Phương Tây nghi Trung Quốc xây dựng cơ sở hải quân ở Campuchia

© AFP 2022 / Mark RalstonCờ Trung Quốc trên nền mặt trăng
Cờ Trung Quốc trên nền mặt trăng - Sputnik Việt Nam, 1920, 07.06.2022
MOSKVA (Sputnik) – Giới chức phương Tây cho rằng Bắc Kinh đang bí mật xây dựng một chủ thể hải quân ở Campuchia để lực lượng vũ trang của Trung Quốc sử dụng. Tin này do The Washington Post thông báo ngày 6 tháng Sáu.
Trong khi đó cả hai nước đều phủ nhận điều này và thực hiện những biện pháp khẩn cấp để che đậy hoạt động, - bài báo cho biết.
Theo dữ liệu của báo, Bắc Kinh dự kiến ​​duy trì hiện diện «ở phần phía bắc căn cứ hải quân Ream ở Campuchia trên bờ biển Vịnh Thái Lan».
Các tác giả của bài báo cho rằng những kế hoạch này của ban lãnh đạo CHND Trung Hoa «là một thành tố trong chiến lược của Bắc Kinh nhằm tạo lập mạng lưới các chủ thể quân sự của mình trên khắp thế giới».

“Chúng tôi cho rằng khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương là bộ phận quan trọng đối với các nhà lãnh đạo Trung Quốc, vốn coi Ấn Độ - Thái Bình Dương là khu vực ảnh hưởng lịch sử và hợp pháp của Trung Quốc”, - báo dẫn lời một quan chức phương Tây.

Theo lời vị quan chức này, Bắc Kinh đang đặt cược vào khả năng khu vực này "không sẵn sàng hoặc không thể ném ra thách thức với những lợi ích căn bản của Trung Quốc", vì vậy chính quyền Trung Quốc tin có thể buộc nước láng giềng nhỏ phải thực hiện chỉ định lợi ích của họ.
Bộ Ngoại giao Trung Quốc - Sputnik Việt Nam, 1920, 31.05.2022
Bắc Kinh thúc đẩy nỗ lực nhằm thành lập liên minh các quốc đảo thân Trung Quốc ở Thái Bình Dương
Năm 2019, The Wall Street Journal thông báo rằng Trung Quốc và Campuchia đã ký thỏa thuận mật, cho phép các nhà quân sự Trung Quốc độc quyền sử dụng căn cứ Ream trong vòng 30 năm. Như đã nêu trong tài liệu của WP, hồi cuối tuần trước, một quan chức Trung Quốc dường như đã xác nhận với tờ báo rằng giới quân sự và các nhà khoa học Trung Quốc sẽ sử dụng một phần căn cứ.
Trước đó, vào ngày 14 tháng 12 năm 2021, Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken tuyên bố rằng với mục tiêu tăng cường an ninh và ngăn chặn xung đột ở khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương, Washington dự định đảm bảo tự do hàng hải ở Biển Đông, nơi mà theo khẳng định của người đứng đầu Bộ Ngoại giao Mỹ, «đang diễn ra những hành động gây hấn của Bắc Kinh đe dọa di chuyển tự do luồng hàng hóa trị giá 3 nghìn tỷ USD mỗi năm».
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала