“Cướp giật nhiều”: Công an TP.HCM ra Hà Nội học kinh nghiệm lập tổ liên ngành 141

© Depositphotos.com / Vichie81Thành phố Hồ Chí Minh
Thành phố Hồ Chí Minh - Sputnik Việt Nam, 1920, 11.06.2022
Đăng kýZelo
Làm việc với Công an TP.Hà Nội, đại diện đoàn công tác Công an TP.HCM cho biết, tình trạng an ninh trật tự ở TP.HCM có những điểm khác biệt, trong đó tội phạm cướp giật phổ biến, các đối tượng cực kỳ nguy hiểm, manh động…
Qua việc trao đổi, học hỏi kinh nghiệm, đại diện đoàn công tác Công an TP.HCM cho biết đã tiếp thu được những điểm đặc biệt, mấu chốt, quan trọng để áp dụng cho các tổ công tác 363 của Công an TP.HCM.

Công an TP.HCM ra Hà Nội trao đổi kinh nghiệm về tổ liên ngành 141

Sáng ngày 10/6/2022, Công an TP.Hà Nội đã có buổi làm việc và trao đổi kinh nghiệm với Đoàn công tác Công an TP.HCM về công tác thành lập và tổ chức hoạt động của Tổ tuần tra liên ngành 141 trong giữ gìn trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn Thủ đô.
Tiếp đón Đoàn công tác Công an TP.HCM có đồng chí Thượng tá Nguyễn Chí Công, Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Trưởng phòng CSGT Công an TP.Hà Nội, Ủy viên Ban Chỉ đạo 141 - Công an TP.Hà Nội cùng lãnh đạo các đơn vị nghiệp vụ công an thành phố.
Thời gian năm 2011, tình hình hoạt động của các loại tội phạm và các vi phạm về trật tự an toàn xã hội trên địa bàn thành phố Hà Nội có nhiều diễn biến phức tạp. Các đối tượng hoạt động manh động, thường xuyên xảy ra những vụ việc chống người thi hành công vụ, gây mất an ninh trật tự trên địa bàn thành phố, ảnh hưởng đến cuộc sống bình yên của người dân.
Trước tình hình đó, Thường vụ Đảng ủy, Ban Giám đốc Công an TP.Hà Nội đã thống nhất thành lập các tổ công tác đặc biệt với sự tham gia phối hợp của các lực lượng Cảnh sát hình sự, Cảnh sát giao thông, Cảnh sát cơ động để trấn áp các đối tượng manh động, lộng hành, góp phần giữ gìn an ninh trật tự, đảm bảo an toàn giao thông trên địa bàn thành phố.
Từ đó đến nay, sau hơn một thập kỷ triển khai hoạt động, số lượng các tổ công tác có sự thay đổi tùy vào tình hình xã hội của Thành phố, nhưng lực lượng làm nhiệm vụ của các đơn vị ngày càng được tăng cường về chất lượng, chính quy, tinh nhuệ, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ trong tình hình mới.
Những thành tựu và kết quả công tác mà các tổ liên ngành 141 Công an TP.Hà Nội đạt được đã góp phần quan trọng đảm bảo trật tự an toàn xã hội trên địa bàn thành phố, được nhân dân Thủ đô khen ngợi, được các cấp lãnh đạo ghi nhận, biểu dương. Minh chứng cho thành công này là kết quả xử lý vi phạm hành chính cũng như kết quả phát hiện các vụ việc, đối tượng có dấu hiệu phạm tội.
Theo đó, tính từ ngày 3/8/2011 đến 15/5/2022, các tổ công tác liên ngành 141 đã kiểm tra, xử lý 367.724 trường hợp, tạm giữ 99.729 phương tiện, 107.359 bộ giấy tờ vi phạm hành chính về trật tự, an toàn xã hội.
Đồng thời, bắt giữ 12.152 vụ, 15.376 đối tượng có dấu hiệu phạm tội, bàn giao cho các phòng, đội nghiệp vụ và Công an các phường, đồn, trạm, thị trấn tiếp tục điều tra, xử lý theo thẩm quyền.
Tống số tang vật thu giữ qua công tác kiểm tra, khám xét là 25 súng quân dụng với gần 400 viên đạn; trên 20.000g ma túy các loại; 4.580 xe mô tô nghi xe tang vật…
Nhân viên y tế mặc đồ bảo hộ tại khách sạn Rooy Hotels ở Bắc Kinh - Sputnik Việt Nam, 1920, 22.02.2022
Sở Y tế và Công an TP.HCM vào cuộc vụ bác sĩ 'rởm' tại khu điều trị cách ly COVID-19

Có cần thiết lập tổ liên ngành 141 ở TP.HCM?

Nhận thấy những thành công mà lực lượng 141 đã đạt được trong việc giữ gìn đảm bảo trật tự an toàn xã hội, Công an TP.HCM đã lựa chọn Công an TP.Hà Nội là đơn vị để trao đổi, học hỏi kinh nghiệm trong bố trí các lực lượng tuần tra, kiểm soát, thành lập các tổ công tác liên ngành đặc biệt nhằm đấu tranh, trấn áp tội phạm.
Tại buổi làm việc, đại diện đoàn công tác Công an TP.HCM cho biết, mặc dù đặc điểm tình hình xã hội ở TP.HCM có những điểm khác biệt so với Hà Nội, như tình trạng tội phạm cướp giật phổ biến, các đối tượng cực kỳ nguy hiểm, manh động… song qua buổi trao đổi, học hỏi kinh nghiệm này, đoàn công tác cũng đã tiếp thu được những điểm đặc biệt, mấu chốt, quan trọng để áp dụng cho các tổ công tác 363 của Công an TP.HCM.
Trước đó, 10 năm về trước, vào năm 2012, khi được hỏi về việc liệu TP.HCM có nên thành lập lực lượng kiểm tra liên ngành 141 như ở Hà Nội hay không, Phó Giám đốc Công an TP.HCM khi đó là Thiếu tướng Phan Anh Minh đã khẳng định, chưa cần thiết thành lập lực lượng kiểm tra liên ngành 141 ở địa phương này.

"TP.HCM chưa cần thiết thành lập lực lượng kiểm tra liên ngành 141 như Hà Nội, vì ‘đầu gấu’ không đến mức như Hà Nội", - ông Minh trả lời chất vấn của đại biểu HĐND thành phố vào chiều 6/12/2012.

Thành phố Hồ Chí Minh - Sputnik Việt Nam, 1920, 03.06.2022
Ở TP.HCM huyện lên thành phố dễ hơn lên quận
Theo đó, tướng Minh cho rằng, vì Hà Nội có quá nhiều ‘đầu gấu’ ‘xưng hùng’, ‘xưng bá’ khắp nơi, khó giải quyết nên mới cần lực lượng liên ngành 141 hùng hậu để xử lý. Trong khi đó, tình hình TP.HCM thì chưa đến mức nghiêm trọng như Hà Nội nên chưa cần thiết phải thành lập lực lượng này.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала