Bộ Ngoại giao Trung Quốc: Các biện pháp trừng phạt không thể giải quyết khủng hoảng Ukraina

© AP Photo / Andy WongPhát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên (Zhao Lijian)
Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên (Zhao Lijian) - Sputnik Việt Nam, 1920, 06.06.2022
MOSKVA (Sputnik) - Các biện pháp trừng phạt mới chống Nga không làm giảm nhẹ tình hình ở Ukraina, và châu Âu cũng như toàn thế giới phải trả giá đắt cho chúng, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên (Zhao Lijian) phát biểu tại cuộc họp báo hôm thứ Hai, bình luận về gói trừng phạt thứ 6 của EU chống Nga.

Gói trừng phạt thứ 6 chống lại Nga

Trước đó, Liên minh châu Âu đã công bố gói trừng phạt thứ 6 chống lại Nga trên tạp chí chính thức. Trong số những thứ khác, gói trừng phạt lần này dần dần áp dụng lệnh cấm vận nhập khẩu dầu từ Liên bang Nga. Lệnh cấm sẽ chỉ ảnh hưởng đến việc giao hàng bằng đường biển, dầu đi qua đường ống ''Druzhba'' không bị hạn chế. Ngoài ra, gói trừng phạt thứ 6 của châu Âu quy định việc ngắt kết nối của một số ngân hàng Nga khỏi hệ thống thanh toán SWIFT.

Ý kiến ​​của Trung Quốc về các lệnh trừng phạt chống lại Nga

"Thực tế chứng minh rằng áp lực trừng phạt không phải là cách đúng đắn để giải quyết cuộc khủng hoảng Ukraina. Các biện pháp trừng phạt quy mô lớn và bừa bãi mà một số nước áp đặt đối với Nga đã không làm giảm nhẹ tình hình ở Ukraina, ngược lại, vì chúng,châu Âu và thế giới đã phải trả giá cao đối",- nhà ngoại giao nói.

Theo ông, với việc áp lực trừng phạt ngày càng leo thang, người dân các nước châu Âu sẽ phải đối mặt với những khó khăn mới, chẳng hạn như lạm phát và thất nghiệp, và thế giới sẽ phải đối mặt với những vấn đề nghiêm trọng, chẳng hạn như khủng hoảng năng lượng và lương thực.
Bộ Ngoại giao Trung Quốc - Sputnik Việt Nam, 1920, 23.05.2022
Bộ Ngoại giao Trung Quốc kêu gọi Mỹ cẩn trọng trong phát ngôn và hành động

Các biện pháp trừng phạt chống Nga

Phương Tây tăng cường sức ép trừng phạt đối với Matxcơva sau khi Nga bắt đầu chiến dịch đặc biệt nhằm phi quân sự hóa và phi phát-xít hóa Ukraina. Các nước thuộc Liên minh Châu Âu xem xét phương án từ bỏ dầu mỏ và khí đốt của Nga. Trong khi đó gói trừng phạt thứ sáu đã bị chặn lại một thời gian dài do sự phản đối của mấy nước trong Liên minh, cụ thể là Hungary.
Tổng thống Vladimir Putin chỉ ra rằng chính sách ngăn chặn và làm suy yếu Nga là chiến lược lâu dài của các nước không thân thiện, còn lệnh trừng phạt đã giáng đòn mạnh vào toàn bộ nền kinh tế toàn cầu. Theo lời ông, mục tiêu chính của Hoa Kỳ và châu Âu là làm cho cuộc sống của hàng triệu người trở nên tồi tệ. Ông Putin nói thêm rằng những sự kiện hiện nay đang vạch ra ranh giới ảnh hưởng từ sự thống trị của phương Tây cả về chính trị và kinh tế.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала