Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ thăm Việt Nam, tên lửa BrahMos có “về tay” Hà Nội?

© AFP 2022 / Michael MccoyBộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ Rajnath Singh
Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ Rajnath Singh - Sputnik Việt Nam, 1920, 05.06.2022
Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ Rajnath Singh sẽ có chuyến thăm chính thức Việt Nam trong thời gian 3 ngày, bắt đầu từ 8/6, theo lời mời của Đại tướng Phan Văn Giang, Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam.
Một trong những trụ cột trong mối quan hệ giữa Việt Nam và Ấn Độ là hợp tác quân sự - quốc phòng. Nhiều người đặt câu hỏi, liệu vấn đề chuyển giao tên lửa BrahMos cho Việt Nam có được đưa vào chương trình nghị sự.

Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ Rajnath Singh sắp thăm Việt Nam

Trong khuôn khổ chuyến thăm, Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ Rajnath Singh sẽ vào lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh, hội đàm với Bộ trưởng Phan Văn Giang, đến chào Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Phạm Minh Chính.
Tại buổi hội đàm chính thức, hai bộ trưởng sẽ đánh giá về hợp tác quốc phòng giữa hai nước trong thời gian qua, đồng thời thảo luận các sáng kiến mới nhằm củng cố sự kết nối trong lĩnh vực này.
Cũng trong chuyến thăm sắp tới, Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ Rajnath Singh sẽ chứng kiến lễ bàn giao 12 xuồng tuần tra tốc độ cao thuộc gói Tín dụng quốc phòng trị giá 100 triệu USD của Chính phủ Ấn Độ dành cho Việt Nam. Đây là thành quả nổi bật hàng đầu trong hợp tác công nghiệp quốc phòng giữa Ấn Độ và Việt Nam.
BrahMos - Sputnik Việt Nam, 1920, 10.05.2022
“Ấn Độ sẵn sàng chuyển giao tên lửa BrahMos cho Việt Nam”
Năm 2016, hai nước nhất trí nâng cấp quan hệ lên Đối tác Chiến lược Toàn diện. Một trong những trụ cột của mối quan hệ này là hợp tác quốc phòng. Việt Nam hiện là một trong những đối tác quan trọng trong Chính sách Hành động Hướng Đông và Tầm nhìn Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương của Ấn Độ.
Hai nước đã triển khai với nhiều hoạt động, cơ chế hợp tác quân sự trong những năm qua như đối thoại chính sách quốc phòng, trao đổi giữa hai quân đội, các chuyến thăm viếng cấp cao, các chương trình đào tạo và xây dựng năng lực, hợp tác trong Gìn giữ hòa bình của Liên Hợp Quốc. Việt Nam và Ấn Độ còn thực hiện các chuyến thăm của tàu Hải quân hai nước và diễn tập song phương.
Chuyến thăm Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ đến Việt Nam sắp tới diễn ra vào năm hai nước kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao và 75 năm Ấn Độ giành được độc lập.

Ấn Độ sẽ chuyển giao tên lửa BrahMos cho Việt Nam?

Trước đó, ngày 7/1/2022, tờ Times of India cho biết Ấn Độ đang thảo luận bán tên lửa BrahMos, tên lửa phòng không tầm trung Akash và nhiều khí tài quân sự khác cho những quốc gia “thân thiện”, trong đó có Việt Nam.
Bình luận về vấn đề trên, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng khẳng định quốc phòng là một trong những lĩnh vực hợp tác song phương giữa Việt Nam và Ấn Độ.

"Trong cuộc điện đàm gần đây giữa Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi, hai bên trao đổi rất nhiều vấn đề liên quan đến các biện pháp thúc đẩy quan hệ đối tác chiến lược toàn diện, cũng như vấn đề quốc tế và khu vực cùng quan tâm. Hợp tác quốc phòng giữa Việt Nam và Ấn Độ chỉ là một trong những mảng hợp tác giữa hai nước", - bà Lê Thị Thu Hằng cho biết tại cuộc họp báo.

Được biết, BrahMos là tên lửa hành trình siêu thanh có khả năng phóng từ tàu ngầm, tàu thủy, máy bay chiến đấu và từ đất liền. Tên lửa được tích hợp công nghệ tàng hình và hệ thống dẫn đường tiên tiến.
Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden - Sputnik Việt Nam, 1920, 30.05.2022
Sáng kiến kinh tế của Biden ở khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương đã trở thành "trò cười"
Tên lửa BrahMos do Tổ chức Nghiên cứu và phát triển quốc phòng (DRDO) của Ấn Độ và Doanh nghiệp Nhà nước liên bang NPO Mashinostroyenia (NPOM) của Nga hợp tác phát triển. Tên lửa có tầm bắn 290km, có thể bay với vận tốc 2,8 Mach, gần gấp 3 lần tốc độ âm thanh.
Hệ thống BrahMos được quân đội Ấn Độ triển khai tại các khu vực trọng yếu trên cả nước. Phiên bản mới nhất của tên lửa BrahMos trên biển có tầm bắn đạt từ 350 đến 400km, dự kiến sẽ được triển khai trên tàu ngầm của Ấn Độ cũng như bán cho các nước khác.
Ngày 24/01/2022, Chính phủ Ấn Độ cho biết đã hoàn tất thỏa thuận mua bán hệ thống tên lửa Brahmos trị giá 375 triệu USD với Philippines. Với thỏa thuận trên, Philippines đã trở thành quốc gia nước ngoài đầu tiên sở hữu hệ thống tên lửa này.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала