Đại sứ Nga tại Hoa Kỳ Antonov: các quyết định của Hội đồng Bắc Cực mà không có Nga là bất hợp pháp

© AP Photo / U.S. Navy / MC2 Micheal H. LeeMột thủy thủ trên tàu ngầm Mỹ USS Hartford trong cuộc tập trận ở Bắc Cực
Một thủy thủ trên tàu ngầm Mỹ USS Hartford trong cuộc tập trận ở Bắc Cực - Sputnik Việt Nam, 1920, 09.06.2022
MOSKVA (Sputnik) - Quyết định mà Hội đồng Bắc Cực đưa không có phía Nga tham gia sẽ là bất hợp pháp và vi phạm nguyên tắc đồng thuận. Đại sứ Nga tại Mỹ Anatoly Antonov phát biểu khi bình luận về tuyên bố chung của các thành viên phương Tây tham gia tổ chức liên chính phủ về việc "hạn chế" nối lại hoạt động của tổ chức.

Hội đồng tiếp tục hoạt động sau ba tháng

Ngoài Nga, Hội đồng Bắc Cực bao gồm Phần Lan, Na Uy, Thụy Điển, Iceland, Mỹ, Canada và Đan Mạch. Vào ngày 4 tháng 3, 7 quốc gia thành viên quyết định đình chỉ tư cách thành viên của họ trong hiệp hội và tẩy chay các cuộc đàm phán trong tương lai ở Nga, nước trở thành chủ tịch hội đồng vào năm 2021. Lý do cho quyết định này là sự khởi đầu của chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga ở Ukraina. Theo các nước tham gia, Nga đã tạo ra "những trở ngại nghiêm trọng đối với hợp tác quốc tế, bao gồm cả ở Bắc Cực".
Tuy nhiên, ngày 8/6, Reuters đưa tin Đan Mạch, Iceland, Canada, Na Uy, Mỹ, Phần Lan và Thụy Điển đã quyết định nối lại công việc với thànhphần "cắt giảm".

“Chúng tôi dự định sẽ tiếp tục các hoạt động của mình tại Hội đồng Bắc Cực với định dạng hạn chế về các dự án không có sự tham gia của Nga”, - tuyên bố cho biết.

Làm việc tại công trường xây dựng cảng biển toàn cầu Lavna trên bờ biển phía tây của Vịnh Kola trong vùng Murmansk - Sputnik Việt Nam, 1920, 22.05.2022
Bộ Ngoại giao Nga: Các nước châu Á trong BRICS và SCO muốn hợp tác với Nga ở Bắc Cực

Nga nghi ngờ việc Bắc Cực có thể phát triển nếu không có sự tham gia của Nga

Antonov lưu ý một quyết định như vậy "không thể không gây ra mối quan ngại không chỉ đối với Nga, với tư cách là Chủ tịch hiện tại của Hội đồng, mà còn đối với toàn bộ cộng đồng quốc tế quan tâm đến sự phát triển bền vững hơn nữa của khu vực này". Theo ông, một hình thức tương tác độc đáo giữa các nước tiếp tục bị chính trị hóa.
Trước đó, Nikolai Korchunov đã thông báo về việc biến Bắc Cực thành một nhà hát quốc tế của các hoạt động quân sự. Ông thu hút sự chú ý của thực tế là hoạt động quân sự quốc tế đang gia tăng ở khu vực Bắc Cực.
Nga bắt đầu thử nghiệm những thiết bị quân sự mới nhất dành cho Bắc Cực - Sputnik Việt Nam, 1920, 15.04.2022
"Trận chiến ở Bắc Cực": Mỹ và Canada vũ trang "sườn phía bắc" của NATO để cạnh tranh với Nga
Hội đồng đã trở thành một nền tảng cho sự tương tác giữa các quốc gia có lãnh thổ ở vùng Bắc Cực. Quyền đưa ra quyết định trong khuôn khổ của hội đồng được trao cho các nước có lãnh thổ mà người bản địa phương Bắc sinh sống. Nga sẽ làm chủ tịch hội đồng từ tháng 5 năm 2021 đến tháng 5 năm 2023.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала