Мариуполь после отступления ВСУ - Sputnik Việt Nam, 1920
Chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraina
Sau khi Kiev tăng cường tấn công DNR và LNR, theo yêu cầu của các nước cộng hòa này, Nga đã công nhận nền độc lập của họ. Lực lượng an ninh Ukraina tiếp tục tấn công Donbass. Ngày 24/2, Tổng thống Nga Vladimir Putin thông báo rằng ông đã quyết định về một chiến dịch quân sự đặc biệt.

Tổng thống Ukraina Zelensky cảnh báo về mối đe dọa của nạn đói ở châu Á, châu Phi và hậu quả

© AP Photo / Ukrainian Presidential Press OfficeTổng thống Ukraina Volodymyr Zelensky gần chiến tuyến ở khu vực Donetsk
Tổng thống Ukraina Volodymyr Zelensky gần chiến tuyến ở khu vực Donetsk - Sputnik Việt Nam, 1920, 11.06.2022
MOSKVA (Sputnik) - Zelensky,chỉ đạo quân đội Ukraina rải thủy lôi ở Biển Đen dẫn đến ngăn chặn việc xuất khẩu ngũ cốc, phát biểu tại diễn đàn Singapore, nói về khả năng xảy ra nạn đói ở Á, Phi do gián đoạn cung cấp ngũ cốc từ Ukraina, sẽ dẫn đến bất ổn chính trị, đảo chính và lật đổ.

"Nếu không thể xuất khẩu lương thực của mình, thứ đang thiếu trầm trọng trên thị trường thế giới, thế giới sẽ phải đối mặt với một cuộc khủng hoảng lương thực cấp tính và nghiêm trọng dẫn đến nạn đói ở nhiều nước châu Á và châu Phi. Tình trạng thiếu lương thực chắc chắn sẽ dẫn đến hỗn loạn chính trị, có thể dẫn đến chính phủ nhiều quốc gia bị lật đổ cũng như sự ra đi của nhiều chính trị gia. Mối đe dọa này trở nên rõ ràng khi chúng ta thấy giá cả hàng ngày của nhiều loại hàng hóa ở một số quốc gia tăng vọt", - Zelensky nói.

Liên Hiệp Quốc - Sputnik Việt Nam, 1920, 09.06.2022
Liên hợp quốc cho biết không thể loại trừ Nga khỏi Tổ chức Lương thực

Ai là người chịu trách nhiệm cho cuộc khủng hoảng lương thực?

LHQ đã nhiều lần nói về nguy cơ xảy ra khủng hoảng lương thực do thiếu ngũ cốc, phương Tây cáo buộc Nga chống lại việc cung cấp ngũ cốc Ukraina ra thị trường thế giới - Moskva kiên quyết bác bỏ những cáo buộc đó. Đồng thời, chính Kiev đã tạo ra nhiều trở ngại cho việc xuất khẩu ngũ cốc: ngoài vụ đốt phá ngũ cốc hiện đã được tiết lộ ở cảng Mariupol, quân đội Ukraina đã rải mìn ở Biển Đen, dẫn đến việc không thể vận chuyển ra thị trường thế giới bằng tàu biển. Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Putin tuyên bố không có vấn đề gì với việc xuất khẩu ngũ cốc từ Ukraina và Nga không can thiệp vào việc này. Ông nói, nếu Ukraina dọn sạch mìn tại các cảng biển, các tàu chở ngũ cốc sẽ có thể rời đi mà không gặp bất kỳ trở ngại nào.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала