhân thứ sáu chống lại Nga liên quan đến tình hình ở Ukraina, theo một thông cáo báo chí. Cụ thể, các biện pháp hạn chế mới đề xuất việc các nước EU từ chối nhập khẩu dầu từ Nga trong sáu tháng, các sản phẩm dầu trong tám tháng. Việc miễn trừ tạm thời đã được thực hiện đối với đường ống nhập khẩu dầu thô đến các nước EU, do vị trí địa lý của họ, đặc biệt phụ thuộc vào nguồn cung cấp của Nga và không có các lựa chọn mua sắm thay thế.
Văn bản pháp lý sẽ được công bố trên Tạp chí Chính thức của EU, sau đó sẽ có hiệu lực. Trong cuộc phỏng vấn, Yury Rykov, trưởng phòng năng lượng của Viện Năng lượng và Tài chính, bày tỏ quan điểm các biện pháp trừng phạt mới có thể gây tổn thất nghiêm trọng cho ngân sách Nga.

"Về nguyên tắc, các hạn chế có vẻ khá nghiêm túc, đặc biệt là khi ở EU hiện đang có một chiến dịch từ chối bảo hiểm cho các tàu chở dầu (với dầu) của chúng ta, London đã đưa ra quyết định như vậy. Điều này có nghĩa là chúng ta sẽ không có khả năng xuất khẩu dầu mỏ sang các nước thứ ba trên thế giới. Tất nhiên, luôn có kẽ hở, nhưng điều này làm phức tạp thêm tình hình. Nếu EU cố gắng thực hiện các hạn chế mới, đây sẽ là một tổn thất khá nghiêm trọng liên quan đến việc lấp đầy ngân sách từ dầu mỏ. Sẽ mất một thời gian để khắc phục và giải quyết vấn đề này", - ông nói.

Vị chuyên gia này cho biết thêm, tình hình giá dầu là không chắc chắn.
EU - Sputnik Việt Nam, 1920, 03.06.2022
EU thông qua các biện pháp trừng phạt mới chống lại Nga

"Rõ ràng là quyết định có thể được đưa ra ngay lập tức, nhưng vẫn sẽ có những khoảng thời gian để quen với việc này. Trong những khoảng thời gian này, giá dầu có thể tăng vọt, bởi vì tín hiệu cho thấy một lượng lớn dầu sẽ rời khỏi thị trường. Tình hình ở đây là không chắc chắn. Ở EU đã thảo luận về các vấn đề sau - hạn chế giá mua vào dầu mỏ. Nếu điều này thành công, điều này sẽ không thể sử dụng yếu tố tăng giá do thiếu nguồn cung", - Yury Rykov dự đoán.

Chiến tranh kinh tế

Các nước phương Tây phải đối mặt với các vấn đề kinh tế - giá năng lượng tăng cao, tỷ lệ lạm phát trầm trọng - do việc áp đặt lệnh trừng phạt chống Nga sau khi nước này phát động chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraina. Các biện pháp hạn chế chủ yếu ảnh hưởng đến lĩnh vực tài chính và việc cung cấp sản phẩm công nghệ cao, nhưng ở châu Âu bắt đầu có nhiều ý kiến mạnh mẽ hơn thúc giục giảm sự phụ thuộc vào nguồn năng lượng của Nga, nhiều thương hiệu đã tuyên bố rút khỏi nước này. Điện Kremlin gọi những hành động đó là một cuộc chiến tranh kinh tế, nhưng lưu ý đã sẵn sàng đối phó với diễn biến sự kiện như vậy.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала