- Sputnik Việt Nam, 1920
Chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraina
Sau khi Kiev tăng cường tấn công DNR và LNR, theo yêu cầu của các nước cộng hòa này, Nga đã công nhận nền độc lập của họ. Lực lượng an ninh Ukraina tiếp tục tấn công Donbass. Ngày 24/2, Tổng thống Nga Vladimir Putin thông báo rằng ông đã quyết định về một chiến dịch quân sự đặc biệt.

Tại Mỹ nói về nguy cơ chiến tranh với Nga vì viện trợ cho Ukraina

© Ảnh : Twitter/U.S. Embassy KyivViện trợ quân sự của Mỹ đến Kiev
Viện trợ quân sự của Mỹ đến Kiev - Sputnik Việt Nam, 1920, 06.06.2022
MOSKVA (Sputnik) - Sự can dự quá mức của Mỹ vào tình hình Ukraina có nguy cơ leo thang thành một cuộc đụng độ quân sự trực tiếp với Nga do lỗi của Mỹ - đây là tình huống xấu nhất đối với họ, nhà phân tích chính trị Anatol Lieven viết trong chuyên mục của báo Atlantic.

"Kịch bản tồi tệ nhất sẽ là xung đột ở Ukraina biến thành sự khởi đầu cho một cuộc thập tự chinh toàn cầu nữa", - chuyên gia nhận định.

Cụ thể, Lieven nhắc lại khởi thủy của cuộc đối đầu địa chính trị giữa Hoa Kỳ và Liên Xô vào giữa thế kỷ 20, khi đó mong muốn thái quá chống lại Moskva nên Washington đã bị lôi kéo vào một số cuộc xung đột. Như nhà khoa học chính trị nhấn mạnh, kết quả là bản thân Hoa Kỳ phải gánh chịu những thiệt hại mà họ không thể phục hồi được.
Tổng thống Mỹ Joe Biden phát biểu về tình hình Ukraina tại Nhà Trắng - Sputnik Việt Nam, 1920, 06.06.2022
Chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraina
Tại Mỹ tiết lộ việc ông Biden dối trá về khả năng tấn công Nga của Ukraina
Do đó, Lieven cảnh báo Hoa Kỳ không nên lặp lại những sai lầm của Chiến tranh Lạnh.
Ông chỉ ra sự hỗ trợ kinh tế và tài chính khổng lồ mà Washington hiện đang dành cho Kiev, cũng như việc cung cấp vũ khí hạng nặng và hiện đại cho nước này.
“Khi chiến sự tiếp diễn, sự tham gia của Washington vào các nỗ lực quân sự của Ukraina <…> có khả năng leo thang thành một cuộc xung đột quy mô lớn và trực tiếp giữa hai cường quốc vĩ đại”, - Lieven viết.
Theo ông, tình huống mà Hoa Kỳ có thể lâm vào khi muốn bắt đầu một cuộc "chiến tranh lạnh mới" chống lại Nga, sẽ đi ngược lại lợi ích quốc gia của Washington.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала