Lập trường của Nga và Thổ Nhĩ Kỳ nhất trí về sự cần thiết phải giảm thiểu ảnh hưởng của Mỹ ở Syria

© AP Photo / Hussein Malla / Binh sĩ Mỹ tại Syria
Binh sĩ Mỹ tại Syria - Sputnik Việt Nam, 1920, 12.06.2022
MOSKVA (Sputnik) - Lập trường của Matxcơva và Ankara tập trung vào nhu cầu giảm thiểu ảnh hưởng của Mỹ đối với người Kurd ở Syria, chuyên gia về Trung Đông Leonid Isaev nêu ý kiến khi nói về kế hoạch của Thổ Nhĩ Kỳ tiến hành chiến dịch quân sự ở Syria.
Trước đó, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan cho biết, các lực lượng vũ trang sẽ tiến hành các hoạt động chống khủng bố ở biên giới và sẽ sớm đưa ra quyết định về vấn đề này. Theo phương tiện truyền thông, các chiến dịch sẽ diễn ra ở 4 khu vực của Syria.
Trong cuộc phỏng vấn với Sputnik, chuyên gia lưu ý các hoạt động quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ còn hạn chế, nhưng đã diễn ra ở một số khu vực nhất định của Syria. Theo ông, hiện Nga tạm thời có khả năng đàm phán với lực lượng người Kurd-Ả Rập của "Lực lượng Dân chủ Syria" SDF về một thỏa thuận giữa họ và Damascus.

"Nhiệm vụ chính ở đây của Nga và Thổ Nhĩ Kỳ là đảm bảo người Kurd sống trên lãnh thổ này thoát khỏi ảnh hưởng của Mỹ. Quan điểm của Nga và Thổ Nhĩ Kỳ giao nhau ở chỗ cầngiảm thiểu sự hiện diện của Mỹ", - Isaev nói với Sputnik.

Một cảnh sát quân sự Nga tuần tra ở Syria - Sputnik Việt Nam, 1920, 08.06.2022
Truyền thông Thổ Nhĩ Kỳ đưa tin Nga không chấp thuận cho chiến dịch ở miền bắc Syria

"Từ quan điểm này, theo như tôi hiểu, về nguyên tắc, với những bảo lưu nhất định, Nga không phản đối hoạt động này, nhưng đồng thời, Liên bang Nga có cơ hội thực hiện một nỗ lực để đạt được thỏa thuận giữa SDF và Damascus. Nếu không, một lần nữa, để giảm thiểu sự hiện diện của Mỹ - Nga cũng sẽ không phản đối hoạt động mạnh mẽ hơn nữa của Thổ Nhĩ Kỳ ở đông bắc Syria", - chuyên gia tin tưởng.

Tình hình ở Syria

Trong chuyến thăm Ankara ngày 8/6, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov đã thảo luận về tình hình Syria với người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ. Một ngày trước đó, Bộ trưởng Quốc phòng hai nước, Sergei Shoigu và Hulusi Akar, cũngđã liên lạc với nhau. Sự hiện diện của lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ ở khu vực biên giới Syria để tiến hành các chiến dịch chống lại lực lượng người Kurd ở đó, Damascus đã nhiều lần tuyênbố là sự bất hợp pháp và kêu gọi Ankara rút quân.
Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan  - Sputnik Việt Nam, 1920, 02.06.2022
Mỹ phản đối chiến dịch của Thổ Nhĩ Kỳ ở Syria
Với sự hỗ trợ của quân đội Mỹ, lực lượng người Kurd-Ả Rập của Lực lượng Dân chủ Syria (SDF), dựa trên YPG, kiểm soát hầu hết các tỉnh Al-Hasakah và Raqqa của Syria, cũng như một số thịtrấn ở của Aleppo và Deir ez-Zor. Đặc biệt, hầu hết các khu vực ở các thành phố Al-Hasakah và Qamishli đều nằm trong tầm kiểm soát của họ. Về mặtchính thức, Damascus không công nhận một chính quyền tự trị ở đông bắc Syria.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала