Những quốc gia vô hiệu hóa lệnh trừng phạt chống Nga của phương Tây

© AP Photo / Andy Wong, fileẤn Độ và Trung Quốc
Ấn Độ và Trung Quốc - Sputnik Việt Nam, 1920, 10.06.2022
Đăng kýZelo
MOSKVA (Sputnik) - Việc Trung Quóc và Ấn Độ tăng cường mua năng lượng của Nga đã làm giảm hiệu quả các biện pháp trừng phạt chống Nga của phương Tây, đồng thời có nguy cơ nhiều nước khác sẽ đưa ra "giải pháp thay thế" liên quan đến các hạn chế này, báo Nihon Keizai phân tích.

Ấn Độ và Trung Quốc tăng khối lượng nhập khẩu năng lượng từ Nga

Như bài viết lưu ý, trong khi Hoa Kỳ và Liên minh châu Âu áp đặt hạn chế đối với nguồn cung cấp dầu mỏ của Nga, Trung Quốc và Ấn Độ lại đang tăng cường mua dầu của họ, trong bối cảnh đó thu nhập của Nga từ việc tăng khối lượng cung cấp nhiên liệu cho các khách hàng thay thế liên tục tăng.

“Đặc biệt họ đang kiếm được doanh thu cao hơn từ việc xuất khẩu năng lượng, được tăng cường nhờ việc nhập khẩu của Trung Quốc-Ấn Độ, trong khi đó hiệu quả các lệnh trừng phạt của Mỹ và châu Âu bị suy giảm đáng kể”, - báo Nihon Keizai viết.

Quốc kỳ Ấn Độ  - Sputnik Việt Nam, 1920, 28.04.2022
Chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraina
Ấn Độ khiến Mỹ choáng váng khi từ chối “bỏ rơi” Nga
Theo công ty Refinitiv, lượng dầu thô mà Trung Quốc nhập khẩu từ Nga bằng đường biển, không kể lượng nhập qua đường ống, đạt khoảng 800 nghìn thùng/ngày trong tháng 5, tăng hơn 40% so với tháng 1, còn khối lượng xuất khẩu dầu của Nga sang Ấn Độ bằng đường biển đã tăng từ con số 0 trong tháng 1 lên xấp xỉ 700 nghìn thùng/ngày vào tháng 5.

"Đây là những con số rất ấn tượng", - bài viết nhấn mạnh.

Ngoài ra, trong khi Nhật Bản và các nước khác giảm khối lượng mua than từ Nga, việc xuất khẩu mặt hàng này của Nga sang Ấn Độ lại gia tăng đáng kể, ngoài ra Trung Quốc cũng đang có kế hoạch tăng mua nguyên liệu này, bài báo viết. Đồng thời, có nhiều khả năng khối lượng nhập khẩu khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) của Trung Quốc từ Nga sẽ tăng đáng kể vào mùa hè, cũng như có thông tin cho biết các công ty năng lượng Ấn Độ đã gia tăng đáng kể việc mua LNG từ Nga theo hình thức giao ngay.
Các cô gái với hình ảnh quốc kỳ của Ấn Độ và Trung Quốc. - Sputnik Việt Nam, 1920, 20.04.2022
Trung Quốc và Ấn Độ phá vỡ kế hoạch của phương Tây nhằm "bóp nghẹt" nền kinh tế Nga
"Cũng cần tính đến yếu tố quan trọng này. Mặc dù việc cung cấp khí đốt tự nhiên theo đường ống của Nga cho một số nước châu Âu tạm ngừng (ví dụ, cho Ba Lan và Bulgaria), nhưng điều đó không ảnh hưởng đến họ về việc thu nhập bị cắt giảm nói chung. Ngược lại, chúng thậm chí còn tăng lên trong bối cảnh giá nhập khẩu khí đốt tự nhiên nhập khẩu sang châu Âu tăng mạnh", - báo Nihon Keizai chỉ rõ.
Mỹ và châu Âu đang yêu cầu Trung Quốc và Ấn Độ không mua dầu và than của Nga, nhưng với tốc độ tăng giá chóng mặt của mặt hàng năng lượng trên thị trường thế giới, lợi ích kinh tế từ việc mua các sản phẩm của Nga với giá rẻ hơn là rất lớn, bài báo cho biết.
"Cũng có những lo ngại rằng nhiều quốc gia và tổ chức sẽ đi đường vòng để tránh các lệnh trừng phạt, ví dụ như khai man đăng ký tàu và điểm đến", - ấn phẩm kết luận.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала