Cán bộ phụ trách cung ứng vật tư y tế: Vừa làm vừa sợ sai

© Depositphotos.com / Sudok1Bác sĩ và bệnh nhân trong bệnh viện
Bác sĩ và bệnh nhân trong bệnh viện - Sputnik Việt Nam, 1920, 10.06.2022
Đăng ký
HÀ NỘI (Sputnik) - Cán bộ y tế phụ trách cung ứng vật tư y tế, mua sắm và bảo trì trang thiết bị y tế luôn mong muốn đóng góp cho hoạt động chăm sóc người bệnh, nhưng hành lang pháp lý chưa được phù hợp thực tiễn.
Trong cuộc gặp chiều 9/6, lãnh đạo Sở Y tế TP.HCM gợi mở muốn lắng nghe tâm tư của các nhân viên y tế trong việc mua sắm vật tư, trang thiết bị y tế - công việc được cho là “rất nhạy cảm” trong giai đoạn hiện nay.
Theo một trưởng phòng vật tư, trang thiết bị y tế của một bệnh viện, công việc hiện rất áp lực, đòi hỏi phải đầu tư nhiều thời gian, kiểm tra, thẩm định hồ sơ thật kỹ.

"Mặc dù đã nghiên cứu, kiểm tra kỹ, nhưng thật sự tôi luôn lo lắng sợ sai mà không biết, vì các hướng dẫn chưa bao phủ hết các tình huống trong thực tế", vị này tâm sự.

Bệnh viện Bạch Mai - Sputnik Việt Nam, 1920, 27.01.2022
Thanh tra Chính phủ chuyển Bộ Công an điều tra nhiều vi phạm của ngành y tế
Trạng thái tâm lý chung của các cán bộ công nhân viên phòng vật tư, trang thiết bị y tế của các bệnh viện là lo lắng, thậm chí hoang mang với công việc được giao.
Những cán bộ y tế này luôn phải đứng giữa 2 yêu cầu chính đáng nhưng luôn đối nghịch nhau. Đó là, một mặt phải lắng nghe và đáp ứng yêu cầu của các nhà chuyên môn trong bệnh viện luôn muốn có vật tư, thiết bị y tế tốt nhất cho công tác chẩn đoán, điều trị và chăm sóc bệnh nhân.
Mặt khác, phải tuân thủ yêu cầu của ban giám đốc bệnh viện, nhất là phải giải trình với các cơ quan quản lý nhà nước như các đoàn kiểm toán, thanh tra về xây dựng giá dự toán khi đấu thầu mua sắm để đảm bảo giá mua phải thấp nhất.
Sau tất cả, họ đều tập trung tâm trí, sức lực và thời gian với mong muốn đóng góp cho hoạt động chăm sóc người bệnh được kết quả tốt nhất. Tuy nhiên, hành lang pháp lý, cụ thể là các thông tư hướng dẫn cho công tác này chưa thật sự đáp ứng các tình huống đa dạng, các yêu cầu từ thực tiễn.
Trà Vinh: Khởi tố vụ án, bắt tạm giam 4 bị can vi phạm quy định về đấu thầu liên quan Công ty Việt Á - Sputnik Việt Nam, 1920, 09.06.2022
Đại dịch COVID-19
Scandal Việt Á rất phức tạp, Bộ Công an, Bộ Quốc phòng cũng mua kit test made in Vietnam
Về vấn đề này, PGS-TS Tăng Chí Thượng, Giám đốc Sở Y tế TP.HCM cho biết, trong thời gian tới, Sở Y tế sẽ tiếp tục kiến nghị Bộ Y tế và các bộ, ngành liên quan sớm ban hành các văn bản hướng dẫn chi tiết, cụ thể về quy trình xây dựng danh mục, cách lập dự toán, xây dựng cấu hình…, tạo hành lang pháp lý vững chắc, hạn chế tình trạng sai phạm trong công tác đấu thầu, mua sắm.
Mặt khác, Sở Y tế TP.HCM tham mưu trình UBND TP.HCM đề án thành lập Trung tâm mua sắm tập trung. Các mặt hàng cần mua sắm tập trung bao gồm: thuốc, trang thiết bị, vật tư y tế.
Song song đó, Sở Y tế TP.HCM sẽ xây dựng cơ cấu nhân lực với trình độ chuyên môn vừa đáp ứng nhu cầu chuyên môn, vừa đáp ứng yêu cầu tuân thủ các quy định pháp luật. Tăng cường công tác đào tạo, bồi dưỡng kiến thức liên quan đến công tác đấu thầu, mua sắm vật tư, trang thiết bị y tế, dược, cho cán bộ công nhân viên.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала