Ở Hoa Kỳ nói giấc mơ Mỹ đã bị "ngốn sạch"

© Sputnik / Alexey Filippov / New York
New York - Sputnik Việt Nam, 1920, 08.06.2022
MOSKVA (Sputnik) - Lạm phát cao đang "ngốn sạch" "giấc mơ Mỹ", khiến người dân Hoa Kỳ cảm thấy vô cùng bi quan, người dẫn chương trình truyền hình Stuart Varney nói trên kênh Fox Business.

"Chúng ta đang ở trong vòng xoáy lạm phát. Tôi chưa bao giờ thấy bất cứ điều gì giống như vậy. Tôi vẫn nhớ đợt lạm phát hồi cuối những năm 70, nhưng chưa bao giờ có cảnh như thế này. Điều khiến tôi kinh ngạc là giá cả tăng nhanh chóng mặt. Đó là lý do tại sao tôi gọi quá trình này là "vòng xoáy". Đó là lý do khiến người Mỹ lo âu. Khi nào thì chuyện này mới kết thúc?" - ông đặt câu hỏi.

Theo ông, do lạm phát nên người dân Mỹ hiện nay vô cùng bi quan, họ “sợ hãi và bất mãn”. Cụ thể, theo một cuộc khảo sát của The Wall Street Journal, 38% người được hỏi ở Mỹ cho rằng đời sống của họ bắt đầu kém hơn, và như ông Varney lưu ý, điều đó xảy ra chỉ sau một năm rưỡi cầm quyền của Tổng thống Joe Biden.
“Lạm phát đang ngốn sạch "giấc mơ Mỹ": một nửa số người được hỏi cho rằng họ ít có cơ hội cải thiện điều kiện sống. Nói hiện nay khắp nơi đang có tâm trạng không mấy tốt đẹp là còn nhẹ”, - ông nói.
Tổng thống Mỹ Joe Biden trước khi phát biểu tại Nhà Trắng về tình hình Ukraina - Sputnik Việt Nam, 1920, 12.04.2022
«Tôi làm đấy!»: Bị bắt vì dán nhãn tố cáo Biden tăng giá xăng
Như bình luận viên truyền hình lưu ý, gia tăng lạm phát không hề giảm tốc độ, giá một gallon (3,785 lít) xăng tăng 4-5 cent mỗi ngày, trong khi đó chính quyền Biden chỉ biết "vung tay bất lực".
“Đến cuối tuần này xăng sẽ có giá 5 đô la ở một nửa số bang trong nước, sắp tới sẽ mất điện trên diện rộng và ai biết được anh sẽ phải trả bao nhiêu cho một ổ bánh mì”, - ông Varney kết luận.
Trong những tháng gần đây giá xăng tại Mỹ liên tục lập đỉnh mới. Việc tăng giá nhiên liệu diễn ra trong bối cảnh giá dầu thế giới tăng cao, bất chấp những nỗ lực của Nhà Trắng nhằm chống lại xu hướng này. Washington coi việc giá nhiên liệu tăng khiến chỉ số lạm phát lên cao đến mức kỷ lục trong 40 năm gần đây là hậu quả của cuộc xung đột ở Ukraina mà không coi đó là lỗi của mình. Trong khi đó các đối thủ của ông Biden lại nhắc đến những khoản tiền hàng nghìn tỷ USD được rót vào nền kinh tế trong thời kỳ đại dịch.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала