Cảnh báo châu Âu sẽ phải đối mặt với "những tháng khốn đốn"

© AFP 2023 / Denis Charlet Đồng Drachma của Hy Lạp và đồng Euro trên cờ của Liên minh châu Âu
 Đồng Drachma của Hy Lạp và đồng Euro trên cờ của Liên minh châu Âu - Sputnik Việt Nam, 1920, 10.06.2022
MOSKVA (Sputnik) - Trong những tháng tới nền kinh tế của các nước châu Âu sẽ lâm vào cảnh "khốn đốn", Cựu Thế giới cần thực hiện các biện pháp cấp bách để không "thả cương" lạm phát, tờ Financial Times nhận định.
"Khu vực đồng euro sẽ phải đối mặt với nguy cơ lớn về suy thoái trong năm nay. Đồng thời, Ngân hàng Trung ương Châu Âu nên ngừng hỗ trợ nền kinh tế khu vực đồng euro bằng các biện pháp tín dụng-tiền tệ và cần tăng lãi suất", - bài báo viết.

Tình hình tóm lại là "khủng khiếp"

Cụ thể, tỷ lệ lạm phát ở châu Âu trong tháng 5 đã tăng lên đến 8,1%, tuy nhiên thay vì tiết kiệm, các nước châu Âu vẫn lên kế hoạch chi tiêu, lấy từ quỹ phục hồi kinh tế trị giá 800 tỷ euro, tờ báo cho biết. Đồng thời, GDP của khu vực đồng euro chỉ tăng 0,3% trong quý IV năm 2021 và 0,2% trong quý I năm 2022, trùng vào thời điểm diễn ra chiến dịch đặc biệt của Nga tại Ukraina.
Thủ tướng Estonia Kaya Kallas - Sputnik Việt Nam, 1920, 07.06.2022
Thủ tướng Estonia nói về sụp đổ sự thống nhất của EU do lệnh trừng phạt chống Nga
Theo nhận định của báo Financial Times, dự kiến nhu cầu sẽ tăng trong những quý tới do nhiều quy định hạn chế về coronavirus được dỡ bỏ, nhưng điều này sẽ bị giảm bớt do áp lực chi tiêu hàng ngày tác động mạnh đến thu nhập của người tiêu dùng vì giá năng lượng tăng cao. "Sự thật phũ phàng" là châu Âu buộc phải chi tiêu ít hơn cho những mục đích khác vì khu vực này hoàn toàn phải nhập khẩu năng lượng, giá dầu mỏ và khí đốt tăng khiến mọi người nghèo đi.
Hiện nay có những dấu hiệu cho thấy tình trạng gia tăng giá cả hàng hóa dịch vụ ở châu Âu đang trở nên phổ biến hơn, đã đến lúc cần phải có những hành động khẩn cấp để không "thả cương" lạm phát, bài viết cảnh báo.
"Tình hình kinh tế nói tóm lại là khủng khiếp. <...> Những tháng tới, các nền kinh tế châu Âu sẽ gặp cảnh khốn đốn. Thu nhập sẽ giảm, có khả năng xảy ra suy thoái và lãi suất sẽ phải tăng, điều này gây thêm áp lực cho các gia đình và kinh tế hộ gia đình. Sẽ khó khăn", - tờ Financial Times kết luận.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала