WHO cho biết con người có thể bị tái nhiễm vi rút đậu mùa khỉ

© AP Photo / CDCНа этом снимке 1997 года изображены тыльные поверхности рук пациента с обезьяньей оспой, у которого были обнаружены появление характерной сыпи в период выздоровления
На этом снимке 1997 года изображены тыльные поверхности рук пациента с обезьяньей оспой, у которого были обнаружены появление характерной сыпи в период выздоровления - Sputnik Việt Nam, 1920, 08.06.2022
MOSKVA (Sputnik) – Con người có thể bị tái nhiễm bệnh đậu mùa khỉ, bà Rosamund Lewis, trưởng ban thư ký chương trình khẩn cấp của WHO về bệnh đậu mùa khỉ, cho biết tại cuộc họp báo hôm thứ Tư.

“Chúng tôi đã chứng kiến ở Tây Phi, một bác sĩ từng tiếp xúc với bệnh đậu mùa khỉ lại bị ốm như thế nào”, - bà Rosamund Lewis nói.

Ông Tedros Adhanom Ghebreyesus, người đứng đầu WHO, cho biết WHO cũng không khuyến nghị tiêm chủng phổ biến chống căn bệnh này, vì rất ít nơi cung cấp vắc xin để bảo vệ những người có nguy cơ nhiễm bệnh cao hơn.
Ca đầu tiên người nhiễm bệnh đậu mùa khỉ được xác định vào năm 1970. Sau đó, chẩn đoán này đã được thực hiện nhiều lần, nhưng thông thường những người bị nhiễm đều ở châu Phi. Theo quan sát y tế, sự lây truyền vi rút thường xảy ra từ động vật sang người.
Gần đây, các bác sĩ đã gặp hàng chục ca mắc bệnh đậu mùa khỉ ở nhiều nước châu Âu, cũng như ở Mỹ và Úc. Đồng thời, các bác sĩ chuyên khoa chưa biết rõ đường lây lan bệnh này.
Logo của WHO trên nền mô hình 3D của coronavirus - Sputnik Việt Nam, 1920, 30.05.2022
WHO đánh giá khả năng xảy ra đại dịch đậu mùa khỉ trên toàn cầu

Các triệu chứng của bệnh đậu mùa khỉ

Bệnh đậu mùa khỉ là bệnh nhiễm vi rút hiếm gặp cũng lây truyền giữa người với người. Đây thường là một tình trạng nhẹ và hầu hết mọi người hồi phục trong vòng vài tuần, nhưng một số người có thể gặp biến chứng. Các triệu chứng ban đầu của bệnh đậu mùa khỉ gồm sốt, nhức đầu, đau cơ, đau lưng, sưng hạch bạch huyết, ớn lạnh và kiệt sức. Phát ban có thể phát triển, thường bắt đầu trên mặt và sau đó lan sang các bộ phận khác của cơ thể. Phát ban thay đổi và trải qua nhiều giai đoạn khác nhau trước khi hình thành vảy, sau đó sẽ rụng.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала