Bộ Quốc phòng Trung Quốc thề chiến đấu vì Đài Loan bằng bất cứ giá nào

© AP Photo / Andy WongĐại diện chính thức của Bộ Quốc phòng Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa Wu Qian
Đại diện chính thức của Bộ Quốc phòng Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa Wu Qian - Sputnik Việt Nam, 1920, 10.06.2022
MOSKVA (Sputnik) - Quân đội Trung Quốc sẽ chống lại các nỗ lực tách Đài Loan khỏi Trung Quốc và giành độc lập cho hòn đảo này bằng mọi giá, ngay cả khi phải trả giá bằng chiến tranh, phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Trung Quốc Ngô Khiêm (Wu Qian) cho biết hôm thứ Sáu.
Hôm thứ Sáu, bên lề hội nghị an ninh quốc tế Đối thoại Shangri-La ở Singapore, cuộc gặp song phương đã được tổ chức giữa Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Ngụy Phượng Hòa (Wei Fenghe) và người đứng đầu Lầu Năm Góc Lloyd Austin. Sau cuộc hội đàm, Ngô Khiêm đã tổ chức cuộc họp ngắn cho các nhà báo đưa tin về sự kiện này.

"Bộ trưởng Quốc phòng Ngụy Phượng Hòa nhấn mạnh rằng nếu bất cứ ai dám chia cắt Đài Loan, quân đội Trung Quốc chắc chắn sẽ sẵn sàng chiến đấu, đừng trả giá để phá hủy bất kỳ kế hoạch nào nhằm tách Đài Loan hoặc giành độc lập", Ngô Khiêm tuyên bố, Đài Truyền hình Trung ương Trung Quốc trích dẫn lời ông.

Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng cũng nhấn mạnh rằng Quân đội Trung Quốc có ý định kiên quyết bảo vệ chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của đất nước.
Ngô Khiêm trước đây đã tuyên bố rằng Trung Quốc kiên định theo đuổi mục tiêu thống nhất hòa bình với Đài Loan, nhưng sẽ không bao giờ khoan nhượng với “nền độc lập” của Đài Loan. Ông nhấn mạnh rằng trên thế giới chỉ có một Trung Quốc, và Đài Loan là một phần không thể tách rời của nó, đồng bào hai bên eo biển Đài Loan có chung vận mệnh và là “anh em cùng huyết thống”.
Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Trung Quốc Wu Qian - Sputnik Việt Nam, 1920, 06.06.2022
Bộ Quốc phòng Trung Quốc công bố về các hành động khiêu khích của Không quân Canada

Vấn đề Đài Loan

Quan hệ chính thức giữa chính quyền trung ương CHND Trung Hoa và tỉnh đảo này đã bị cắt đứt vào năm 1949 sau khi lực lượng Quốc dân đảng do Tưởng Giới Thạch lãnh đạo bại trận trong cuộc nội chiến với Đảng Cộng sản Trung Quốc và rút ra Đài Loan. Các liên hệ kinh doanh và quan hệ không chính thức giữa hòn đảo và Trung Quốc đại lục được nối lại vào cuối những năm 1980. Từ đầu những năm 1990, hai bên bắt đầu liên hệ thông qua các tổ chức phi chính phủ - Hiệp hội Phát triển quan hệ qua eo biển Đài Loan của Bắc Kinh và Quỹ giao lưu xuyên eo biển Đài Bắc.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала