Thổ Nhĩ Kỳ ủng hộ kế hoạch của Liên Hợp Quốc về vận chuyển ngũ cốc từ các cảng Biển Đen

© Sputnik / Artem KreminskyNga trở thành cường quốc xuất khẩu ngũ cốc
Nga trở thành cường quốc xuất khẩu ngũ cốc - Sputnik Việt Nam, 1920, 11.06.2022
MATXCƠVA (Sputnik) - Kế hoạch của Liên Hợp Quốc về vận chuyển ngũ cốc từ các cảng ở Biển Đen là đúng đắn nhất, Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu nhận xét.
Liên Hợp Quốc đã nhiều lần cảnh báo về nguy cơ khủng hoảng lương thực do thiếu ngũ cốc, phương Tây cáo buộc Nga ngăn cản cung cấp ngũ cốc của Ukraina cho thị trường thế giới, còn Matxcơva kiên quyết bác bỏ cáo buộc đó. Đồng thời, chính nhà chức trách Kiev đã tạo ra nhiều trở ngại cho việc đưa ngũ cốc ra xuất khẩu: ngoài vụ đốt cháy kho ngũ cốc ở cảng Mariupol vừa bị phanh phui, quân đội Ukraina còn rải mìn ở Biển Đen để không cho vận chuyển ngũ cốc tới các thị trường thế giới bằng tàu biển. Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố rằng không có vấn đề gì với việc xuất khẩu ngũ cốc từ Ukraina và Nga không hề ngăn cản. Ông nói, nếu Ukraina dọn sạch mìn khỏi các cảng thì tàu chở ngũ cốc sẽ có thể rời đi mà không gặp bất kỳ trở ngại nào.

"Tôi đã truyền đạt tới Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Lavrov ý tưởng rằng kế hoạch của Liên Hợp Quốc về vận chuyển ngũ cốc từ các cảng của Ukraina là phương án đúng đắn nhất. Các bên hữu quan cần thảo luận về chi tiết của kế hoạch. Chúng tôi nhấn mạnh sự sẵn sàng của phía Thổ Nhĩ Kỳ để tổ chức cuộc gặp bốn bên theo định dạng «Liên Hợp Quốc-Thổ Nhĩ Kỳ-Ukraina-LB Nga». Đây là sáng kiến ​​của Liên Hợp Quốc", - Ngoại trưởng Cavusoglu cho biết trong cuộc họp báo theo kết quả hội đàm với người đồng cấp CH Séc Jan Lipavsky.

Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Lavrov - Sputnik Việt Nam, 1920, 09.06.2022
Ngoại trưởng Lavrov kêu gọi Kiev ngừng trì hoãn quá trình xuất khẩu ngũ cốc
Ông nhấn mạnh rằng việc dỡ bỏ rào cản trên con đường xuất khẩu ngũ cốc từ Biển Đen có ý nghĩa quan trọng sống còn đối với các nước kém phát triển.

"Chúng tôi đã trình bày lập trường rất rõ ràng. Chúng tôi chờ đợi phản hồi của phía Nga, cả về vấn đề tiến hành cuộc gặp và những chi tiết khác. Thổ Nhĩ Kỳ sẽ tiếp tục tập trung chú ý vào vấn đề này", - Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ nói.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала