Мариуполь после отступления ВСУ - Sputnik Việt Nam, 1920
Chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraina
Sau khi Kiev tăng cường tấn công DNR và LNR, theo yêu cầu của các nước cộng hòa này, Nga đã công nhận nền độc lập của họ. Lực lượng an ninh Ukraina tiếp tục tấn công Donbass. Ngày 24/2, Tổng thống Nga Vladimir Putin thông báo rằng ông đã quyết định về một chiến dịch quân sự đặc biệt.

Bộ Ngoại giao Nga bình luận về phản ứng của London đối với bản án dành cho lính đánh thuê ở DNR

© Dịch vụ Báo chí của Bộ Ngoại giao Liên bang Nga / Chuyển đến kho ảnhBáo cáo của đại diện chính thức Bộ Ngoại giao Nga M. Zakharova
Báo cáo của đại diện chính thức Bộ Ngoại giao Nga M. Zakharova - Sputnik Việt Nam, 1920, 10.06.2022
MOSKVA (Sputnik) - Phản ứng của London trước phán quyết đối với lính đánh thuê Anh là quá khích, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova tuyên bố.

"Chúng tôi chú ý đến phản ứng điên cuồng, đôi khi cuồng loạn của London, bao gồm cả người đứng đầu Bộ Ngoại giao E. Truss, đối với quyết định của Tòa án tối cao nước Cộng hòa Nhân dân Donetsk liên quan đến các công dân Anh S. Pinner và E. Aslin, bị cáo buộc tham gia các hoạt động thù địch với phía Ukraina với tư cách lính đánh thuê và trên cơ sở tất cả các tội, bị kết án tử hình", theo thông cáo trên trang web của Bộ Ngoại giao Nga.

Bà Zakharova nhấn mạnh, Anh gọi Pinner và Aslin là tù nhân nhưng thực chất họ là những người lính đánh thuê được phương Tây cử đến Ukraina. Theo luật nhân đạo quốc tế, họ không phải là chiến binh và không thể yêu cầu quy chế tù binh.
Bà nói thêm rằng Moskva đã nhiều lần thúc giục London liên hệ trực tiếp với chính quyền DNR về tất cả các vấn đề liên quan đến những người Anh bị bắt.
Vào ngày 9 tháng 6, Tòa án tối cao của Cộng hòa Nhân dân Donetsk đã kết án hai công dân Anh Aiden Aslin và Shaun Pinner và một công dân Maroc Brahim Saadoune với mức án tử hình - Sputnik Việt Nam, 1920, 10.06.2022
Chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraina
Đối tượng đánh thuê người Anh Aslin giải thích lý do pháo kích vào trung tâm Donetsk

"Theo những gì chúng tôi hiểu, London đã không thể hiện bất kỳ sáng kiến ​​nào trong vấn đề này, ngay cả khi người thân của những người lính đánh thuê yêu cầu chính quyền Anh. Chúng tôi cũng lưu ý rằng Bộ Ngoại giao Nga không nhận được kháng nghị nào liên quan đến S. Pinner và E. Aslin từ phía Anh. Từ đó, chúng ta có thể đưa ra kết luận rõ ràng rằng, cho đến nay, London không thực sự quan tâm đến số phận của những công dân này", - Zakharova kết luận.

Nhà ngoại giao lưu ý rằng hiện giờ chính quyền Anh đang đưa ra những tuyên bố lớn tiếng, cố gắng biện minh cho việc không hành động của họ.

Án tử hình cho những kẻ đánh thuê ở DNR

Ngày 9 tháng 6, ba người nước ngoài bị bắt ở Mariupol đã bị kết án tử hình ở Donetsk - hai công dân Anh Sean Pinner và Aiden Aslin, cũng như 1 công dân Marocco Saadoun Brahim. Cả ba đều nhận tội trong hành vi gây hấn có vũ trang của Ukraina nhằm giành chính quyền ở CHND Donetsk. Aslin cũng nhận tội theo điều luật "Trải qua huấn luyện với mục đích thực hiện hoạt động khủng bố". Theo luật pháp của DNR, có thể kháng án trong vòng một tháng.
Trung tướng Igor Konashenkov đại diện chính thức của Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố rằng các phần tử đánh thuê đến Ukraina không phải là quân nhân và «điều tốt nhất chờ đợi họ là thời hạn dài trong tù».
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала