Sôi động tuần lễ tiếng Nga tại Việt Nam 2022

© Sputnik / Hà Linh Tuần lễ Tiếng Nga tại Việt Nam 2022
Tuần lễ Tiếng Nga tại Việt Nam 2022 - Sputnik Việt Nam, 1920, 07.06.2022
Đăng ký
HÀ NỘI (Sputnik) - Từ ngày 6 đến ngày 10 tháng 6, Trung tâm Khoa học và Văn hoá Nga tại Hà Nội tổ chức “Tuần lễ ngôn ngữ Nga tại Việt Nam”. Đây là một sự kiện truyền thống và đã trở thành diễn đàn giao tiếp văn hóa, giáo dục và nghề nghiệp.
Tuần lễ tiếng Nga tại Việt Nam được bắt đầu bằng buổi lễ dâng hoa tại tượng đài A.S. Pushkin ở Công viên Hòa Bình, Hà Nội.
Tại đây, Phó Giám đốc Trung tâm Khoa học và Văn hoá Nga tại Hà Nội ông A.A. Borodenko nhấn mạnh rằng:
“Thơ Pushkin xuất hiện trong không gian văn hóa - xã hội Việt Nam là nhờ những công dân Việt Nam nói tiếng Nga, và trước hết là nhờ những dịch giả xuất sắc, tài năng, có trình độ nghề nghiệp cao và sự lao động không ngừng”.
Cũng tại đây đã vang lên những dòng thơ bằng tiếng Nga và tiếng Việt của Alexander Pushkin, làm sống lại những tác phẩm của "Mặt trời văn học Nga" tại Việt Nam.
Có mặt tại buổi lễ, bà Bà Nguyễn Thị Thu Đạt, giám đốc Phân viện Pushkin chia sẻ với Sputnik những cảm xúc lắng đọng khi có mặt tại buổi lễ dâng hoa tại tượng đài A.S. Pushkin.

“Tôi thấy rất vui và xúc động khi được đến đây dâng hoa vào đúng ngày sinh nhật của ông, đặc biệt đây còn là ngày lễ Tiếng Nga trên toàn thế giới. Ở Việt Nam, không chỉ có những dịch giả, nhà thơ, nhà văn của Việt Nam dịch thơ Pushkin, mà còn có những người ở nhiều tầng lớp xã hội khác như doanh nhân, quân nhân, công nhân, học sinh sinh viên. Điều này chứng tỏ một điều, thơ ca của Pushkin đã chạm đến trái tim của người Việt. Qua đó, đưa nền văn hóa Nga đến gần hơn với người Việt Nam”, - bà Đạt bày tỏ.

© Sputnik / Hà Linh Tuần lễ Tiếng Nga tại Việt Nam 2022
Tuần lễ Tiếng Nga tại Việt Nam 2022 - Sputnik Việt Nam, 1920, 07.06.2022
Tuần lễ Tiếng Nga tại Việt Nam 2022
Những tác phẩm của Alexander Pushkin đã được dịch ra tiếng Việt từ lâu, được xuất bản, tái bản nhiều lần phần lớn là thơ. Người đã có nhiều công lao quảng bá văn hóa Nga ở Việt Nam đó chính là ông Hoàng Thúy Toàn, hội viên Hội Nhà văn Việt Nam, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Hội Hữu nghị Việt - Nga, một dịch giả thơ, văn Pushkin nổi tiếng tại Việt Nam.
Cũng trong ngày đầu của tuần lễ, tại Trung tâm Khoa học và văn hóa Nga cũng đã diễn ra lễ kỷ niệm ngày sinh nhật của A.S. Pushkin.
Chương trình bao gồm lễ trao giải cho các thầy, cô giáo dạy tiếng Nga xuất sắc trong công tác năm học 2021-2022. Đặc biệt, buổi lễ có màn thảo luận sôi nổi, sâu sắc của các dịch giả nổi tiếng của Việt Nam, những người đã đọc những bài thơ yêu thích của nhà thơ vĩ đại bằng tiếng Nga và bằng bản dịch của chính họ.
Sinh viên Nga học tiếng Việt tại sự kiện  - Sputnik Việt Nam, 1920, 01.06.2022
Người Nga học tiếng Việt
Bên cạnh đó, triển lãm “Alexander Pushkin trong tranh minh họa sách” thu hút đông đảo sự quan tâm của những người yêu thơ ca Nga.
Tuần lễ tiếng Nga (diễn ra từ 6/6 - 10/6) sẽ diễn ra những hội thảo khoa học về tiếng Nga, triển lãm, đêm thơ Puskin và nhiều hoạt động phong phú khác với mục đích phổ biến và củng cố vị thế tiếng Nga ở Việt Nam.
Tham dự Tuần lễ tiếng Nga ở Việt Nam 2022 có các nhà Nga ngữ học, giáo viên, giảng viên tiếng Nga của các trường phổ thông, đại học không chỉ của Việt Nam mà cả Nga, được đánh giá là nơi trao đổi kinh nghiệm bổ ích.
Trao giải Cuộc thi Olympic tiếng Nga tại Trung tâm Khoa học và Văn hóa Nga tại Hà Nội  - Sputnik Việt Nam, 1920, 25.05.2022
Trao giải Cuộc thi Olympic tiếng Nga cho học sinh và sinh viên Việt Nam
Trong thời gian này, tại Nga và hàng chục nước trên thế giới có hàng loạt hoạt động khoa học - thực hành quy mô lớn về phương pháp giảng dạy tiếng Nga như một ngoại ngữ.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала