- Sputnik Việt Nam, 1920
Chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraina
Sau khi Kiev tăng cường tấn công DNR và LNR, theo yêu cầu của các nước cộng hòa này, Nga đã công nhận nền độc lập của họ. Lực lượng an ninh Ukraina tiếp tục tấn công Donbass. Ngày 24/2, Tổng thống Nga Vladimir Putin thông báo rằng ông đã quyết định về một chiến dịch quân sự đặc biệt.

ĐSQ Nga tại Mỹ: Việc chuyển giao pháo cho Kiev gây nguy cơ leo thang căng thẳng

© AFP 2023 / Brendan Smialowski / Đại sứ quán Nga tại Washington
Đại sứ quán Nga tại Washington - Sputnik Việt Nam, 1920, 08.06.2022
MOSKVA (Sputnik) - Việc Mỹ chuyển giao các hệ thống pháo cho Ukraina có thể làm leo thang căng thẳng, đại sứ quán Nga tại Washington cảnh báo.
Trước đó, Thượng tướng Mikhail Mizintsev, người đứng đầu Trung tâm Kiểm soát quốc phòng quốc gia Nga cho biết Kiev đang bắn sang các khu vực biên giới của Nga bằng pháo của NATO, có lẽ là pháo M777 do Mỹ sản xuất.

Hậu quả khôn lường

"Chính quyền (Mỹ) thể hiện thái độ vô trách nhiệm trong việc chuyển giao các hệ thống pháo tầm xa cho Ukraina. Rủi ro chính là sự leo thang xung đột nếu LLVT Ukraina sử dụng các hệ thống này để tấn công vào lãnh thổ Liên bang Nga. Hành động đó ẩn chứa những hậu quả khôn lường", - bài bình luận đăng trên kênh Telegram của đại sứ quán nêu rõ.

Ngoài ra, các nhà ngoại giao lưu ý rằng Washington đang phớt lờ mối đe dọa hiển hiện là vũ khí hiện đại có độ chính xác cao có thể rơi vào tay lực lượng cực đoan theo chủ nghĩa dân tộc, những kẻ khủng bố và các băng đảng không chỉ trên lãnh thổ Ukraina mà còn ở bên ngoài biên giới nước này.
Tiến hành hoạt động đặc biệt của Lực lượng vũ trang Nga theo hướng đông nam - Sputnik Việt Nam, 1920, 08.06.2022
Chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraina
Kiev dùng lựu pháo NATO bắn sang vùng biên giới của Nga
Như bài bình luận nhận xét, "việc chuyển giao ồ ạt vũ khí, thiết bị quân sự và đạn dược cho chế độ Kiev là minh chứng cho thấy Hoa Kỳ rời bỏ các nguyên tắc quốc tế vẫn được họ quảng bá về sự kiềm chế trong việc chuyển giao các sản phẩm quân sự tới các khu vực xung đột".
"Những tiêu chuẩn kép như vậy làm giảm uy tín của Washington với tư cách là một bên tham gia vào các cơ chế kiểm soát xuất khẩu đa phương", - đại sứ quán nhận xét.
Ngoài ra, phái đoàn ngoại giao Nga gọi quyết định chuyển giao 4 máy bay trực thăng Mi-17 do Nga sản xuất cho Kiev trong thành phần gói viện trợ mới là hành động vi phạm rõ ràng cam kết của phía Mỹ đối với Moskva.
Binh sĩ Ukraina kiểm tra vũ khí mới, bao gồm hệ thống chống tăng NLAW và các loại súng phóng lựu chống tăng khác, ở Kiev - Sputnik Việt Nam, 1920, 14.05.2022
Chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraina
Chuyên gia: Ukraina bán lại vũ khí nhận được từ NATO
"Việc cung cấp như vậy được thực hiện trái với quy định về giấy phép đối với người sử dụng sau cùng, cần có sự đồng ý bằng văn bản của Nga", - đại sứ quán cho biết, đồng thời lưu ý rằng Hoa Kỳ đã phớt lờ các ý kiến tương ứng từ phía Nga.
Như các nhà ngoại giao chỉ rõ, thái độ coi thường các tiêu chuẩn quốc tế cũng được thể hiện trong việc cung cấp hệ thống tên lửa phòng không vác vai (MANPADS) Stinger cho Kiev. Phái đoàn ngoại giao Nga lưu ý rằng qua hành động này, nghị quyết của Đại hội đồng LHQ và quy định đã được thỏa thuận về "Các yếu tố kiểm soát xuất khẩu đối với MANPADS", "trực tiếp nhằm mục đích giảm thiểu rủi ro tránh để loại vũ khí này rơi vào tay các chủ thể phi nhà nước" đã bị vi phạm.
"Sự nguy hiểm của việc chuyển giao MANPADS cho các nước "thứ ba" được chính người Mỹ thừa nhận. Không phải ngẫu nhiên mà Nga và Mỹ đã có thỏa thuận trong nhiều năm về việc trao đổi thông tin cho nhau liên quan đến việc bán MANPADS ra nước ngoài", - đại sứ quán nhấn mạnh.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала