- Sputnik Việt Nam, 1920
Chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraina
Sau khi Kiev tăng cường tấn công DNR và LNR, theo yêu cầu của các nước cộng hòa này, Nga đã công nhận nền độc lập của họ. Lực lượng an ninh Ukraina tiếp tục tấn công Donbass. Ngày 24/2, Tổng thống Nga Vladimir Putin thông báo rằng ông đã quyết định về một chiến dịch quân sự đặc biệt.

Đức Giáo hoàng xác nhận muốn đến thăm Ukraina

© AFP 2023 / Alessandra TarantinoGiáo hoàng La Mã Francis
Giáo hoàng La Mã  Francis - Sputnik Việt Nam, 1920, 04.06.2022
MOSKVA (Sputnik) - Đức Giáo hoàng Phanxicô đã xác nhận mong muốn đến thăm Ukraina, lưu ý rằng ông đang chờ đợi thời điểm thích hợp.
Hôm thứ Bảy, trong khuôn khổ sáng kiến Tòa án Trẻ em, Đức Giáo hoàng đã gặp gỡ tại Vatican với một nhóm khoảng 160 trẻ em, kể cả trẻ em khiếm thính và khiếm thị, cũng như một số trẻ vị thành niên tị nạn từ Ukraina.
Đáp lại câu hỏi của một em trong số đó, Đức Thánh Cha Phanxicô nói: "Tôi muốn đến Ukraina, nhưng tôi phải đợi thời điểm thích hợp."
Theo hãng tin Ansa, Đức Giáo hoàng cũng cho biết rằng ông có ý định gặp đại diện của các cơ quan chức năng Ukraina để xem liệu chuyến đi như vậy có khả thi hay không.
Đầu tháng 4, trong cuộc họp báo trên máy bay trở về Rome sau khi kết thúc chuyến thăm Malta, Đức Giáo hoàng xác nhận ông sẵn sàng đi Ukraina, nhưng bày tỏ sự hoài nghi nghiêm trọng về điều này. Sau đó, ông nói rằng không biết "liệu điều đó có thể được thực hiện, liệu có thuận tiện hay không, liệu có mang lại điều tốt nhất hay không."
Vào cuối tháng 4, Hồng y Pietro Parolin, Quốc vụ khanh Tòa thánh Vatican nói rằng Đức Thánh Cha Phanxicô vẫn muốn đi Ukraina, nhưng trong tình hình hiện nay, chuyến thăm như vậy sẽ không có ý nghĩa gì. Ông cũng nhấn mạnh rằng Giáo hoàng sẵn sàng làm mọi điều trong khả năng của mình để giúp chấm dứt xung đột ở Ukraina càng sớm càng tốt.
Đức Giáo hoàng Francis - Sputnik Việt Nam, 1920, 03.05.2022
Chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraina
Đức Giáo hoàng: Động thái của NATO có thể khiêu khích Nga
Đầu tháng 5, trong cuộc phỏng vấn với báo Corriere della Sera của Milanese, Giáo hoàng Francis lưu ý rằng ông vẫn chưa đến Kiev và muốn thăm Moskva trước để thúc đẩy hòa bình ở Ukraina.
Đại diện chính quyền Ukraina đã nhiều lần thỉnh cầu Đức Thánh Cha Phanxicô với đề nghị đến thăm Kiev. Giữa tháng Ba, Giáo hoàng đã nhận được thư mời từ thị trưởng thủ đô Ukraina Vitali Klitschko. Bộ trưởng Ngoại giao Ukraina Dmitry Kuleba bày tỏ mong muốn về chuyến thăm như vậy, theo ông người dân Ukraina sẽ đón nhận Giáo hoàng với vòng tay rộng mở.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала