- Sputnik Việt Nam, 1920
Chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraina
Sau khi Kiev tăng cường tấn công DNR và LNR, theo yêu cầu của các nước cộng hòa này, Nga đã công nhận nền độc lập của họ. Lực lượng an ninh Ukraina tiếp tục tấn công Donbass. Ngày 24/2, Tổng thống Nga Vladimir Putin thông báo rằng ông đã quyết định về một chiến dịch quân sự đặc biệt.

Merkel: Thông tin về chiến dịch đặc biệt ở Ukraina được Mỹ cung cấp vào mùa thu năm 2021

© AFP 2022 / MICHAEL KAPPELERThủ tướng Đức Angela Merkel
Thủ tướng Đức Angela Merkel - Sputnik Việt Nam, 1920, 08.06.2022
MOSKVA (Sputnik) - Thông tin về việc chuẩn bị cho chiến dịch đặc biệt ở Ukraina đến từ các cơ quan tình báo Mỹ vào tháng 10 năm 2021, trong hội nghị thượng đỉnh G20 ở Roma, cựu Thủ tướng Đức Angela Merkel cho biết.

"Tôi đã theo dõi việc này khi còn đương chức. Tôi nghĩ rằng muộn nhất là tại hội nghị thượng đỉnh G20 ở Rome vào cuối tháng 10 (năm 2021) các cơ quan tình báo của Mỹ đã có thông tin về việc này và kể từ thời điểm đó chúng tôi đã nói rất nhiều về điều đó", - cựu Thủ tướng Đức kể lại trong một cuộc phỏng vấn được phát sóng hôm thứ Ba trên kênh truyền hình Phoenix.

Tổng thống Nga Putin nói chuyện điện thoại - Sputnik Việt Nam, 1920, 13.05.2022
Tổng thống Putin giải thích rõ cho ông Scholz về logic và mục tiêu của chiến dịch đặc biệt ở Ukraina
Theo bà Merkel, tình hình có thể xảy ra leo thang đã được thảo luận với các nhà lãnh đạo châu Âu trong những tháng cuối cùng bà tại nhiệm, "thấy rõ là tình hình rất nghiêm trọng". Bà nói thêm rằng mình đã theo dõi chặt chẽ chuyến thăm của Thủ tướng Olaf Scholz tới Moskva vào ngày 15 tháng 2, "rõ ràng là đã xảy ra điều gì đó không ổn".
Merkel nói thêm rằng vào năm 2021, năm cuối cùng của bà trên cương vị Thủ tướng, bà được biết rằng "không có gì xảy ra về phương diện Thỏa thuận Minsk theo định dạng Normandy", rằng "Tổng thống Putin về nguyên tắc đã thực hiện nó" vào thời điểm khi mà Minsk là diễn đàn cuối cùng, nơi "chúng tôi còn có thể nói về tình hình Donbass".
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала